Đắk Lắk cam kết cân đối bố trí 50% chi phí giải phóng mặt bằng Dự án cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) -Tại Kỳ họp chuyên đề lần thứ hai, HĐND tỉnh Đắk Lắk khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 đã thảo luận và thông qua Nghị quyết về cân đối bố trí vốn ngân sách tỉnh để chi trả cho công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) "Dự án xây dựng đường bộ cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột" (giai đoạn 1).

Chủ tịch HĐND tỉnh Đắk Lắk Y Vinh Tơr phát biểu tại kỳ họp. Ảnh Minh Huệ

Chủ tịch HĐND tỉnh Đắk Lắk Y Vinh Tơr phát biểu tại kỳ họp. Ảnh Minh Huệ

Theo báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, "Dự án xây dựng đường bộ cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột" có tổng mức đầu tư dự kiến 21.935 tỷ đồng, trong đó chi phí giải phóng mặt bằng (GPMB) và tái định cư (TĐC) là 2.300 tỷ đồng. Dự án trên gồm 3 dự án thành phần, trong đó có 2 dự án thuộc địa bàn tỉnh Đắk Lắk. Tổng chi phí GPMB, TĐC 2 dự án thành phần này khoảng 1.833 tỷ đồng.

Để đảm bảo tiến độ dự án theo Kết luận của Ban Cán sự Đảng Chính phủ và ý kiến của Bộ GTVT, các địa phương phải cam kết cân đối bố trí 50% chi phí GPMB dự án đi qua địa phương (tại Đắk Lắk tương ứng với số vốn là 916,5 tỷ đồng). Đảm bảo bố trí vốn GPMB từ nguồn đối ứng ngân sách tỉnh theo tiến độ triển khai công tác GPMB. Trường hợp nếu có tăng chi phí bồi thường GPMB của các dự án thành phần trên địa bàn tỉnh thì đảm bảo bố trí thêm ngân sách tỉnh theo tỷ lệ đối ứng 50%.

Phần thảo luận, các đại biểu cho rằng nội dung dự thảo Nghị quyết và báo cáo thẩm tra trình tại Kỳ họp lần này đã được các cơ quan liên quan chuẩn bị nghiêm túc, chặt chẽ, đúng quy định. Các đại biểu cũng thảo luận 1 số nội dung như: Công tác GPMB cần được triển khai cùng thời điểm, không nên chia ra nhiều giai đoạn; Cần có phương án đảm bảo nguồn vốn bố trí theo cam kết trong trường hợp tăng chi phí bồi thường GPMB của các dự án thành phần trên địa bàn tỉnh nhằm đảm bảo triển khai hiệu quả dự án đường cao tốc, đồng thời không làm ảnh hưởng đến tiến độ của các dự án đầu tư công trung hạn khác…

Qua đó, các đại biểu đã nhất trí thông qua Nghị quyết về cân đối bố trí vốn ngân sách tỉnh để chi trả cho công tác bồi thường GPMB "Dự án xây dựng đường bộ cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột" (giai đoạn 1).

Chủ tịch HĐND tỉnh Đắk Lắk Y Vinh Tơr nhấn mạnh: Nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp có ý nghĩa rất quan trọng, nhằm thực hiện 1 trong 3 đột phá phát triển kết cấu giao thông đường bộ, hiện đại theo Nghị quyết Đại hội đại biểu Toàn quốc lần thứ XIII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk lần thứ XVII, các kết luận và nghị quyết của Bộ Chính trị, phục vụ phát triển KT-XH khu vực Tây Nguyên, Duyên hải NTB, qua đó kết nối các tuyến đường bộ trục dọc, phát huy hiệu quả các dự án đã và đang đầu tư; Cải thiện năng lực cạnh tranh quốc gia và tạo động lực thúc đẩy phát triển KT-XH khu vực Tây Nguyên.

Để thực hiện hiệu quả Nghị quyết, ngay sau kỳ họp, HĐND tỉnh Đắk Lắk đề nghị UBND tỉnh Đắk Lắk cần đánh giá tình hình thu ngân sách địa phương và phương án tăng thu cụ thể để có phương án đảm bảo nguồn vốn bố trí theo cam kết với Trung ương về Dự án đường cao tốc và các dự án đầu tư công trung hạn của tỉnh theo kế hoạch trong những năm tiếp theo; Đảm bảo hoàn thành các dự án theo tiến độ, đồng thời dự phòng nguồn vốn cho các dự án cấp thiết để triển khai Nghị quyết của HĐND tỉnh đạt hiệu quả cao; Tăng cường các giải pháp thu ngân sách để đảm bảo kế hoạch đầu tư công cho cả giai đoạn 2021-2025./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm