Công an tỉnh Hải Dương cử lực lượng công nghệ cao vào cuộc truy vết dịch ở huyện Nam Sách

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trước tình hình dịch bệnh tại huyện Nam Sách (Hải Dương) đang ở mức báo động, diễn biến rất phức tạp. Đến thời điểm này, cơ quan chuyên môn vẫn chưa xác định được nguồn lây của ca bệnh P.T.N (SN 1990, tạm trú ở khu Gia Binh, thị trấn Nam Sách). Đây là nguyên nhân khiến cho các lực lượng chức năng chưa thể xác định được hết nguy cơ. Vì vậy, mới đây Công an tỉnh Hải Dương đã cử lực lượng công nghệ cao đến địa phương này để phối hợp truy vết.

Huyện Nam Sách đang tích cực truy vết để kịp thời khoanh vùng dập dịch.

Huyện Nam Sách đang tích cực truy vết để kịp thời khoanh vùng dập dịch.

Theo đó, 10 cán bộ, chiến sĩ thuộc Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Hải Dương được cử đến phối hợp với 15 cán bộ, chiến sĩ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Nam Sách tiến hành truy vết để kịp thời khoanh vùng dập dịch.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng này sẽ truy vết lịch sử dịch tễ của các trường hợp F0, các F1, F2 liên quan đến các ca bệnh. Đặc biệt, tập trung truy vết, điều tra, xác định nguồn bệnh xâm nhập vào địa phương. Trên cơ sở đó, tỉnh, huyện sẽ có các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả, triệt để hơn.

Công an tỉnh Hải Dương cử lực lượng công nghệ cao vào cuộc truy vết dịch ở huyện Nam Sách ảnh 1

Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Hải Dương được cử đến để phối hợp với Công an huyện Nam Sách thực hiện nhiệm vụ truy vết.

Liên quan đến ổ dịch huyện Nam Sách, đến nay, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương đã điều tra và lấy mẫu cho 12.314 lượt người, trong đó 149 trường hợp F1, có 372 trường hợp F2 và 11.793 mẫu trong khu phong tỏa.

Nhằm hạn chế tối đa dịch bệnh lây lan, một trong số những biện pháp cứng rắn của Nam Sách đó là đồng loạt thiết lập 52 chốt kiểm soát dịch tại các xã, thị trấn từ 13 giờ chiều 28/7, để kiểm soát người và phương tiện qua lại. Theo đó, người dân và các phương tiện từ nơi khác không được vào địa bàn huyện, trừ những trường hợp đặc biệt phục vụ cho công tác phòng chống dịch.

Công an tỉnh Hải Dương cử lực lượng công nghệ cao vào cuộc truy vết dịch ở huyện Nam Sách ảnh 2

Các xã, thị trấn của huyện Nam Sách đã đồng loạt thiết lập chốt để kiểm soát dịch.

Toàn huyện đã huy động một lực lượng lớn tham gia các chốt kiểm soát dịch gồm có: Công an, Quân sự, y tế, dân quân tự vệ, hội viên các đoàn thể và các lực lượng khác. Theo chỉ đạo của huyện, toàn bộ lực lượng tham gia trực chốt phải đảm bảo thực hiện “5 rõ”: “rõ người, rõ việc, rõ tiến độ, rõ hiệu quả và rõ trách nhiệm”.

Mọi người hạn chế ra khỏi nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu hoặc làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động. Thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế; giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp, không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và nơi công cộng.

Công an tỉnh Hải Dương cử lực lượng công nghệ cao vào cuộc truy vết dịch ở huyện Nam Sách ảnh 3
Mọi người được yêu cầu hạn chế ra khỏi nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm...

UBND huyện Nam Sách yêu cầu UBND các xã, thị trấn phối hợp lực lượng chức năng khẩn trương truy vết các trường hợp F1, F2 và lấy mẫu xét nghiệm nhanh nhất. Các trường hợp chưa lấy mẫu xét nghiệm kiên quyết không cho ra khỏi địa phương và tiếp xúc với người khác. Tăng cường kiểm tra công tác phòng chống dịch của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn. Xử lý ở mức cao nhất các trường hợp vi phạm các quy định phòng chống dịch.

Theo thông tin Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, chiều 29/7, huyện Nam Sách ghi nhận thêm 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, nâng tổng số lên 10 ca mắc COVID-19 trong ngày (7 ca có kết quả xét nghiệm buổi sáng).

Các trường hợp mắc mới là 3 mẹ con, trong đó 2 con mới 8 tuổi và 3 tuổi. Đây đều là các trường hợp F1, đã được cách ly.

Người mẹ là công nhân Công ty TNHH Aiden Việt Nam (khu công nghiệp Nam Sách, TP Hải Dương). Cơ quan chức năng đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm gần 1.000 công nhân công ty này.

Liên quan đến ổ dịch huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương đã điều tra và lấy mẫu cho 12.314 lượt người, trong đó có 149 F1, 372 F2, 11.793 người trong khu phong tỏa.

Như vậy, từ ca mắc COVID-19 đầu tiên phát hiện vào tối 27/7, đến nay huyện Nam Sách đã có tổng số 16 ca mắc.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm