Cựu chiến binh K4 và K10 thăm lại chiến trường xưa

(PLVN) - Trong hai ngày 23-24/7, Đoàn đại biểu Cựu chiến binh K4 và K10, Tỉnh đội Thừa Thiên Huế đã tổ chức gặp mặt ôn lại truyền thống và thăm lại chiến trường xưa.

Dâng hoa tại nghĩ trang liệt sĩ Hương Điền, huyện Phong Điền.

Dâng hoa tại nghĩ trang liệt sĩ Hương Điền, huyện Phong Điền.

Từ thực tiễn đấu tranh cách mạng, Tiểu đoàn 804 và Tiểu đoàn 810 là 2 Tiểu đoàn bộ binh chủ lực do Bộ Tư lệnh Quân khu Bình Trị Thiên thành lập, về sau gọi là K4 và K10. Đây là 2 đơn vị thuộc Đoàn 5, phụ trách thành phố Huế và các huyện vùng ven Hương Thủy, Phú Vang, Phú Lộc.

Mùa Xuân năm 1968, K10 đã phối hợp cùng với bộ đội Sư đoàn 324 tấn công nổi dậy vào cố đô Huế, tham gia hàng trăm trận đánh ở nội thành, giữ từng góc phố, căn nhà, chặn hàng chục Tiểu đoàn Mỹ, Ngụy phản kích. Điển hình như trận đánh ở núi Bông, núi Nghệ, Hói Mít, Thanh Hương, ấp chiến lược Hoà Mỹ, Cao điểm 673 (núi Cồn cáp), Cao điểm 117 (núi cồn tre), Bạch mã, bắc đèo Hải Vân và cuối cùng là Đại thắng Mùa Xuân năm 1975.

Cựu chiến binh K4 và K10 thăm lại chiến trường xưa ảnh 1
 Thăm, tặng quà các gia đình chính sách huyện Phong Điền.

Buổi gặp mặt đã tạo điều kiện cho các bác tâm tình, thăm hỏi, động viên nhau và ôn lại những kỷ niệm một thời trai trẻ đồng thời phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” sống vui, sống khoẻ, sống có ích cho xã hội góp phần vào xây dựng quê hương giàu đẹp.

Cũng trong dịp này Đoàn Cựu chiến binh đã đến dâng hương, dâng hoa tại nghĩa trang liệt sĩ Hương Điền, Chiến khu Hòa Mỹ, huyện Phong Điền; Nghĩa trang liệt sĩ Phú Vang, Nhà bia Tưởng niệm xã Phú Đa, huyện Phú Vang; tặng 15 suất quà cho các gia đình chính sách, gia đình có công với nước trên địa bàn 2 huyện Phong Điền và huyện Phú Vang.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm