Cựu chiến binh nỗ lực vượt khó, vươn lên thoát nghèo

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Xuất ngũ trở về địa phương với hai bàn tay trắng nhưng nhờ cần cù lao động, Cựu chiến binh (CCB) Trương Bá Trường ở ấp An Phú, xã An Lạc Tây, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng đã xây dựng thành công mô hình kinh tế nuôi ong lấy mật, mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Ông trở thành một trong những gương mặt tiêu biểu của xã An Lạc Tây trong thực hiện phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”, góp phần phát triển kinh tế địa phương.

Cựu chiến binh nỗ lực vượt khó, vươn lên thoát nghèo

Vươn lên thoát nghèo

Ông Trương Bá Trường sinh năm 1966, ở xã Tuyên Thủy, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre. Năm 1982, do gia đình nghèo khó nên ông phải xin vào làm công nhân tại Xí nghiệp Dược 408, Cục Hậu cần Quân khu 9. Đến năm 1986 ông nhập ngũ vào quân đội tiếp tục công tác tại Xí nghiệp Dược 408. Năm 1996, ông Trường được quân đội cho phục viên và về quê vợ sinh sống tại xã An Lạc Tây. Trong suốt thời gian công tác trong quân đội, ông được đơn vị giao nhiệm vụ chuyên về nuôi ong lấy mật để phục vụ cho nhu cầu sản xuất dược phẩm của Quân khu 9.

Những năm đầu trở về địa phương, vợ chồng ông Trường phải sống nhờ trong gia đình người anh vợ. Không đất đai, không nhà cửa, không có tư liệu sản xuất, nên cuộc sống gia đình gặp rất nhiều khó khăn, hai vợ chồng phải xoay xở nhiều nghề để mưu sinh. Ngoài làm thuê, làm mướn, tối đến ông Trường còn tranh thủ cắm câu, thả lưới để kiếm thêm thu nhập lo cho gia đình nhưng cái nghèo vẫn cứ bủa vây gia đình ông. Cuộc sống ngày càng khó khăn hơn khi vợ chồng ông đón đứa con đầu lòng ra đời.

Không cam chịu đói nghèo, ông Trường quyết tâm phát triển kinh tế gia đình. Phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ cùng với kinh nghiệm chuyên nuôi ong lấy mật trong thời gian tại ngũ, ông Trường mạnh dạn cùng vợ dồn hết số tiền ít ỏi tích lũy được sau thời gian bươn chải mưu sinh để đầu tư nuôi 20 thùng ong mật. Thời điểm này nghề nuôi ong ở địa phương chưa phát triển mạnh nên năng suất, chất lượng và giá mật rất cao, từ nguồn thu nhập này, gia đình ông từng bước vượt qua khó khăn. Đến năm 1998, ông Trường bàn với vợ dồn hết số tiền tích lũy mua 5.200m2 đất vườn trồng nhãn da bò để mở rộng quy mô nuôi ong lấy mật lên 100 thùng. Điều này giúp gai đình ông thu lợi nhuận trên 100 triệu đồng mỗi năm (tương đương 15 cây vàng thời điểm đó). Có vốn, ông tiếp tục đầu tư mở rộng lên 200 thùng, 400 thùng và đến nay phát triển lên trên 600 thùng.

Dám nghĩ dám làm

Với tinh thần, bản lĩnh người lính dám nghĩ, dám làm; vừa làm, vừa học và rút kinh nghiệm từ những người đi trước, ông Trường áp dụng vào thực tế mô hình nuôi ong lấy mật của mình. Theo CCB Trương Bá Trường, đối với những quy trình đòi hỏi kỹ thuật và kinh nghiệm cao, ông vừa trực tiếp làm, vừa truyền đạt kinh nghiệm cho công nhân làm việc thường xuyên.

