Chính thức triển khai giao dịch chứng quyền có bảo đảm

(PLVN) - Theo thông tin từ Ủy ban Chứng khoán nhà nước (UBCKNN), hôm nay (28/6), Sở GDCK TP HCM (HOSE) sẽ chính thức triển khai giao dịch chứng quyền có bảo đảm (CQCBĐ).

Khai trương giao dịch Chứng quyền có bảo đảm tại Sở giao dịch chứng khoán Thành Phố Hồ Chí Minh. Ảnh: HOSE

Khai trương giao dịch Chứng quyền có bảo đảm tại Sở giao dịch chứng khoán Thành Phố Hồ Chí Minh. Ảnh: HOSE

Đây là một trong số các sản phẩm mới nằm trong lộ trình phát triển thị trường chứng khoán đến năm 2020. Sản phẩm do HOSE chuẩn bị triển khai nhiều năm qua và đến nay, các công tác chuẩn bị về khung pháp lý, quy trình thực hiện, cơ sở vật chất, nhân sự quản lý, cơ chế vận hành, chạy thử hệ thống đã được hoàn tất.

Theo UBCKNN, hiện có 16 công ty chứng khoán (CTCK) đủ điều kiện phát hành CQCBĐ và 26 cổ phiếu đáp ứng điều kiện là chứng khoán cơ sở của CQCBĐ theo quy định.

UBCKNN đã nhận được 16 hồ sơ đăng ký chào bán chứng quyền của 08 CTCK là: SSI, Bản Việt, VPS, Ngân hàng ĐT&PT Việt Nam, MBS, TP HCM, VNDirect, KIS; dựa trên 06 chứng khoán cơ sở là: MBB, HPG, MWG, FPT, PNJ, VNM.

Các tổ chức chào bán CQCBĐ là các CTCK có năng lực tài chính, hoạt động kinh doanh có hiệu quả, có khả năng thanh toán các khoản nợ đến hạn và đảm bảo các chỉ tiêu an toàn tài chính theo quy định. 

Đến nay, UBCKNN đã cấp giấy chứng nhận chào bán cho 16 sản phẩm chứng quyền của 07 CTCK. Theo phương án chào bán, tổng số lượng chứng quyền chào bán là 28,9 triệu chứng quyền với tổng giá trị chào bán tối đa đạt 104 tỷ đồng.

Hiện UBCKNN đang xem xét, thẩm định hồ sơ để tiếp tục cấp phép chào bán cho các sản phẩm CQCBĐ của các CTCK còn lại.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm