Đặc sắc lễ hội xuống đồng của cư dân đảo Hà Nam, Quảng Ninh

(PLVN) - Trong 2 ngày 25 và 26/7, phường Phong Cốc, TX Quảng Yên (tỉnh Quảng Ninh) tổ chức Lễ hội xuống đồng năm 2020. Đây là một trong những hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch đặc sắc đã có từ lâu đời trong đời sống sinh hoạt của người dân khu vực đảo Hà Nam. 

Bí thư Thị ủy Quảng Yên Hồ Văn Vịnh gióng trống khai hội xuống đồng 2020.

Bí thư Thị ủy Quảng Yên Hồ Văn Vịnh gióng trống khai hội xuống đồng 2020.

Lễ hội xuống đồng diễn ra vào tháng 6 âm lịch, trước khi bước vào gieo cấy vụ mùa nhằm biểu thị lòng biết ơn của người dân đối với các vị Thần Nông và Thành Hoàng làng phù hộ cho mùa màng tốt tươi. Không gian tổ chức lễ hội tại đình Cốc và sông Cửa Đình, thuộc phường Phong Cốc, TX Quảng Yên.

Xuất phát từ tục làm lễ “Hạ điền” và lễ “Thượng điền” của cư dân vùng Hà Nam, lễ hội đã được người dân thị xã  lưu giữ từ hàng chục năm qua. Sau nghi lễ Tế yết, cúng Thần Nông và Thành Hoàng tại đình Phong Cốc, cầu mong các thần phù hộ cho dân làng một mùa vụ tươi tốt, ấm no, nhà nhà hạnh phúc; ông chủ tế xuống ruộng trước cửa Đình cấy những cây lúa đầu tiên trước sự chứng kiến của dân làng. Sau nghi lễ cấy này, mọi gia đình trong làng mới được cấy lúa xuống ruộng nhà mình.

Đặc sắc lễ hội xuống đồng của cư dân đảo Hà Nam, Quảng Ninh ảnh 1
Hội thi cấy diễn ra tại khu vực ruộng trước cửa đình Cốc. 

Bên cạnh phần lễ, phần hội với các hoạt động thi bơi tại sông Cửa Đình, hội thi cấy, hội đua thuyền chải truyền thống...cũng thu hút sự tham gia của đông đảo người dân và du khách. Đặc biệt, hội thi bơi thuyền chải nam, nữ diễn ra trên sông Cửa Định là hoạt động được mong chờ nhất. Theo truyền thống sẽ có 3 keo bơi: “bơi yết”, “bơi giải hà”, “bơi chung cuộc”. Trong đó keo "bơi yết" diễn ra sau nghi lễ tế “yết”, keo bơi ở ngày chính hội, sau nghi lễ cấy lúa xuống đồng và hội thi cấy gọi là bơi “giải hà” và bơi “chung cuộc”. 

Đặc sắc lễ hội xuống đồng của cư dân đảo Hà Nam, Quảng Ninh ảnh 2
Hội bơi thuyền chải là hoạt động được mong chờ nhất của Lễ hội xuống đồng. 

Việc bảo tồn và phục dựng vẹn nguyên một lễ hội có truyền thống lâu đời đã phản ánh nét văn hóa đặc sắc của người dân vùng đảo Hà Nam; thu hút đông đảo người dân và du khách về với TX Quảng Yên, thúc đẩy sự phát triển văn hóa – du lịch địa phương.

Cùng chuyên mục
Đoàn chi viện của Công an tỉnh Bắc Giang đã trao tiền và các thiết bị y tế, nhu yếu phẩm cho Công an TP Hồ Chí Minh

Đoàn chi viện Công an tỉnh Bắc Giang đã có mặt tại TP Hồ Chí Minh

(PLVN) - Đoàn chi viện thiết bị y tế, nhu yếu phẩm của Công an tỉnh Bắc Giang đã mang theo biết bao tình cảm nghĩa tình và trách nhiệm được lãnh đạo, cán bộ và chiến sỹ Công an tỉnh Bắc Giang giao phó chuyển đến “miền Nam ruột thịt”, với mong muốn “tiếp sức” cùng đồng đội và nhân dân miền Nam sớm đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.  

Đọc thêm