Công an huyện Nam Sách: Kiên quyết không để tội phạm lộng hành

(PLVN) - Thời gian gần đây, tình hình tội phạm hoạt động trên địa bàn huyện Nam Sách (Hải Dương) đang có những diễn biến phức tạp. 

Trong đó, đáng chú ý là tội phạm hoạt động theo băng nhóm có sử dụng hung khí nóng và tội phạm trộm cắp, cướp tài sản, khiến người dân hoang mang lo lắng. Trước tình hình trên, để lập lại an ninh trật tự trên địa bàn, Công an huyện Nam Sách đã triển khai nhiều biện pháp đấu tranh mạnh với loại tội phạm này.

Vào đầu tháng 5/2020 vừa qua, Công an huyện Nam Sách đã bắt giữ nhóm 4 đối tượng ở huyện Nam Sách gồm Trần Đức Thanh (SN 2001), Nguyễn Huy Đức (SN 1996, cùng trú tại xã Nam Hồng), Trần Việt Tiến (SN 2003, trú tại thị trấn Nam Sách), Nguyễn Đình Nam (SN 2003, trú tại xã Nam Chính).

Trong đó số 4 đối tượng trên, đối tượng Trần Đức Thanh và Nguyễn Huy Đức là hai đối tượng dùng súng truy đuổi, uy hiếp anh Ngô Đức Mạnh trong quán ăn đêm của anh Trần Đức Minh ở thị trấn Nam Sách. Chưa dừng lại ở đó, Thanh còn dùng súng bắn đạn hoa cải bắn vào anh Mạnh, khiến anh này bị trọng thương.

Công an huyện Nam Sách: Kiên quyết không để tội phạm lộng hành ảnh 1
 Một nhóm đối tượng bị Công an huyện Nam Sách bắt giữ

Được biết, nguyên nhân dẫn đến vụ việc trên là do nhóm của Thanh và Đức đã xảy ra mâu thuẫn với anh Mạnh khi đến ăn đêm, biết không thể giải quyết theo cách giải quyết ôn hòa, Thanh và Đức đã ra về lấy 02 khẩu súng (01 súng dạng côn xoay, 01 súng bắn đạn ghém) và 1 dao tự chế đến để gặp anh Mạnh giải quyết tiếp.

Khi thấy nhóm của Thanh và Đức cầm vũ khí đến, thấy vậy anh Mạnh chạy vào nhà vệ sinh trong quán để trốn nhưng Đức và Thanh đã cầm súng đuổi theo. Trong khi Đức và Mạnh đang giằng co nhau, Thanh đã đạp anh Mạnh ngã xuống nhà vệ sinh rồi dùng súng bắn đạn hoa cải bắn 01 nhát vào người anh Mạnh khiến anh Mạnh bị trọng thương ở cánh tay trái phải đi bệnh viện cấp cứu.

Từ vụ giải quyết mâu thuẫn bằng súng này và một số vụ việc tương tự khác trên địa bàn, Công an huyện Nam Sách đã phối hợp với phòng Cảnh sát Hình sự và các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh Hải Dương mở rộng điều tra bắt giữ thêm hơn chục đối tượng cộm cán khác hoạt động trong lĩnh vực đòi nợ thuê, cho vay lặng lãi, từng hoạt động lộng hành, thường dùng súng, dao kiếm… để giải quyết các mâu thuẫn, hoặc tranh giành địa bàn làm ăn… Điển hình như Nguyễn Văn Thịnh (biệt hiệu Thịnh rắn), Nguyễn Quang Trung (biệt hiệu Trung chéc), Phạm Văn Huế…

Ngoài ra, để đấu tranh có hiệu quả với tội phạm trộm cắp, cướp tài sản, các đội nghiệp vụ của Công an huyện Nam Sách đã phối hợp, tăng cường các biện pháp nghiệp vụ để có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý các hành vi phạm tội.

Chính vì vậy, từ đầu năm đến nay, công tác đấu tranh với tội phạm này của Công an huyện Nam Sách đã có nhiều kết quả tích cực. Nhiều vụ việc được điều tra làm rõ, bắt giữ, xử lý kịp thời các đối tượng liên quan.

Cụ thể, Công an huyện Nam Sách đã đấu tranh làm rõ gần 20 vụ trộm cắp, cướp tài sản, khởi tố bắt giam hàng chục đối tượng, thu hồi tài sản gần 300 triệu đồng, chủ yếu tội phạm đột nhập vào nhà dân lấy trộm tiền, vàng, xe máy…

Liên quan đến loại tội phạm này, Thiếu tá Bùi Duy Thiềm, Đội trưởng Cảnh sát Hình sự Công an huyện Nam Sách cho biết, các đối tượng thường lợi dụng người dân đi làm công ty hoặc làm đồng sau đó tìm cách đột nhập vào bên trong nhà theo các hướng như ban công, tum rồi lấy tài sản của gia đình. Nhiều trường hợp cũng do hệ thống khóa, cửa của một số gia đình không đảm bảo nên cũng dễ bị các đối tượng lợi dụng cậy cửa, phá khóa để vào bên trong lấy các tài sản có giá trị. 

Với quyết tâm làm trong sạch địa bàn, không tội phạm hoạt động lộng hành, Công an huyện Nam Sách đã và đang tiếp tục đẩy mạnh công tác nghiệp vụ cơ bản, chủ động nắm, rà soát, quản lý tất cả các hệ, loại đối tượng. Đặc biệt tập trung vào những loại đối tượng tiềm ẩn hoạt động gây mất an ninh trật tự như tội phạm hình sự, tội phạm hoạt động theo băng nhóm có sử dụng vụ khí nóng, tội phạm trộm cắp, cướp tài sản.

Bên cạnh đó, lực lượng Công an huyện Nam Sách còn chủ động tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân năm bắt được phương thức thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm để người dân có biện pháp phòng ngừa, chủ động phối hợp với lực lượng công an trong đấu tranh, tố giác tội phạm. Đồng thời tăng cường lực lượng tuần tra kiểm soát nhằm kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi phạm pháp luật, duy trì đảm bảo an ninh trật tự trên tất cả các địa bàn. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm