Đà Nẵng thông tin vụ “cô gái ở Quảng Nam không được giám sát y tế” tại sân bay

(PLVN) - Sau văn bản của Ban chỉ đạo phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona (Covid-19) tỉnh Quảng Nam, Sở Y tế TP Đà Nẵng cũng vừa chính thức thông tin về vụ một cô gái ở Quảng Nam từ Tứ Xuyên (Trung Quốc) trở về Việt Nam không được giám sát y tế tại sân bay quốc tế Đà Nẵng. 

Sở Y tế Đà Nẵng cho hay, ngay sau khi nhận được thông tin về việc chị T.T.T.L (sinh năm 1992, ở xã Tiên Lộc, huyện Tiên Phước, Quảng Nam) từ sân bay Thành Đô (Tứ Xuyên, Trung Quốc) nhập cảnh vào TP Đà Nẵng nhưng không được giám sát y tế tại sân bay Đà Nẵng, Sở Y tế Đà Nẵng đã lập tức triển khai công tác giám sát.

Sau khi ghi nhận đầy đủ các thông tin, Sở Y tế Đà Nẵng nhận định đây là trường hợp người Việt Nam từ Tứ Xuyên (Trung Quốc) trở về (có quá cảnh qua Thái Lan) nhưng chưa có biểu hiện sức khỏe bất thường, chưa nghi ngờ nhiễm dịch bệnh Covid-19.

Đại diện Sở Y tế Đà Nẵng cho biết: “Sau khi nhận được kết quả xét nghiệm của chị T.T.T.L, Sở Y tế nhận thấy  chị  L được lấy mẫu xét nghiệm sau khi đã tiếp xúc với những người hiện đang ở tại TP Đà Nẵng. Kết quả xét nghiệm ÂM TÍNH với chủng mới của virus Corona, chứng tỏ trong quá trình tiếp xúc, chị  L không có bệnh để lây cho những người này”.

Đà Nẵng thông tin vụ “cô gái ở Quảng Nam không được giám sát y tế” tại sân bay ảnh 1
 Làm thủ tục nhập cảnh cho khách tại sân bay quốc tế Đà Nẵng (ảnh minh họa).

Tuy nhiên, để chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe cho những người đang ở tại Đà Nẵng có tiếp xúc gần với chị L, Sở Y tế Đà Nẵng đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP phối hợp với Trung tâm Y tế các quận ghi nhận tất cả những người đang ở tại Đà Nẵng có tiếp xúc gần với chị L (bao gồm những người ở chung cơ sở lưu trú và cùng đi chung trên chuyến xe từ Đà Nẵng về xã Tiên Lộc, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam).

Đồng thời, tiến hành liên lạc với những người đã tiếp xúc gần với chị L để giải thích, tư vấn về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nhằm giúp họ an tâm, không hoang mang, lo lắng cũng như biết cách tự theo dõi sức khỏe cá nhân hàng ngày, khi cần thì liên hệ với các cơ quan y tế.

Đà Nẵng thông tin vụ “cô gái ở Quảng Nam không được giám sát y tế” tại sân bay ảnh 2
 Phun sát trùng tại một trường học ở Quảng Nam.

Trước đó, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam đã gửi văn bản đến Bộ Công an, Bộ Giao thông Vận tải và UBND TP Đà Nẵng về việc tăng cường chỉ đạo kiểm soát người nhập cảnh từ vùng dịch về Việt Nam, có báo cáo cụ thể về trường hợp của chị L.

Để tránh tiếp diễn các trường hợp tương tự, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam đề nghị Bộ Công an chỉ đạo Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo Cục Hàng không dân dụng Việt Nam, các lực lượng tại các cảng hàng không tăng cường giám sát, kiểm tra chặt chẽ để phát hiện những người đi từ Trung Quốc về Việt Nam hoặc từ Trung Quốc qua một nước thứ ba đến Việt Nam trong vòng 14 ngày phải được cách ly, phòng chống dịch đúng theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm