Công an Quảng Ninh khuyến cáo người dân cảnh giác với lừa đảo thông qua hình thức tuyển nhà phân phối online

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thời gian gần đây, trong quá trình điều tra, nghiên cứu về tội phạm lợi dụng mạng xã hội (Facebook; Zalo) để hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Phòng Cảnh sát hình sự công an tỉnh Quảng Ninh nhận được nhiều đơn tố giác của công dân về thủ đoạn lừa đảo thông qua hình thức tuyển nhà phân phối online.

Người dân cần cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo thông qua hình thức tuyển nhà phân phối online.

Người dân cần cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo thông qua hình thức tuyển nhà phân phối online.

Do thường xuyên truy cập mạng xã hội như Facebook; Zalo, chị N.T.T cư trú tại phường Cao Thắng, TP Hạ Long đã truy cập vào một số trang quảng cáo tuyển nhà phân phối bán hàng online cho một số sản phẩm (chủ yếu tập trung vào mỹ phẩm cho phụ nữ).

Với những lời quảng cáo đây là các dòng sản phẩm mới của các nhãn hàng nổi tiếng đến từ các quốc gia phát triển trong lĩnh vực sản xuất mỹ phẩm như: Pháp, Hàn Quốc… hiện chưa có nhà phân phối chính thức tại Việt Nam. Nếu chị T muốn bán hàng thì các đối tượng sẽ giao cho T độc quyền phân phối sản phẩm tại Việt Nam và giá bán sẽ cao gấp từ 2 đến 3 lần giá nhập vào. Do chưa có việc làm và thu nhập, chị T đồng ý.

Các đối tượng yêu cầu T để lại số điện thoại liên lạc, địa chỉ để gửi hàng, cung cấp toàn bộ các tài khoản trang cá nhân trên mạng xã hội của chị như Facebook; Zalo; Instagram….

Sau khi T cung cấp thì các đối tượng hướng dẫn chị T đăng thông tin sản phẩm, giá bán trên trang tài khoản mạng xã hội, chị T đăng thông tin thì nhận được rất nhiều đơn đặt mua hàng với số lượng lớn hoặc rất lớn (thực chất các tài khoản vào đặt hàng là các tài khoản ảo do chính các đối tượng lừa đảo lập ra để vào đặt mua hàng của T).

Thấy lợi nhuận lớn, lại có nhiều đơn đặt hàng ngay, nên chị T chốt đơn và đặt các đối tượng mua toàn bộ hàng hóa theo đơn đã chốt với người đặt mua, sau đó chuyển tiền mua hàng qua hệ thống banking của ngân hàng với hy vọng sẽ bán lại hàng và thu lợi nhuận lớn.

Tuy nhiên, sau khi T chuyển tiền mua hàng thì các đối tượng lừa đảo đã khóa các số điện thoại và tài khoản mạng xã hội đã liên lạc, chiếm đoạt số tiền T đã chuyển để mua hàng.

Do số điện thoại, tài khoản ngân hàng và tài khoản trên các trang mạng xã hội mà các đối tượng dùng để lừa đảo được mua hoặc mở từ các thông tin cá nhân khác (do người khác bán lại) nên không thể xác minh, thu hồi tiền và khả năng bắt giữ được các đối tượng phạm tội là rất khó nên người dân phải hết sức cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo trên.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm