Công an huyện Mỹ Lộc (Nam Định): Phản hồi nội dung tố cáo liên quan Cty Nam Phương Hồng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau khi nhận được công văn kèm hồ sơ, tài liệu của bạn đọc đề nghị xác minh, giải quyết theo phản ánh do Báo PLVN gửi, ngày 18/11/2023, Cơ quan CSĐT Công an huyện Mỹ Lộc (tỉnh Nam Định) có Văn bản 58/CV-CSĐT phản hồi.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo đó, căn cứ kết quả giải quyết các tố giác về tội phạm theo đơn của ông Nguyễn Đình Thản, ngày 17/11/2023, Công an Mỹ Lộc đã ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 55/QĐ.

Cụ thể, ông Thản tố giác Cty CP Nam Phương Hồng do bà Lê Thị Thiết là đại diện pháp luật đã trừ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH) của người lao động (NLĐ) nhưng không nộp lên bảo hiểm, gây khó khăn cho NLĐ. Trên cơ sở kết quả kiểm tra, xác minh tại BHXH huyện, tính đến tháng 5/2019, Nam Phương Hồng nợ đóng BHXH 279,6 triệu đồng. BHXH huyện đã nhiều lần làm việc, đối chiếu số nợ và yêu cầu Cty do bà Thiết là đại diện, Giám đốc đóng số tiền nợ BHXH trên.

Tháng 6/2019, BHXH huyện đã báo cáo BHXH tỉnh về sự việc. Ngày 28/6/2019, BHXH tỉnh ra Quyết định xử phạt 289/QĐ-BHXH với Nam Phương Hồng, mức phạt gần 57 triệu đồng. Qua xác minh, đây là lần đầu tiên Nam Phương Hồng bị xử phạt về lĩnh vực bảo hiểm, với cá nhân bà Thiết chưa bị xử phạt vi phạm trong lĩnh vực bảo hiểm. Vì vậy, chưa đủ căn cứ để xác định bà Thiết và Cty Nam Phương Hồng phạm tội trốn đóng BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho NLĐ quy định tại Điều 216 BLHS.

Với nội dung ông Thản tố giác bà Thiết đã có hành vi vu khống gia đình ông vay của bà Thiết và Cty Nam Phương Hồng 2,5 tỷ đồng; Công an Mỹ Lộc cho biết; nội dung này đã được đưa ra trong quá trình xét xử vụ án tranh chấp hợp đồng tín dụng tại TAND TP Nam Định.

Về nội dung tố bà Thiết và Cty Nam Phương Hồng đã vay ông Thản 2,3 tỷ đồng chưa trả; Công an Mỹ Lộc nêu quan điểm đây là giao dịch dân sự, không có dấu hiệu tội phạm, đề nghị khởi kiện ra TAND.

Công an Mỹ Lộc cũng đã có Phiếu chuyển nguồn tin về tội phạm đến các cơ quan thẩm quyền giải quyết với các nội dung tố giác khác của ông Thản.

Cụ thể, chuyển đến Công an TP Thái Bình (tỉnh Thái Bình) nội dung ông Thản tố bà Thiết lừa dối gia đình ông, mượn sổ đỏ căn nhà 1/5 ngõ 4, đường Doãn Khuê, phường Phú Khánh, TP Thái Bình; sau đó không lấy sổ đỏ về trả lại.

Chuyển đến Công an TP Nam Định với 3 nội dung tố giác khác của ông Thản. Một là, tố giác bà Thiết và một số cán bộ BIDV Chi nhánh Thành Nam câu kết liên tục giải ngân cho Cty Nam Phương Hồng vay số tiền lớn, đến nay mất khả năng thanh toán.

Hai là, tố Cty Nam Phương Hồng làm giả hồ sơ vay vốn tại ngân hàng để giải ngân các món vay vào tài khoản của nhân viên Cty, để trả nợ hoặc dùng vào mục đích khác, không phải mua hàng hóa kinh doanh.

Ba là, tố Cty Nam Phương Hồng đã thế chấp 2 lần một tài sản là nhà hành chính (cũ), hiện đã được sửa lại, thay tên mới là nhà điều hành, để thế chấp lần 2 tại ngân hàng lấy 2,9 tỷ đồng.

Với nội dung tố giác Cty Nam Phương Hồng lập 2 hệ thống sổ sách kế toán, báo cáo sai các hạng mục tài chính nhằm trốn thuế, Công an Mỹ Lộc đã có công văn gửi Chi cục Thuế Khu vực TP Nam Định - Mỹ Lộc đề nghị thanh tra các hồ sơ về thuế với Cty Nam Phương Hồng từ 2013 - 2018. Nếu phát hiện có dấu hiệu tội phạm về trốn thuế thì đề nghị chuyển hồ sơ đến Công an Mỹ Lộc xử lý theo thẩm quyền.

Với nội dung ông Thản tố Cty Nam Phương Hồng chuyển mục đích SDĐ trái luật với thửa đất nhà hàng Cánh Diều Vàng, nhận định đây là tố cáo về thủ tục hành chính, không phải tố giác tội phạm, Công an Mỹ Lộc đề nghị ông Thản gửi đơn đến UBND tỉnh Nam Định.

Đọc thêm