Đắk Nông mất gần 1.200 ha rừng sau khi giao cho doanh nghiệp triển khai các dự án nông lâm

(PLVN) - Mới đây, Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Nông cho biết, sau khi rà soát 3.900 ha rừng thuộc 11 doanh nghiệp được giao đất, giao rừng để triển khai các dự án nông lâm có gần 1.200 ha bị tàn phá.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo đó, các doanh nghiệp được chọn để thống kê thiệt hại về rừng và tính toán giá trị thiệt hại (bao gồm giá trị về lâm sản và giá trị về môi trường) đều là những doanh nghiệp được giao đất, giao rừng để thực hiện các dự án nông lâm kết hợp nhưng lại có nhiều sai phạm trong quản lý, công tác bảo vệ rừng không hiệu quả dẫn đến việc rừng bị tàn phá với diện tích lớn, trong thời gian dài mà không được ngăn chặn, xử lý.

Cụ thể, năm 2005, Công ty TNHH SX-TM Vĩnh An được giao hơn 1.400ha rừng, đất rừng tại huyện Cư Jút để trồng cao-su, trồng rừng và khoanh nuôi, bảo vệ rừng. Tuy nhiên, sau 15 năm, Công ty này để mất hơn 580ha rừng. Theo tính toán của cơ quan chức năng, tổng giá trị thiệt hại của diện tích rừng này là gần 53,5 tỷ đồng.

Tương tự, Công ty CP Thiên Sơn được UBND tỉnh Đắk Nông giao hơn 420ha rừng, đất rừng tại huyện Đắk G’Long để khoanh nuôi, bảo vệ rừng và sản xuất nông lâm nghiệp kết hợp. Sau hơn 10 năm, tổng diện tích rừng được giao cho Công ty này bị xóa trắng hơn 120ha. Theo tính toán của cơ quan chức năng, tổng giá trị thiệt hại của diện tích rừng này là gần 26 tỷ đồng…

Trong số 11 doanh nghiệp được xác định phải bồi thường tổng số tiền gần 139 tỷ đồng, đến nay mới chỉ có 3 doanh nghiệp, đơn vị bồi thường với tổng số tiền hơn 600 triệu đồng. Các đơn vị còn lại chưa bồi thường và cũng không có ý kiến phản hồi.

Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Nông đề xuất UBND tỉnh Đắk Nông cho phép doanh nghiệp lựa chọn phương án trồng lại rừng để bồi thường. Theo đề xuất, các doanh nghiệp được giãn thời gian nộp tiền bồi thường, hoặc giãn thời gian trồng rừng tối đa không quá 10 năm. Riêng các doanh nghiệp không bồi thường, không hợp tác sẽ khởi kiện ra tòa để giải quyết theo quy định./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm