Chung tay vì một môi trường giao thông Việt Nam an toàn

(PLO) -Ngày  4/8, Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia và Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) đã tổ chức Lễ ký kết Chương trình phối hợp hưởng ứng năm 2016.

Lễ ký kết

Lễ ký kết

Với thông điệp “Chung tay vì một môi trường giao thông Việt Nam an toàn”, Ủy ban ATGT Quốc gia và VAMM đã xây dựng chương trình hợp tác bền vững về ATGT (được ký kết lần đầu tiên vào ngày 04/04/2015).  

Chương trình nhằm phối hợp thực hiện các hoạt động nghiên cứu, tuyên truyền và đào tạo góp phần nâng cao ý thức của người dân trong việc chấp hành các quy định Pháp luật về giao thông đường bộ, chia sẻ kinh nghiệm về quản lý và phát triển giao thông đô thị hiện đại; giảm thiểu các vụ tai nạn giao thông liên quan đến xe mô tô, xe gắn máy và nâng cao kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho người dân Việt Nam. 

Tại buổi ký kết, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết, tai nạn giao thông thời gian vừa qua giảm cả 3 tiêu chí (số vụ, số người chết, số người bị thương).

Tuy nhiên, tình hình trật tự an toàn giao thông, tai nạn giao thông ở nước ta hiện nay vẫn còn phức tạp khi mỗi ngày có 24 người ra khỏi nhà và không quay trở về. Chính điều đó, đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ, Bộ, ngành và các địa phương nhằm kéo giảm tai nạn giao thông. Bình quân, tai nạn giao thông cướp đi sinh mạng 24 người/ngày và 60 người bị thương.

Đặc biệt, Việt Nam bốc hơi mất 2,5%GDP/năm vì tai nạn giao thông trong khi tăng trưởng của cả nước là khoảng hơn 6%GDP/năm.

Lễ ký kết hợp tác nhấn mạnh tai nạn giao thông là vấn đề bức xúc mang tính toàn cầu và là thách thức lớn đối với chính phủ các nước trên thế giới trong đó có Việt Nam, ông Hùng đưa ra thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm trên thế giới, tai nạn giao thông làm 1,25 triệu người chết, 50 triệu người thương tật.

WHO cũng khuyến cáo, nếu chính phủ các nước không quyết liệt thì đến 2020 số người tử vong vì tai nạn giao thông là 1,9 triệu người và hàng trăm triệu người bị thương.

Chung tay vì một môi trường giao thông Việt Nam an toàn ảnh 1
Chung tay vì một môi trường giao thông Việt Nam an toàn

Đánh giá cao chương trình phối hợp an toàn giao thông của VAMM, ông Hùng cho rằng, VAMM là hiệp hội duy nhất trong các hiệp hội sản xuất ô tô, xe máy tài trợ cho hoạt động này.

Năm 2015 VAMM đã tài trợ 1,7 tỷ đồng thực hiện 3 nghiên cứu với chủ đề về sở hữu và sử dụng xe máy tại Tp. Hồ Chí Minh; nguyên nhân tai nạn giao thông liên quan đến trẻ em và giải pháp cho Tp. Hồ Chí Minh; nguyên nhân tai nạn giao thông xe máy và giải pháp đảm bảo an toàn giao thông tại Thái Nguyên. 

Kết quả nghiên cứu đã cung cấp những thông số quan trọng làm cơ sở cho việc đề xuất những giải pháp cải thiện môi trường giao thông và là nguồn tham khảo giá trị trong hoạch định chính sách quản lý và định hướng phát triển ngành công nghiệp xe máy tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, chương trình còn tuyên truyền, giáo dục, đào tạo nâng cao nhận thức về an toàn giao thông cho hơn 1.225 triệu học sinh tiểu học và trung học; gần 56.000 đoàn viên thanh niên và sinh viên; hơn 1.100 cán bộ, chiến sỹ cảnh sát giao thông; trao tăng 65.000 mũ bảo hiểm cùng với việc triển khai 446.431 chương trình hướng dẫn lái xe an toàn tới hàng trăm nghìn người dân trên cả nước.

Về phía VAMM, ông Yano Takeshi, Chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam cho biết, VAMM xác định sẽ tiếp tục triển khai những chương trình, hoạt động hữu ích nhằm cải thiện môi trường an toàn giao thông nói chung, giảm thiểu số vụ tai nạn liên quan tới xe máy nói riêng.

Theo đó, năm 2016, VAMM công bố tiếp tục tài trợ 1 tỷ đồng tập trung cho dự án “Nghiên cứu về hình hình tham gia giao thông của học sinh trung học phổ thông tại Hà Nội và đề xuất giải pháp cải thiện”. Đồng thời tiếp tục triển khai các đề xuất của 3 nghiên cứu trên.

Bên cạnh đó, VAMM cũng mong muốn hợp tác với các cơ quan Chính phủ trong việc chia sẻ kinh nghiệm, đóng góp ý kiến xây dựng chính sách quy hoạch và phát triển giao thông Việt Nam an toàn trong thời gian tới nhằm đưa ra những giải pháp toàn diện và nhiều lợi ích cho người dân khi tham gia giao thông.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Làm sao để du lịch biển Trà Vinh “cất cánh”?

Làm sao để du lịch biển Trà Vinh “cất cánh”?

(PLVN) - Bên cạnh những tài nguyên phong phú về du lịch biển mà Trà Vinh đang có, việc phát triển du lịch biển cùng với phát triển kinh tế biển là một bước đột phá mới của tỉnh. Và ngành du lịch biển sẽ trở thành ngành công nghiệp “không khói” theo kế hoạch định hướng phát triển du lịch biển giai đoạn 2021 – 2025 tầm nhìn đến 2030 của tỉnh.

Đọc thêm