Cứu sống bé gái 3 tuổi nuốt phải pin cúc áo

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các bác sỹ khoa Tai – Mũi - Họng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai vừa cấp cứu thành công một bệnh nhi bị hóc dị vật là một chiếc pin cúc áo với đường kính gần 2 cm.

Cụ thể, cháu V.T.C, 3 tuổi ở xã Y Tý (Bát Xát) nhập viện trong tình trạng hốt hoảng, đau, mệt mỏi, buồn nôn nhưng không nôn được. Theo lời kể của người nhà, trong lúc chơi đùa cháu đã ngậm và nuốt phải một chiếc pin cúc áo.

Qua hình ảnh phim chụp X-quang cho thấy vị trí dị vật tương đương ngã ba chỗ chia khí quản gốc phải và gốc trái. Các bác sỹ đã tiến hành hội chẩn và xác định dị vật ở vị trí rất khó can thiệp do bệnh nhi dễ kích thích, co thắt liên tục, dẫn đến suy hô hấp và có thể tử vong.

Các bác sỹ đã quyết định can thiệp gắp dị vật bằng phương pháp nội soi tiêu hóa. Sau gần 30 phút, dị vật được lấy ra thành công. Đó là một chiếc pin cúc áo với đường kính gần 2 cm. Hiện tại, bệnh nhân ổn định, nói được và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Cứu sống bé gái 3 tuổi nuốt phải pin cúc áo ảnh 1

Bệnh nhi bị hóc dị vật thực quản là một chiếc pin cúc áo với đường kính gần 2 cm. Ảnh: TL

Nuốt phải dị vật là một trong những tai nạn nguy hiểm thường xảy ra ở trẻ nhỏ, do trẻ có thói quen đưa đồ vật vào miệng. Trong nhiều trường hợp, các dị vật sẽ được đưa ra khỏi cơ thể theo đường đại tiện. Nhưng một số trường hợp các dị vật này nằm lại trong đường tiêu hóa và gây ra những biến chứng nặng nề, thậm chí có thể gây tử vong nếu không cấp cứu đúng cách kịp thời.

Theo các bác sĩ, phụ huynh có con nhỏ cần đề phòng không cho trẻ chơi các đồ vật nhỏ, sắc nhọn, dễ nuốt như nút áo, pin, nhẫn, đồng xu… Đặc biệt, pin rất độc hại, tính ăn mòn cao có thể gây thủng thực quản dẫn tới tử vong nếu để lâu. Khi trẻ nuốt dị vật cần đưa đến Bệnh viện để gắp dị vật bằng kỹ thuật nội soi, tránh xảy ra các biến chứng nguy hiểm mà vẫn được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế.

Cùng chuyên mục
Đoàn công tác kiểm tra giấy tờ, bản đồ khu vực tôn tạo di tích.

Đồng Nai xin tôn tạo di tích Khu căn cứ Sở Chỉ huy Đặc khu quân sự rừng Sác và Đoàn 10 Đặc công rừng Sác

(PLVN) - Nhằm lưu giữ lại những chiến tích xưa cũng như để thế hệ sau biết được cha ông xưa đã cống hiến sức mình, hi sinh để bảo vệ đất nước, UBND huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai mong muốn được tôn tạo lại di tích để làm địa chỉ đỏ cho thế hệ trẻ được về nguồn.

Đọc thêm