Đà Nẵng đóng cửa tuyệt đối 7 ngày toàn thành phố nếu dịch không giảm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Phát biểu tại Kỳ họp thứ 2 HĐND TP Đà Nẵng Khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 khai mạc sáng 12/8, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nêu rõ, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn đang diễn ra rất nhanh, ở mức độ cực kỳ nguy hiểm. Vì vậy, Đà Nẵng có phương án đóng cửa tuyệt đối 7 ngày nếu dịch không giảm

Theo số liệu cho thấy, từ ngày 3/5/2021 đến nay, Đà Nẵng ghi nhận 1.593 ca dương tính, 16 ca tử vong, nhưng riêng từ ngày 10/7/2021 đến 11/8/2021 với chủng Delta đã ghi nhận 1.473 ca dương tính với 13 người tử vong; hiện đang điều trị 1.069 ca bệnh, trong đó có 43 ca bệnh nặng có nguy cơ tử vong. Vì vậy, Đà Nẵng xác định công tác phòng, chống dịch COVID-19 là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu, quan trọng nhất trong thời điểm hiện nay, thực hiện xuyên suốt với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, bảo vệ sức khỏe, tính mạng và cuộc sống an toàn của người dân thành phố là trên hết, trước hết.

Đồng thời, không để người dân nào bị thiếu ăn do dịch bệnh; không để mất khả năng kiểm soát dịch bệnh; giữ vững hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước của chính quyền, quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi, giảm mức độ nguy cơ dịch bệnh, sớm đưa thành phố trở lại trạng thái bình thường mới.

Đà Nẵng đóng cửa tuyệt đối 7 ngày toàn thành phố nếu dịch không giảm ảnh 1

Bí thư Đà Nẵng cho biết, Đà Nẵng sẽ đóng cửa tuyệt đối 7 ngày nếu dịch bệnh không giảm

“Tối 11/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố đã họp và quyết định xây dựng phương án: Nếu trong vòng 4 ngày nữa, việc thực hiện các biện pháp như hiện nay mà tình hình dịch bệnh không giảm, chúng ta phải thực hiện triệt để hơn nguyên tắc “ai ở đâu thì ở đó”, tức là người dân tuyệt đối không ra khỏi nhà, nếu các công sở, nhà máy, công trường muốn hoạt động thì phải đảm bảo các điều kiện để cán bộ, công chức, người lao động phải ở tại chỗ, không được di chuyển đi nơi khác trong vòng 7 ngày, để tiến hành xét nghiệm toàn thành phố, nhằm phát hiện và đưa các dương tính ra khỏi cộng đồng.

Đây là biện pháp thành phố không mong muốn áp dụng và hi vọng không phải áp dụng. Nhưng để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, chúng ta vẫn phải chấp nhận hi sinh nhiều lợi ích để thực hiện và khi áp dụng sẽ có nhiều khó khăn, nhất là việc cung ứng, đảm bảo lương thực, thực phẩm thiết yếu cho toàn người dân thành phố, tôi đề nghị HĐND thành phố thảo luận và có ý kiến về các biện pháp phòng, chống dịch của thành phố; đồng thời, có những quyết sách về vấn đề này”, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhấn mạnh.

Ngoài ra, Bí thư cũng yêu cầu, tập trung triển khai các chính sách hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp theo các quy định của Trung ương và thành phố; chăm lo đời sống nhân dân, bảo đảm cung ứng kịp thời, đầy đủ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu, nhất là ở khu phong tỏa, cách ly, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn; các địa phương phải thường xuyên rà soát, cập nhật, không bổ sót đối tượng cần hỗ trợ, không để bất cứ người dân nào thiếu ăn.

Đà Nẵng đóng cửa tuyệt đối 7 ngày toàn thành phố nếu dịch không giảm ảnh 2

Đà Nẵng khai mạc Kỳ họp thứ 2 HĐND khóa X.

Hoàn thành việc hỗ trợ cho đối tượng bị ảnh hưởng dịch bệnh, nhất là cho người lao động bị mất việc làm, người lao động tự do, người có hoàn cảnh khó khăn, trong đó cần rút ngắn thời gian, đơn giản hóa thủ tục hành chính, với tinh thần rõ đối tượng đến đâu thì hỗ trợ ngay đến đó. Tiếp tục thực hiện các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và các biện pháp phòng, chống dịch ở các doanh nghiệp để đảm bảo cơ bản hoạt động sản xuất, kinh doanh trong tình hình dịch bệnh.

Bí thư Đà Nẵng cho biết thêm, sáng nay (12/8) đã có một số người dân nghe được thông tin và tỏ ra lo lắng, đến các siêu thị mua hàng tích trữ dẫn đến tình trạng tập trung đông người, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. “Cử tri và nhân dân thành phố yên tâm. Nếu chúng ta phải thực hiện các biện pháp quyết liệt hơn như tôi nêu ở trên, thành phố vẫn đảm bảo được các điều kiện về mặt cung ứng lương thực, thực phẩm thiết yếu. Cử tri và nhân dân thành phố không phải lo lắng về việc này, không phải đi mua hàng hóa một cách ồ ạt để tích trữ”, ông Quảng nói.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm