Chủ tịch UBND TP Hà Nội nêu bí quyết 'khóa chặt' COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho rằng, thực hiện nghiêm Công điện 15 và sự chủ động ngay từ cơ sở cùng với sự đồng hành của người dân là quan trọng nhất để “khóa chặt” COVID-19. 

Sáng 20/7, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố (TP) Hà Nội Chu Ngọc Anh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 TP đã chủ trì phiên họp trực tuyến lần thứ 120 với các quận, huyện, xã, phường.

Dịch bệnh phức tạp, có nơi, có chỗ chưa thực hiện nghiêm Công điện 15

Chủ tịch UBND TP nhắc lại chỉ đạo xuyên suốt của Thủ tướng Chính phủ, Thành ủy về việc đảm bảo an toàn, sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết và trong ngày 19/7, Thủ tướng cũng chỉ đạo các bộ, ngành chung tay với Thủ đô quyết tâm bảo vệ các thành quả chống dịch.

Trong thời gian qua, người dân TP cùng các ngành, các cấp, các địa phương đã nỗ lực vào cuộc chung tay phòng chống dịch bệnh đạt hiệu quả cao. Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, chúng ta phải coi đây là công tác trọng tâm, trước mắt của TP để nhanh chóng khống chế dịch bệnh, tiếp tục thực hiện “mục tiêu kép” đã được đề ra.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội nêu bí quyết 'khóa chặt' COVID-19 ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh.

Nêu rõ trách nhiệm của Thủ đô là rất cao; gương mẫu tiêu biểu đi đầu, đảm đương những khó khăn, thách thức đặc biệt, Chủ tịch UBND TP khẳng định, thời gian qua TP đã làm tốt công tác chống dịch, chuyển động tích cực ngay từ cơ sở, cả hệ thống chính trị vào cuộc, kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh từ từng phần việc nhỏ.

Chủ tịch UBND TP nêu rõ diễn biến dịch bệnh trên địa bàn Thủ đô gần đây rất phức tạp. Số ca mắc mới tăng từng ngày: ngày 17/7 có 19 ca; 44 ca ngày 18 và 41 ca ngày 19; trong ngày 20 tiếp tục có nhiều ca nhiễm. Bên cạnh đó, hiện nay lưu lượng người dân từ vùng dịch về Hà Nội vẫn nhiều. Ngày 19/7, 1.377 khách từ TP HCM về qua đường hàng không; 3.190 khách các tuyến từ Đà Nẵng trở vào về Thủ đô qua đường bộ….

“Đây là nguy cơ lây lan dịch bệnh rất lớn, không bám sát di biến động từ cơ sở mà để trễ chỉ 1,2 ngày thôi thì rất nguy hiểm như thực tế vừa qua. Mỗi người dân phải là 1 chiến sĩ, mỗi gia đình là 1 pháo đài, chung tay chống dịch”, Chủ tịch UBND TP nói.

Chủ tịch UBND TP cho biết, với tình hình dịch bệnh hiện nay, việc 1 F0 gây ra khoảng 50 ca lây nhiễm đã có tần suất cao, phổ biến, không lan nhỏ như trước đây. Từ đó yêu cầu kiểm soát nhanh nhất các ca nhiễm mới với tốc độ nhanh nhất phải tiếp tục được tập trung hàng đầu.

Về 3 ca nhiễm mới là dược sĩ ở hiệu thuốc Đức Tâm (đường Láng) mà theo báo cáo của quận Đống Đa là hết sức phức tạp, Chủ tịch UBND TP phê bình đây là việc thực hiện không nghiêm túc chỉ đạo của TP, không kiểm soát người đến mua thuốc bị ho sốt, chưa thực hiện tốt việc phải phối hợp thông báo thông tin,đến khi có triệu chứng rõ ràng những ca này mới xét nghiệm. Chủ tịch hoan nghênh Sở Y tế đã đình chỉ cơ sở này và nêu rõ cần xem xét xử lý trách nhiệm để lây lan dịch bệnh…

Trong ngày thứ 2 thực hiện Công điện 15, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh TP xác định áp dụng các biện pháp mạnh nhất gần với Chỉ thị 16 của Thủ tướng để quyết tâm ngăn dịch. Tuy nhiên, ở một số nơi việc thực hiện còn chưa nghiêm túc như các chợ dân sinh, chợ đầu mối..., người dân ra đường ở một số trục đường, khu vực vẫn rất đông. Do đó, Hà Nội cần phải quyết liệt hơn và muốn quyết tâm, quyết liệt thì từ cơ sở phải có chung nhận thức mới thực hiện được.

“Bí quyết” thành công là sự đồng hành của người dân

Tại phiên họp, Chủ tịch UBND TP một lần nữa nhắc nhở: “Phải nhìn nhận rõ nguy cơ hiện nay rất cao. Chúng ta phải kiên định các phương châm cách làm thì sẽ kiểm soát được dịch bệnh. Yêu cầu hiện nay cao nhất là thực hiện và thực sự đưa các nội dung của Công điện 15 đi vào cuộc sống. Cấp cơ sở phải vào cuộc kịp thời, kiểm tra thực hiện nghiêm các quy định chứ không để tình trạng chợ cóc, chợ tạm, đã cấm từ trước Công điện 15 nhưng vẫn còn một số nơi hoạt động.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội nêu bí quyết 'khóa chặt' COVID-19 ảnh 2

Quang cảnh phiên họp thứ 120 của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hà Nội.

Về vai trò của nhân dân trong công tác phòng chống dịch bệnh, Chủ tịch UBND TP tổng kết: “Nhân dân Thủ đô rất tuyệt vời, không chỉ đồng lòng ủng hộ TP chống dịch và còn chấp hành, sẵn sàng các biện pháp mạnh hơn. Trong thời điểm này, nhân dân Thủ đô hãy phát huy tinh thần này để trước hết bảo vệ sức khỏe, an toàn cho cá nhân, chung tay sớm kiểm soát các chùm ca bệnh để có điều kiện trở lại trạng thái bình thường mới”. Bên cạnh đó, người dân có thể yên tâm rằng chính quyền các cấp luôn đảm bảo mọi điều kiện phục vụ tốt nhất đời sống người dân.

Chủ tịch UBND TP lưu ý thêm: “Người dân cần luôn nhớ thực hiện 5K ở mọi chỗ. Nếu người nhà về từ vùng dịch hay có biểu hiện ho sốt cần báo ngay cho y tế, tổ COVID-19 cộng đồng”. Đối với các cấp chính quyền, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh phản ánh của nhân dân, cơ quan báo chí cần được tiếp thu xử lý kịp thời; báo cáo kịp thời lên các cấp.

“Cán bộ gương mẫu đi đầu, chủ động, sáng tạo ngay từ cơ sở và sự đồng hành ủng hộ của nhân dân chính là “bí quyết” chống dịch để chúng ta quyết tâm ngăn chặn thành công dịch bệnh”, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP cũng nhắc các đơn vị phải đảm bảo tuyệt đối an toàn việc tiêm vaccine và khẳng định TP sẽ nỗ lực nhanh nhất có độ bao phủ vaccine để có miễn dịch cộng đồng… Trong công tác truyền thông, cần thông tin rộng rãi, nhanh và chính xác nhất đến người dân về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng chống để người dân biết, đồng lòng, chung tay cùng TP nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh.

Cùng chuyên mục
Cần Thơ: “Trạm Y tế lưu động” hỗ trợ chống dịch, kịp thời chăm sóc sức khỏe cho người dân

Cần Thơ: “Trạm Y tế lưu động” hỗ trợ chống dịch, kịp thời chăm sóc sức khỏe cho người dân

(PLVN) -  Nhiều địa phương ở TP Cần Thơ đã triển khai thực hiện mô hình “Trạm y tế lưu động” để hỗ trợ, “tiếp sức” cho các trạm y tế cố định trong việc chăm sóc và đảm bảo an toàn, sức khỏe cho người dân. Bên cạnh đó, mô hình này còn hỗ trợ đắc lực trong công tác quản lý các trường hợp nghi nhiễm, các trường hợp hoàn thành cách ly tập trung trở về địa phương.

Đọc thêm