CCB Trương Bá Trường chia sẻ: “Để tiêu thụ sản phẩm làm ra ổn định thì mật ong phải đảm bảo nguyên chất, công đoạn chế biến phải đáp ứng yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm, tiếp đến là nơi tiêu thụ. Qua tham quan, tìm hiểu tôi quyết định ký kết với Công ty Ong mật Đồng Nai để giải quyết đầu ra cho sản phẩm, vì vậy mà nhiều năm nay việc liên kết tiêu thụ sản phẩm của gia đình luôn ổn định”.

Cựu chiến binh nỗ lực vượt khó, vươn lên thoát nghèo ảnh 1

CCB Trương Bá Trường (bên trái) chia sẻ về mô hình nuôi ong lấy mật

Nhờ áp dụng đúng quy trình kỹ thuật cùng với những kinh nghiệm sau nhiều năm tích lũy nên năng suất, chất lượng mật ong của ông Trường luôn ổn định và đáp ứng được yêu cầu khắt khe của thị trường. Mỗi năm gia đình ông sản xuất và bán ra thị trường trên 9.000 lít mật ong, với giá 150.000 đồng/lít, thu nhập trên 1,35 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí lợi nhuận trên 300 triệu đồng.

Không thỏa mãn ở kết quả đạt được, đầu năm 2020 ông Trường quyết định đầu tư mua 02 xe tải vừa đáp ứng yêu cầu di chuyển đàn ong không bị động, vừa làm dịch vụ chở trái cây cho bà con nông dân trong vùng và tạo việc làm cho người dân. Từ dịch vụ này cộng với thu nhập từ mật ong, mỗi năm gia đình ông thu nhập trên 600 triệu đồng. Ngoài ra, ông còn tạo việc làm ổn định cho 5 lao động tại địa phương và từ 8 đến 10 lao động thời vụ, góp phần đáng kể vào công tác xóa đói, giảm nghèo tại địa phương.

Ông Phạm Văn Phòng - Chủ tịch Hội CCB xã An Lạc Tây đánh giá: CCB Trương Bá Trường không chỉ là hội viên gương mẫu trong các phong trào thi đua của Hội mà còn là tấm gương sáng về ý chí, nghị lực vươn lên thoát nghèo, làm kinh tế giỏi, được Hội CCB xã đánh giá rất cao. Ông luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho nhiều hội viên khác có nhu cầu, giúp hàng chục hội viên CCB thoát nghèo nhờ mô hình này.

Ngoài ra, bản thân và gia đình CCB Trương Bá Trường còn tích cực tham gia các phong trào, các cuộc vận động tại địa phương, nhất là phong trào xây dựng nông thôn mới, xóa đói, giảm nghèo. Tích cực đóng góp ủng hộ các loại quỹ ở địa phương. Thời gian tới, Hội CCB xã An Lạc Tây sẽ tổ chức cho hội viên trong xã tham quan học hỏi kinh nghiệm; phối hợp với các ngành chức năng tạo điều kiện thuận lợi để CCB Trương Bá Trường tiếp tục phát triển, mở rộng mô hình này.

Những hiệu quả từ mô hình nuôi ong lấy mật của CCB Trương Bá Trường, nhiều năm liền ông đạt danh hiệu “Hội viên CCB gương mẫu”, “Hội viên CCB sản xuất kinh doanh giỏi” các cấp. Năm 2021, ông được UBND huyện Kế Sách tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2016-2021.

Cùng chuyên mục
Khu du lịch tâm linh sinh thái Tây Yên Tử

Gần 900.000 lượt khách du lịch đến Bắc Giang trong 6 tháng đầu năm

(PLVN) -  Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Bắc Giang, trong 6 tháng đầu năm 2022, lượng du khách đến tỉnh này tăng đột biến, với tổng số khách ước đạt 900.000 lượt, đây được xem là tín hiệu đáng mừng, động lực để triển khai thực hiện phát triển du lịch tỉnh Bắc Giang thời gian tới.

Đọc thêm