Công ty Cổ Phần Mía Đường Sơn Dương có gây ô nhiễm môi trường?

(PLVN) - Mặc dù giấy phép xả thải vào nguồn nước của Công ty cổ phần Mía đường Sơn Dương hết hạn 3 năm nhưng công ty này vẫn ngang nhiên hoạt động.

Công ty Cổ Phần Mía Đường Sơn Dương có gây ô nhiễm môi trường?

Theo phản ánh của một số người dân xung quanh nhà máy Mía đường Sơn Dương, địa chỉ tại thôn Tân Bình 2, xã Bình Xa, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang, Công ty cổ phần mía đường Sơn Dương (Xã Hào Phú, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) vào mùa sản xuất có hiện tượng khói, bụi và mùi hôi thối ảnh hưởng tới đời sống của bà con xung quanh nhà máy.

Công ty Cổ Phần Mía Đường Sơn Dương có gây ô nhiễm môi trường? ảnh 1
Cột khói của nhà máy mía đường Sơn Dương nhìn từ xa 

Theo ghi nhận thực tế, con đường dẫn vào nhà máy dày đặc bùn đất khi trời mưa, bụi bặm khi trời nắng, từ xa cột khói của nhà máy có màu nâu xám. Một số người dân xung quanh cho biết, khu vực này có mùi hôi thối bốc ra rất khó chịu.

Trước thực trạng trên phóng viên đã liên hệ làm việc với đại diện của Công ty Cổ phần Mía Đường Sơn Dương và Sở Tài Nguyên Môi Trường tỉnh Tuyên Quang. Ông Ngụy Như Tiến Dũng, Phó Tổng giám đốc của Công ty Cổ phần Mía Đường Sơn Dương cho biết: nhà máy có đặc thù chỉ hoạt động khoảng gần 4 tháng trong cả năm (từ tháng 12 năm trước tới giữa tháng 3 năm sau), dùng chính bã mía ép ra để đốt và khói gây ra không ảnh hưởng tới môi trường.

Công ty Cổ Phần Mía Đường Sơn Dương có gây ô nhiễm môi trường? ảnh 2
 Giấy phép xả thải nước ra môi trường đã hết hạn

Về phần xử lý nước thải, đại diện phía công ty cũng chỉ đưa ra được một giấy phép xả nước thải ra môi trường (số 31/GP-UBND) được Chủ tịch UBND tỉnh cấp từ tháng 11 năm 2012 theo nội dung giấy phép được cấp có thời hạn 5 năm, như vậy tính đến nay giấy phép nêu trên đã hết hạn 3 năm nhưng công ty vẫn ngang nhiên xả thải ra môi trường.

Về phía Sở Tài Nguyên và Môi Trường cũng chỉ cung cấp được giấy phép xả nước thải ra môi trường đã hết hạn như trên, khi được hỏi về biện pháp xử lý thì cán bộ của Sở Tài Nguyên và Môi Trường cho biết: trước thực trạng nêu trên sở đã có văn bản yêu cầu phía công ty nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ để xin gia hạn giấy phép mới, ngoài ra không có bất kể động thái nào khác.

Cũng trong nội dung giấy phép xả nước thải ra môi trường nêu rất rõ ba tháng trước khi giấy phép hết hạn, nếu Công ty Cổ phần Mía Đường Sơn Dương còn tiếp tục xả nước thải thì phải làm thủ tục xin gia hạn giấy phép theo quy định, thế nhưng cho đến nay phía công ty cũng phớt lờ những yêu cầu bắt buộc nêu trên, đáng nói hơn phía sở Tài Nguyên và Môi Trường mặc dù nắm rất rõ quy định nhưng không hề có biện pháp xử lý nào ngoài việc “nhắc nhở” công ty hoàn thiện thủ tục.

Trước những thực trạng nêu trên đề nghị các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc xác minh làm rõ và có biện pháp xử lý.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm