Coi người dân như người nhà

(PLVN) - Đó là bí quyết thành công của đội ngũ chuyên viên tư vấn bảo hiểm xã hội (BHXH) trong việc phát triển đối tượng tham gia BHXH ở Bắc Ninh thời gian qua. Họ đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để đưa chính sách an sinh xã hội này đến gần với dân hơn.

Nhiều người dân tham gia Hội nghị tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện tại Nhà văn hóa phường Đáp Cầu

Nhiều người dân tham gia Hội nghị tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện tại Nhà văn hóa phường Đáp Cầu

Những đôi chân không mỏi

Đã có một thời người ta nói với nhau phải vào “Nhà nước” để có – chính là BHXH, BHYT, là lương hưu khi về già. Cũng chính bởi quan niệm này ăn sâu vào nếp nghĩ mà nhiều người không dám hay không tin rằng lao động tự do cũng có thể tham gia BHXH để về già có lương hưu.

Anh Bùi Thế Đạt (44 tuổi ở xã Nhân Thắng, huyện Gia Bình, Bắc Ninh) chia sẻ: “Tôi là lao động tự do nên chẳng biết gì về bảo hiểm. Sau đó, nhờ có cán bộ BHXH huyện Gia Bình tư vấn trực tiếp, tôi mới biết và tham gia BHXH tự nguyện. Tôi được lựa chọn mức đóng và phương thức đóng linh hoạt. Tham gia BHXH tự nguyện sau này tôi sẽ có lương hưu như người tham gia BHXH bắt buộc”.  

Tham gia BHXH tự nguyện từ năm 2014 với mức đóng 550.000 đồng/tháng, anh Đạt lựa chọn hình thức đóng 6 tháng/lần. Theo anh Đạt, đây là mức phù hợp với thu nhập hiện tại của anh và đó chính là sự đảm bảo cho việc anh không phải trông mong vào con cái khi về già. 

Được biết, người đã thuyết phục được anh Đạt tham gia BHXH tự nguyện là anh Nguyễn Huy Hoàng - cán bộ BHXH huyện Gia Bình. Anh Hoàng cho biết, anh đã tuyên truyền để người dân hiểu rằng, tham gia BHXH tự nguyện là giải pháp để giải tỏa những nỗi lo lắng hiện hữu về việc không có thu nhập khi về già, không có gì đảm bảo khi bị ốm đau, trở thành gánh nặng cho con….

Anh Hoàng chia sẻ, những người trong độ tuổi tham gia BHXH tự nguyện thường là lao động chính trong nhà, rất khó gặp được trong giờ hành chính, nên anh thường phải hẹn vài lần hoặc gặp ngoài giờ để tư vấn. Bên cạnh đó, các chuyên viên tư vấn của BHXH cũng rất linh hoạt trong việc thông qua người thân, bạn bè để tiếp cận đối tượng và đây cũng là một kênh khá quan trọng để phát triển đối tượng BHXH tự nguyện.

Từ sự miệt mài của các chuyên viên tư vấn BHXH, chỉ trong tháng 6/2019, trên địa bàn huyện Gia Bình đã phát triển được 589 người tham gia BHXH tự nguyện,  tăng 107 người  so với tháng trước, tăng 274 người so với cùng kỳ năm trước.

Tuyên truyền chính sách BHXH phải giản dị như kể chuyện nhà

Chính sách BHXH tự nguyện ra đời từ năm 2008 nhằm tạo cơ hội cho mọi người lao động ở khu vực phi chính thức được tham gia BHXH. Sau 10 năm triển khai, đặc biệt là từ nửa cuối năm 2018 đến nay, cùng với định hướng thực hiện “BHXH toàn dân” được khẳng định tại Nghị quyết số 28-NQ/TW, công tác phát triển BHXH tự nguyện đã có nhiều bứt phá. 

Thực tế ghi nhận tại Bắc Ninh cho thấy người dân đã hiểu hơn về BHXH tự nguyện.  Không chỉ có những người đã từng tham gia BHXH bắt buộc, sau nghỉ việc vẫn tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện, mà nhiều người lao động tự do đã biết đến loại hình bảo hiểm ưu việt này và sẵn sàng tham gia. Thậm chí có những bậc cha mẹ đã chủ động tham dự những buổi tuyên truyền do cơ quan BHXH và Bưu điện Việt Nam tổ chức để tiếp nhận thông tin nhằm phổ biến lại cho người thân trong gia đình.

Có mặt tại Hội nghị tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện được tổ chức vừa qua tại Nhà văn hóa phường Đáp Cầu, TP Bắc Ninh, ông Lê Minh Thành (55 tuổi, ngụ đường Hoành Sơn, phường Đáp Cầu) cho biết, sau khi được cán bộ các cấp tuyên truyền về chương trình tham gia BHXH tự nguyện, ông nhận thấy có nhiều đổi mới trong chế độ chính sách của Đảng. Do đó, ông tham dự hội nghị này để nắm bắt thêm nội dung về BHXH tự nguyện với các đối tượng lao động tự do. Ông Thành cho biết sẽ thống nhất trong gia đình để có nguồn tham gia BHXH tự nguyện. 

Ông Nguyễn Văn Đức - Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường Đáp Cầu - đánh giá, thông qua thông tin được chia sẻ tại Hội nghị, người dân được nghe chi tiết hơn, cụ thể hơn để thấy tác dụng lớn khi tham gia BHXH tự nguyện. Những thông tin hữu ích sẽ được những người như ông Đức, ông Thành về chia sẻ cùng người thân bạn bè nhằm lan tỏa những lợi ích thiết thực của chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước.

Chia sẻ về việc tuyên truyền vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, Phó Giám đốc BHXH TP Bắc Ninh Hoàng Văn Hiển cho biết: “Mình phải coi người dân như người nhà của mình. Mình phải tư vấn thật chính xác và chọn ngôn ngữ cần gần gũi, dân dã để người dân dễ hiểu. Phải nắm được người dân cần những thông tin gì để cho đúng, cho trúng”.

Mặc dù phát triển đối tượng BHXH tự nguyện vẫn còn có những khó khăn nhất định, nhưng việc đi sâu vào đời sống của người dân, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người lao động, kết hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn, hội… đã và đang là hướng đi đúng trong phát triển BHXH tự nguyện tại miền quê quan họ. 

Cùng chuyên mục
Vốn chính sách thức dậy miền quê khó

Vốn chính sách thức dậy miền quê khó

(PLVN) -  Huyện Phú Giáo khó khăn của tỉnh Bình Dương giờ đã “thay da đổi thịt”, và trong sự phát triển đáng kể của huyện, có góp công của đồng vốn chính sách và nỗ lực của những người làm tín dụng chính sách nơi đây.

Đọc thêm