Công tác phòng chống tham nhũng: Báo cáo kiểm toán có gì mới?

(PLVN) - Liên quan đến công tác phòng chống tham nhũng, qua kết quả kiểm toán năm 2019, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) cho biết đã chuyển 4 vụ việc có dấu hiệu tội phạm được phát hiện thông qua hoạt động kiểm toán sang Cơ quan CSĐT để làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật. 

Dự án của Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Hà Thủy biến tướng thành Nhà hàng tại Bán đảo hồ Đống Đa, Hà Nội. Ảnh: congluan.vn

Dự án của Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Hà Thủy biến tướng thành Nhà hàng tại Bán đảo hồ Đống Đa, Hà Nội. Ảnh: congluan.vn

Báo cáo kiểm toán Quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2018 của KTNN mới được công bố cho thấy,  qua kiểm toán năm 2019, KTNN đã kiến nghị xử lý tài chính 81.095 tỷ đồng. Ngoài 2 vụ việc đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, cơ quan này cũng đã chuyển 4 vụ việc có dấu hiệu tội phạm được phát hiện thông qua hoạt động kiểm toán sang cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) để điều tra làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật. 

Theo đó, KTNN đã chuyển Cơ quan điều tra, Bộ Công an đề nghị điều tra, xử lý sai phạm có dấu hiệu vi phạm pháp luật của Công ty CP Tập đoàn Thái Hòa Việt Nam, Công ty TNHH Xây dựng Phúc Hưng và một số tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc vay vốn, bảo lãnh vay vốn, sử dụng vốn vay không đúng quy định thông qua hoạt động kiểm toán tại Ngân hàng Phát triển Việt Nam.

KTNN cũng đã chuyển CQĐT Công an TP Hà Nội điều tra, xác minh dấu hiệu vi phạm quy định của Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội liên quan đến việc quản lý, sử dụng 2.927m2 tại BTL 0146 ở phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm thực hiện Dự án xây dựng nhà ở để bán, văn phòng cho thuê kết hợp dịch vụ thương mại; Việc Công ty CP Đầu tư phát triển Hà Thủy (Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội chiếm 51% vốn điều lệ) quản lý, sử dụng khu đất 5.644m2 tại Bán đảo hồ Đống Đa, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội. 

“Đối với 2 vụ việc chuyển hồ sơ qua hoạt động kiểm toán tại Ngân hàng Phát triển Việt Nam, ngày 12/9/2019 Cơ quan ANĐT Bộ Công an đã có Văn bản số 1298/ANĐT-P4 thông báo việc tiếp nhận, xem xét, giải quyết nội dung kiến nghị của KTNN”- KTNN cho biết.

Ngoài ra, có 2 vụ việc mà KTNN đã chuyển và được Bộ Công an điều tra xử lý theo quy định pháp luật là Dự án Nhà máy sản xuất phân đạm từ than cám công suất 1.760 tấn ure/ngày (560.000 tấn ure/năm) tại Ninh Bình và Dự án Nhà máy sản xuất Ethanol Bình Phước.

Cũng theo KTNN, trong công tác phòng, chống tham nhũng, cơ quan kiểm toán đã cung cấp 82 bộ hồ sơ, Báo cáo kiểm toán và các tài liệu liên quan cho Cơ quan của Quốc hội (4 bộ), Ủy ban Kiểm tra Trung ương (54 bộ), CQĐT Bộ Công an (17 bộ) và các cơ quan nhà nước khác có thẩm quyền để phục vụ công tác điều tra, kiểm tra, giám sát. 

Thực hiện công tác kiểm toán trong năm 2019, KTNN cũng đã phát hiện và kiến nghị chấn chỉnh kịp thời nhiều tồn tại, hạn chế, bất cập trong công tác quản lý, điều hành, sử dụng tài chính công, tài sản công của các bộ, cơ quan trung ương, địa phương và đơn vị được kiểm toán.

Theo đó, KTNN kiến nghị Quốc hội ban hành nghị quyết, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ,  cơ quan trung ương và địa phương thực hiện đầy đủ, kịp thời các kết luận, kiến nghị của KTNN, trong đó rà soát sửa đổi, bổ sung hoặc hủy bỏ, thay thế 198 văn bản (1 luật, 1 Nghị quyết của Quốc hội, 13 nghị định, 34 thông tư và 149 văn bản khác) không phù hợp với quy định pháp luật hoặc chưa phù hợp với thực tiễn nhằm bịt lỗ hổng về cơ chế, về tổ chức thực hiện quy định của Nhà nước, tránh thất thoát, lãng phí. Xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân đối với các khuyết điểm và sai phạm đã nêu trong báo cáo kiểm toán. Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, theo dõi, đôn đốc việc thực hiện kiến nghị kiểm toán để thu hồi triệt để tài sản tham nhũng, sai phạm cho Nhà nước. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm