Đà Nẵng: Đề xuất cấm người dân ra khỏi nhà từ 20 giờ hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng rất lớn, liên tiếp 7 ngày qua Đà Nẵng luôn có nhiều ca mắc mới, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng đã xem xét thực hiện một số biện pháp nghiêm ngặt hơn.

Đề xuất người dân ra khỏi nhà từ 20 giờ hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau.

Đề xuất người dân ra khỏi nhà từ 20 giờ hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau.

Chiều nay - 29/7, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng họp đánh giá 7 ngày thực hiện các biện pháp mạnh về phòng, chống dịch, đề xuất thực hiện một số biện pháp nghiêm ngặt hơn, giảm lây nhiễm trong cộng đồng, trong đó có ý kiến đề xuất cấm người dân ra khỏi nhà từ 20 giờ hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau.

Được biết, qua 7 ngày tăng cường các biện pháp mạnh về phòng chống dịch, thành phố Đà Nẵng ghi nhận 189 ca mắc COVID-19, ít hơn so với 7 ngày trước đó.

Tuy nhiên, từ ngày 18/6 đến nay, số trường hợp xét nghiệm thấp hơn nhưng số ca bệnh phát hiện tăng hơn gấp 3 lần so với đợt dịch trước, bình quân mỗi ngày phát sinh 19 ca. Điều này cho thấy, dịch diễn biến phức tạp hơn, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng rất lớn. Các ca bệnh xuất hiện nhiều ở nơi tập trung đông người như cảng cá, chợ, doanh nghiệp.

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng nhận định, dù đã được kết quả quan trọng, dịch bệnh được kiềm chế nhưng vẫn còn những dịch vụ không thiết yếu chưa tạm dừng hoạt động. Người ra đường ngày sau đông hơn ngày trước, người dân chưa thực hiện cách ly nhà với nhà. Một bộ phận người dân còn chủ quan, lơ là, thực hiện công tác phòng chống dịch còn mang tính đối phó. Tổ phòng chống COVID-19 cộng đồng chưa được phát huy mạnh mẽ. Việc phối hợp giữa các đơn vị với địa phương chưa nhịp nhàng. Công tác phòng chống dịch còn tập trung vào một bộ phận cán bộ, chưa được bổ sung nhân tố mới.

Qua trao đổi ý kiến, Văn phòng UBND thành phố Đà Nẵng đề nghị UBND thành phố ban hành Chỉ thị dừng tất cả các hoạt động kể cả xây dựng cơ bản; Cho phép chợ, siêu thị hoạt động nhưng giảm, giãn tuyệt đối quầy hàng trong chợ, chỉ được phép 50% số hộ kinh doanh hàng thiết yếu tại chợ; Cho phép hoạt động công vụ với yêu cầu chỉ được 50% cán bộ, nhân viên trong đơn vị đến cơ quan làm việc, dừng công tác tiếp dân, giải quyết thủ tục hành chính một cửa. Thành phố chỉ cho phép cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ thiết yếu được hoạt động, đối với cơ sở hoạt động phải có biện pháp phòng chống dịch đảm bảo; Cho phép hoạt động vận chuyển thiết yếu ra vào nội đô; Người dân không được ra đường từ 20 giờ hôm trước đến 6 giờ hôm sau, trừ trường hợp khẩn cấp như cấp cứu, hỏa hoạn...

Ông Nguyễn Văn Quảng - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng - cho biết, Trung ương Đảng, Chính phủ, Quốc hội đặc biệt quan tâm đến công tác phòng chống dịch với biện pháp quyết liệt hơn, cơ chế đột phá hơn. Ông Nguyễn Văn Quảng khẳng định tất cả những biện pháp thành phố đang thực hiện là cao hơn yêu cầu của Chỉ thị 16. Tuy nhiên, nhiều ngành địa phương vẫn còn đề nghị thành phố thực hiện Chỉ thị 16. Điều này chứng tỏ, nhận thức của các ngành, địa phương chưa đến nơi, đến chốn, dẫn đến lúng túng trong việc triển khai ở cấp cơ sở.

Hiện, thành phố Đà Nẵng lo ngại 3 chuỗi ca bệnh lây lan nhiều là chuỗi ca bệnh liên quan đến cảng cá Thọ Quang, đã lây nhiễm 107 trường hợp; Chuỗi ca bệnh liên quan đến trung tâm Giết mổ gia súc, gia cầm Đà Sơn đã lây nhiễm 45 ca, 16 chợ xuất hiện ca mắc liên quan đến lò mổ Đà Sơn và cảng cá Thọ Quang.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm