Đắk Lắk thí điểm tuyển chọn Bí thư huyện: Bước tiến đột phá trong công cuộc chống tiêu cực

(PLVN) - Nhiều người tin rằng, việc  quyết định tuyển chọn người tài của Đắk Lắk vào vị trí Bí thư huyện không chỉ khẳng định quyết tâm tìm ra những người “tài đức vẹn toàn” để cống hiến cho tỉnh nhà mà nó còn thể hiện một bước đột phá trong công cuộc chống tiêu cực, chống chạy chức, chạy quyền tại tỉnh… 

 Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Đắk Lắk Bùi Văn Cường phát biểu tại hội nghị.

Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Đắk Lắk Bùi Văn Cường phát biểu tại hội nghị.

Tuyển chọn công khai, minh bạch

Được biết, ngày 19/3/2020, Tỉnh ủy Đắk Lắk đã chính thức tổ chức hội nghị nghe  các ứng viên báo cáo chương trình hành động, triển khai thí điểm tuyển chọn chức danh Bí thư Huyện ủy Lắk và Huyện ủy Buôn Đôn.

Hiện tại đã có 9 ứng viên gửi hồ sơ xin tham gia tuyển chọn vào 2 vị trí chủ chốt tại 2 huyện trên. Tại hội nghị 9 ứng cử viên sẽ chính thức trình bày trước Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk những ý tưởng hay, đột phá để phát triển địa phương nếu được lựa chọn giữ chức Bí thư Huyện ủy.

Trước đó, để có được chương trình hành động, các ứng cử viên đã có một buổi làm việc với Thường vụ Huyện Lắk, nghe các báo cáo về tình hình KTXH trên địa bàn huyện. Ông Nguyễn Văn Khoa - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, ứng viên vào vị trí Bí thư Huyện Lắk - cho biết, sau buổi làm việc, ông dùng ngay báo cáo về tình hình phát triển KTXH trong 5 năm vừa qua (2016-2020) của chính quyền để xây dựng chương trình hành động của mình.

Ông Khoa chia sẻ thêm: “Trên cơ sở báo cáo, tôi xây dựng chương trình hành động gắn với đánh giá mặt mạnh, yếu cũng như cơ hội và thách thức của huyện. Từ thực tế trên, tôi đề ra nhiệm vụ và các giải pháp trên thực tế nhằm giúp địa phương phát triển”. Với kinh nghiệm công tác tại nhiều năm tại Sở KHCN, ông Khoa cũng tỏ ra tự tin trước khi bước vào kỳ ứng tuyển, sẵn sàng đem tất cả kinh nghiệm, năng lực để cống hiến cho sự phát triển của huyện Lắk nếu được lựa chọn.

Tương tự, ông Hoàng Minh Cương - Hiệu trưởng trường Cao đẳng kỹ thuật Đắk Lắk khẳng định, đã chuẩn bị sẵn sàng trước ngày thi tuyển chọn chức danh Bí thư Huyện Lắk.  Ông Cương tự tin khẳng định: “Chúng tôi đã được tiếp cận các tài liệu, văn bản của các vị trí được tuyển. Tiếp cận quy định để thực hiện chương trình hành động, và bắt tay ngay vào việc hiến kế giúp địa phương phát triển hơn”.

Khác với huyện Lắk, tiêu chí mà Tỉnh ủy Đắk Lắk đưa ra đối với ứng viên tuyển chọn chức danh Bí thư Huyện ủy Buôn Đôn là ưu tiên những cán bộ người dân tộc thiểu số. Ứng viên Ra Lan Von Ga - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ Tây Nguyên cho rằng, việc tổ chức tuyển chọn chức vụ bí thư huyện công khai, minh bạch là điểm mới của Tỉnh ủy Đắk Lắk nói chung và riêng đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Cường.

“Chính sự minh bạch trong quá trình tuyển chọn khiến nhiều ứng viên như chúng tôi tự tin đưa ra các chương trình hành động thiết thực, hợp lý nhằm giúp địa phương phát triển” - ông Ra Lan Von Ga chia sẻ thêm.

Một bước đột phá trong công tác chống tiêu cực

Tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Bùi Văn Cường cho rằng, việc tuyển chọn bí thư huyện ủy sẽ giúp cho công tác đánh giá cán bộ ở Đắk Lắk trở nên thực chất hơn. Đây có thể nói là một bước đi đột phá mới trong công tác phòng chống tiêu cực, chạy chức chạy quyền trên địa bàn tỉnh. Mặt khác, cán bộ sẽ phải tự đọc, tự nghiên cứu nâng cao trình độ để bảo vệ đề án chương trình hành động của mình trước tập thể Ban thường vụ Tỉnh uỷ. Ngoài ra, các cán bộ cũng phải chắt lọc các giải pháp để phát triển huyện đó về kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị.

Tiến sĩ Lương Hữu Nam, Trưởng Khoa Xây dựng Đảng, Trường Chính trị tỉnh Đắk Lắk cho rằng, chủ trương thi tuyển để chọn người đứng đầu bên chính quyền đã được nhiều nơi tổ chức. Tuy nhiên, bên Đảng có thể nói đây là lần đầu Tỉnh Đắk Lắk tổ chức. Điều này thể hiện nhận thức mới trong cách làm với mong muốn chọn được người có năng lực lãnh đạo.

Đồng quan điểm với Bí thư Bùi Văn Cường, tiến sĩ Lương Hữu Nam cho rằng việc tuyển chọn chức danh Bí thư huyện ủy thể hiện sự đột phá trong cách làm, đó là các ứng viên dự tuyển cạnh tranh bằng năng lực, bản lĩnh, trí tuệ để được xem xét, thực hiện các quy trình tiếp theo.  Ông Nam khẳng định: “Việc tuyển chọn này thể hiện quyết tâm của người đứng đầu và Ban Thường vụ Tỉnh ủy mong muốn tìm được người có phẩm chất, năng lực phục vụ tỉnh nhà. Xa hơn nữa, cách làm này góp phần ngăn chặn những hạn chế, tiêu cực trong công tác cán bộ từ trước đến nay”.

Trên phương diện của các ứng viên thì tất cả mọi người tham gia tuyển chọn đều cho rằng, tỉnh Đắk Lắk đã cụ thể hóa chủ trương của Đảng trong công tác cán bộ. Cụ thể hóa Quyết định 205 của Bộ Chính trị trong kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ, nhằm chống chạy chức chạy quyền. Tạo nhiều cơ hội cho các đối tượng cán bộ là lãnh đạo quản lý có đủ điều kiện, được tham gia dự thi một cách công khai, minh bạch.

Cùng chuyên mục
Diệu Huyền được Lãnh đạo PC Thừa Thiên Huế tuyên dương “Công nhân viên chức lao động giỏi tiêu biểu”

Lòng yêu nghề của một nữ cán bộ trẻ ngành điện Thừa Thiên Huế

(PLVN) - Những người làm báo ở Huế, khi gặp nữ “phóng viên” không chuyên của ngành điện Đặng Thị Diệu Huyền (30 tuổi) đa phần đều cảm nhận được sự gần gũi, thân thiện. Còn cơ quan nhận xét Diệu Huyền là người tận tuỵ, trách nhiệm và có ngọn lửa nhiệt huyết, yêu nghề của tuổi trẻ.

Đọc thêm