Cô gái “bóc lịch” vì xuyên tạc về Covid - 19

(PLVN) - Ngày 11/5, TAND quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) xét xử, tuyên phạt Mã Phùng Ngọc Phú (28 tuổi, ngụ quận Ninh Kiều) 9 tháng tù về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Theo cáo trạng, ngày 25/2, Công an quận Ninh Kiều phát hiện tài khoản Facebook “James Ng” có đăng tải bài viết với nội dung: “Mới nhận đc tin hôm nay có ng chết vì Coronavirus ở Vn ng Việt Nam sao không thấy tờ báo nào viết hết vậy ta!”. Bài viết đã gây hoang mang dư luận nên cơ quan chức năng tiến hành mời chủ tài khoản trên đến làm việc.

Cô gái “bóc lịch” vì xuyên tạc về Covid - 19 ảnh 1
 Mã Phùng Ngọc Phú tại tòa.

Kết quả điều tra cho thấy, Phú bắt đầu tạo và sử dụng tài khoản Facbook "James Ng" từ tháng 10/2019. Trong thời gian đó, Phú đã đăng tải, chia sẻ 14 bài viết chứa nội dung sai sự thật về tình hình dịch Covid - 19, nói xấu chế độ và Nhà nước Việt Nam. Ngoài ra, đối tượng còn tham gia bình luận trong 7 bài của một số người khác với nội dung bôi nhọ Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Theo kết luận của Sở Thông tin và Truyền thông TP Cần Thơ, các bài viết trên thể hiện rõ sự tiêu cực, nội dung tuyên truyền chống phá Nhà nước; xuyên tạc, xúc phạm cá nhân người khác,... Ngoài ra, những thông tin sai sự thật về dịch bệnh Covid -19 đã gây khó khăn cho công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành chống dịch bệnh của Chính phủ và các địa phương.

Tại tòa, Phú thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Đồng thời, bị cáo cho biết thường xuyên vào tài khoản Facebook “Hoang Thanh Tam Tran” và ‘Emily Page-Le” (người Việt sống ở nước ngoài), làm theo lời kêu gọi, chỉ dẫn của các đối tượng trong video clip và tham gia bình luận khi xem video trực tiếp. Bị cáo biết mình đã sai, rất hối hận và xin được xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm