Đắk Nông chỉ đạo "nóng" 78 vụ phá rừng ở Quảng Sơn

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngay sau khi tiếp nhận thông tin về các vụ phá rừng nghiêm trọng ở xã Quảng Sơn (huyện Đắk G'long) UBND tỉnh Đắk Nông đã vào cuộc kiểm tra và chỉ đạo Công an tỉnh, chính quyền địa phương tập trung giải quyết dứt điểm các trường hợp vi phạm pháp luật về bảo vệ rừng tại đây.

Rừng ở Quảng Sơn bị tàn phá.

Rừng ở Quảng Sơn bị tàn phá.

Theo báo cáo của UBND xã Quảng Sơn: Trong 5 tháng đầu năm 2021, trên địa bàn xã đã xảy ra 78 vụ "Vi phạm về lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng", gây thiệt hại 22,2 ha rừng. Trong đó, các tháng 1, 2 và 4, có số vụ vi phạm pháp luật về bảo vệ rừng nhiều nhất, với 52 vụ, gây thiệt hại gần 13ha rừng. Chỉ riêng tháng 5, lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý 8 vụ phá rừng tại lâm phần của Hợp tác xã Thương mại dịch vụ Hợp Tiến (HTX Hợp Tiến).

Nguyên nhân là các đối tượng phá rừng rất táo bạo, thường lợi dụng thời điểm không có người trông coi để phá rừng, thậm chí sẵn sàng chống trả khi bị phát hiện. Ngoài ra, lực lượng bảo vệ rừng rất mỏng, nên không thể kiểm soát một địa bàn rộng lớn. Trong khi đó, chủ rừng lại phát hiện muộn và không có biện pháp ngăn chặn hiệu quả.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh về tình trạng phá rừng tại lâm phần do HTX Hợp Tiến quản lý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Lê Trọng Yên đã chỉ đạo các lực lượng chức năng cùng xuống hiện trường kiểm tra.

Đắk Nông chỉ đạo "nóng" 78 vụ phá rừng ở Quảng Sơn ảnh 1

Người dân lấn chiếm đất rừng để sản xuất.

Tại thời điểm kiểm tra thực tế tại các tiểu khu 1644 và 1645 thuộc lâm phần của HTX Hợp Tiến, lực lượng chức năng ghi nhận nhiều cây rừng bị chặt hạ, nằm dọc hai bên đường, các thân gỗ lớn bị cắt thành khúc dài khoảng 2m.

Qua kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trọng Yên đánh giá: “Phần lớn diện tích rừng được giao cho HTX Hợp Tiến đã bị phá trước năm 2021. Trên phần đất rừng này, người dân đang lấn chiếm để xây dựng nhà cửa, trồng cây công nghiệp. Đây là sự việc nghiêm trọng, UBND tỉnh sẽ làm việc với UBND huyện Đắk Glong để xử lý tình trạng phá rừng tại HTX Hợp Tiến cũng như trên địa bàn xã Quảng Sơn”.

Được biết: Năm 2016, UBND tỉnh Đắk Nông đã cho HTX Hợp Tiến thuê khoảng 1.200 ha, trong đó hơn 600 ha đất có rừng để thực hiện dự án nông lâm nghiệp kết hợp. Trong những năm qua, việc quản lý, bảo vệ rừng của HTX Hợp Tiến không tốt. Các đoàn kiểm tra từ Trung ương và địa phương đã thanh tra, kiểm tra, kết luận những sai phạm tại dự án này.

Ông Lê Trọng Yên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho biết: “UBND tỉnh đã giao cho các cơ quan có thẩm quyền, kiểm tra, đánh giá hiện trạng rừng còn lại của HTX Hợp Tiến để thực hiện việc thu hồi dự án theo đúng quy định của pháp luật. Trước mắt, UBND tỉnh chỉ đạo Công an tỉnh, chính quyền địa phương tập trung giải quyết dứt điểm các trường hợp vi phạm lâm luật”.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm