COVID -19 là một trong các nguyên nhân làm gia tăng tình trạng học sinh vi phạm trật tự an toàn giao thông

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Từ đầu tháng 12/2021 đến nay, Công an huyện Thanh Hà (tỉnh Hải Dương) phát hiện xử lý 54 trường hợp vi phạm TTATGT, phạt tiền 72,3 triệu đồng. Trong đó thanh niên, học sinh chiếm tới 30 trường hợp.

Tình trạng học sinh vi phạm trật tự an toàn giao thông gia tăng

Tình trạng học sinh vi phạm trật tự an toàn giao thông gia tăng

Trong thời gian gần đây, vào buổi tối các ngày cuối tuần trên địa bàn huyện Thanh Hà (Hải Dương) xuất hiện tình trạng nhiều thanh niên điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (loại xe có dung tích xilanh dưới 50CC) chạy xe tốc độ cao, không đội mũ bảo hiểm, không gương chiếu hậu, không gắn biển số, lạng lách trên đường.

COVID -19 là một trong các nguyên nhân làm gia tăng tình trạng học sinh vi phạm trật tự an toàn giao thông ảnh 1

Nhiều học sinh mặc đồng nhưng đi xe máy tốc độ cao. lạng lách đánh võng

Cá biệt có một số thanh niên mặc nguyên đồng phục học sinh, chạy tốc độ cao, đi xe trên 50CC vi phạm về nồng độ cồn... Đã có một số vụ tai nạn giao thông thương tâm gây hậu quả nghiêm trọng liên quan đến các thanh niên này.

Trung tá Trần Hoài Nam, Phó trưởng công an huyện Thanh Hà nhận định: Tình trạng này có chiều hướng gia tăng trong thời gian gần đây có nhiều nguyên nhân.Đầu tiên phải kể đến tâm lý của các thanh niên đang tuổi lớn, thích đua đòi thể hiện. Nhiều gia đình nuông chiều con mua xe mô tô trên 50CC, sẵn sàng đóng phạt để con có xe tiếp tục đi mà không quan tâm giáo dục, quản lý. Nhà trường thì cho rằng: bên ngoài cổng trường là trách nhiệm của gia đình, cơ quan Công an và xã hội. Bên cạnh đó việc thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội trong thời gian dài do phòng chống dịch cũng gây tâm lý muốn xả stress của một số nam thanh niên.

Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, công an huyện Thanh Hà đã mở nhiều đợt tuần tra, xử lý quyết liệt đối tượng này. Nhiều biện pháp như xử phạt, tạm giữ phương tiện; thông báo đến nhà trường, gia đình; yêu cầu ký cam kết không tái phạm; tuyên truyền cá biệt...

COVID -19 là một trong các nguyên nhân làm gia tăng tình trạng học sinh vi phạm trật tự an toàn giao thông ảnh 2

Chỉ riêng tháng 12/2021 đến nay công an huyện Thanh Hà đã phát hiện 30 thanh niên, học sinh vi phạm

Trong năm 2021, Công an huyện Thanh Hà đã xử phạt vi phạm hành chính đối với 401 trường hợp vi phạm, phạt tiền 927,1 triệu đồng.

Chỉ riêng tháng 12/2021 đến nay công an huyện Thanh Hà phát hiện xử lý 54 trường hợp vi phạm, phạt tiền 72,3 triệu đồng. Trong đó thanh niên, học sinh vi phạm 30 trường hợp.

Tuy nhiên lãnh đạo Công an huyện Thanh Hà cho rằng, chỉ riêng Công an xử phạt, tuyên truyền cũng chưa thể ngăn chặn triệt để, chấm dứt tình trạng này. Rất cần sự vào cuộc một cách trách nhiệm hơn của Đoàn Thanh niên; Nhà trường, các thầy cô và gia đình các thanh thiếu niên để giáo dục, uốn nắn kịp thời các em, định hướng cái đúng. Đó mới là biện pháp căn cơ, lâu dài.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm