Diễn biến vụ vấn nạn vi phạm xây dựng tại xã Mỹ Hạnh Nam (Long An): UBND huyện Đức Hòa chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra, báo cáo

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mới đây, PLVN có bài phản ánh, thời gian qua, hàng trăm căn nhà từ 24 - 32m2 “mọc” lên giữa những ruộng lúa đang canh tác tạo thành những “khu đô thị” với “nhà siêu nhỏ, đường siêu bé”, vi phạm chỉ giới và mật độ xây dựng, tại xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.
Một khu đất có nhà "siêu nhỏ" vi phạm chỉ giới xây dựng, vi phạm mật độ xây dựng ở xã Mỹ Hạnh Nam.
Một khu đất có nhà "siêu nhỏ" vi phạm chỉ giới xây dựng, vi phạm mật độ xây dựng ở xã Mỹ Hạnh Nam.

Các căn nhà trên có dấu hiệu vi phạm mật độ xây dựng theo quy định tại mục 2.6.3, bảng 2.8 Thông tư 22/2019/TT-BXD và 01/2021/TT-BXD của Bộ Xây dựng. Tình trạng các căn nhà “siêu nhỏ” tự ý xây lên san sát cũng sẽ không thể tách thửa theo Quyết định 42/2021/QĐ-UBND của UBND tỉnh Long An.

Những căn nhà được các bên mua bán bằng giấy tay, lập vi bằng giao nhận tiền. Các dãy nhà đã có đông người đến ở, đa phần giới thiệu là người có thu nhập thấp. Một người nói mua được căn nhà “mặt tiền” ở thửa 642 với giá 900 triệu và “tin tưởng mấy năm nữa sẽ được cấp giấy tờ vì công trình đã xong”. Về điện nước, người này cho biết dùng nước giếng khoan sẵn, còn điện “xài bao nhiêu trả bấy nhiêu theo giá Nhà nước”.

Thực tế này cho thấy nguy cơ nơi đây sẽ trở thành “điểm nóng” phức tạp về quản lý trật tự xây dựng, quản lý sử dụng đất, tranh chấp nhà đất.

Sau khi báo đăng, ngày 20/11/2023, UBND huyện Đức Hòa đã có Văn bản số 15858/UBND-TCD gửi Phòng Kinh tế & Hạ tầng, TN&MT, UBND xã Mỹ Hạnh Nam. Văn bản do ông Lê Thành Phong, quyền Chủ tịch UBND huyện Đức Hòa ký, nêu rõ: “Giao Trưởng Phòng Kinh tế & Hạ tầng kiểm tra các nội dung (…) khẩn trương phối hợp với Trưởng Phòng TN&MT, Chủ tịch UBND xã Mỹ Hạnh Nam, tham mưu cung cấp thông tin theo quy định. Thời gian đến ngày 5/12/2023, báo cáo và đề xuất UBND huyện”.

Văn bản nêu rõ: “Nhận được công văn này, yêu cầu thủ trưởng các đơn vị khẩn trương phối hợp thực hiện”.

Đọc thêm