“Cuộc chiến” chống dịch ở vùng sông nước

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện “dã chiến”, bấp bênh theo từng con sóng trên các tuyến sông cách xa trung tâm huyện, tỉnh hàng chục kilomet, nhưng mỗi cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát đường thủy Công an tỉnh Bạc Liêu đều không ngại khó khăn, nguy hiểm, vẫn duy trì bám chốt, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19, đem lại cuộc sống bình yên cho Nhân dân.

Bạc Liêu là tỉnh vùng sông nước với hệ thống kênh rạch chằng chịt, lưu lượng người và phương tiện rất đông, nhất là tại các tuyến sông lớn giáp ranh với các tỉnh lân cận. Do đó, khi xuất hiện ca dương tính đầu tiên trên địa bàn tỉnh vào cuối tháng 4/2021, song song với việc thành lập các chốt kiểm soát phòng, chống dịch trên các tuyến đường bộ, Giám đốc Công an tỉnh cũng chỉ đạo Phòng Cảnh sát đường thủy phối hợp với Công an các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương bố trí các chốt kiểm soát phòng, chống dịch trên các tuyến đường thủy, tạo “thế trận” khép kín, góp phần kiểm soát chặt chẽ nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn.

“Cuộc chiến” chống dịch ở vùng sông nước ảnh 1

Lực lượng kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 tuyến đường thủy Ba Đình (huyện Hồng Dân) kiểm tra phương tiện ra vào địa bàn.

Là Chốt trưởng của Chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 tuyến đường thủy Ba Đình (thuộc xã Vĩnh Lộc A, huyện Hồng Dân), Đại úy Trần Tại - Phó trưởng Trạm Cảnh sát đường thủy Ninh Quới (Phòng Cảnh sát đường thủy Công an tỉnh Bạc Liêu) chia sẻ: “Do đây là tuyến sông cửa ngõ giáp ranh giữa 03 tỉnh gồm Bạc Liêu, Hậu Giang và Kiên Giang nên phương tiện ra vào hàng ngày rất đông, do đó các anh em chia ca trực 24/24 giờ, đảm bảo mọi phương tiện qua lại chốt điều được kiểm soát, khai báo y tế, ghi chép đầy đủ số lượng thuyền viên, số điện thoại, lịch trình đến – đi từ bến bãi nào…”

“Vào thời điểm nước rút, nhiều phương tiện qua lại không thể đến chốt kiểm tra, do đó khi phát hiện có phương tiện di chuyển từ xa, cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ dùng cờ ra hiệu lệnh và dùng loa thông báo, yêu cầu người điều khiển phương tiện dừng lại, sau đó điều khiển ca-nô chuyên dụng đến tận nơi để kiểm tra người và phương tiện, không để người dân chờ đợi”, Đại úy Trần Tại cho biết.

“Cuộc chiến” chống dịch ở vùng sông nước ảnh 2

Tổ tuần tra lưu động điều khiển ca-nô chuyên dụng đến tận nơi để kiểm tra người và phương tiện, không để người dân chờ đợi.

Cùng với việc kiểm soát nghiêm tại 11 chốt chặn nơi cửa ngõ, nhằm ngăn chặn kịp thời những trường hợp vi phạm, Phòng Cảnh sát đường thủy Công an tỉnh cũng phối hợp với Công an các địa phương thành lập các Tổ tuần tra lưu động trên các tuyến đường thủy nội địa.

Thượng tá Huỳnh Văn Sáng - Trưởng phòng Cảnh sát đường thủy, cho biết: “Với hệ thống sông ngòi, kênh rạch chằng chịt, các Tổ tuần tra lưu động trên đường thủy hoạt động tối đa công suất với mục tiêu bao phủ và có mặt kịp thời trên các tuyến đường thủy lớn, nhỏ toàn địa bàn. Để thực hiện tốt nhiệm vụ kiểm soát phòng, chống dịch, mỗi ngày có khi Tổ tuần tra di chuyển hàng trăm kilomet trên ca-nô giữa các tuyến sông, bất chấp nắng mưa, nhọc nhằn, miễn sao địa bàn được ổn định, an toàn”.

Bên cạnh thực hiện tốt “nhiệm vụ kép” vừa đảm bảo trật tự an toàn giao thông, vừa phòng, chống dịch COVID-19, các chốt kiểm soát trên các tuyến đường thủy cũng phối hợp chặt chẽ với Công an các đơn vị, địa phương đấu tranh, phòng chống các loại tội phạm hoạt động trên các tuyến đường thủy nội địa.

Theo Thượng tá Trần Minh Trí - Phó Trưởng Công an thị xã Giá Rai (tỉnh Bạc Liêu): “Do thực hiện quy định giãn cách xã hội, nhiều đối tượng buôn lậu, trộm cắp tài sản… vẫn lợi dụng đường thủy để hoạt động. Thủ đoạn của các đối tượng là sử dụng đò máy chạy dọc các tuyến sông vào ban đêm để tiếp cận khu vực dân cư, tàu neo đậu sơ hở trong quản lý tài sản, thực hiện hành vi trộm cắp hoặc ngụy trang hàng lậu bên dưới các mặt hàng thiết yếu rồi vận chuyển bằng đường sông đi tiêu thụ. Do đó, Công an các địa phương sẽ phối hợp với lực lượng Cảnh sát đường thủy tổ chức chốt chặn, bắt nóng khi có vụ việc xảy ra”.

“Cuộc chiến” chống dịch ở vùng sông nước ảnh 3
“Cuộc chiến” chống dịch ở vùng sông nước ảnh 4

Lãnh đạo Công an tỉnh và Lãnh đạo Phòng Cảnh sát đường thủy thường xuyên đến thăm và động viên cán bộ chiến sĩ tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch trên các tuyến đường thủy.

Thấu hiểu được nỗi khó khăn, vất vả của cán bộ, chiến sĩ ngày đêm bám chốt, Đảng ủy – Ban Giám đốc Công an tỉnh và Lãnh đạo Phòng Cảnh sát đường thủy Công an tỉnh thường xuyên đến thăm, tặng quà cho lực lượng thường trực tại các chốt kiểm soát phòng chống dịch COVID-19 trên các tuyến đường thủy toàn tỉnh. Qua đó, kịp thời động viên tinh thần cán bộ, chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ; ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của lực lượng trực chốt và mong muốn cán bộ, chiến sĩ giữ gìn sức khỏe, nêu cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Khó khăn, vất vả là những điều đã và đang hiện hữu từng ngày, nhưng không làm vơi đi sự quyết tâm của lực lượng Công an Bạc Liêu nói chung và cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát đường thủy nói riêng. Tự hào biết bao là lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch, quyết tâm cùng chính quyền địa phương chiến thắng đại dịch, vì sức khỏe Nhân dân và sự phát triển ổn định của địa phương./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Tuyến kè bị sóng đánh hư hỏng nặng sau bão

Tuyến kè bị sóng đánh hư hỏng do bão tại Cửa Lò

(PLVN) - Do ảnh hưởng của bão số 7 và số 8, bãi biển thị xã Cửa Lò (Nghệ An) liên tục có mưa to, gió lớn, sóng biển cao từ 3-5m đánh vào bờ. Các đợt sóng đánh liên tục đã khiến tuyến bờ kè dọc bãi biển Cửa Lò bị hư hỏng nặng, nứt toác, đổ sập kéo dài hàng chục mét.

Đọc thêm