Đảm bảo công tác an toàn an ninh ở dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận

(PLVN) - Để đáp ứng tiến độ thông tuyến cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận vào cuối năm 2020 thì trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý, hàng trăm người, từ ban điều hành, cán bộ quản lý, kỹ sư, người lao động của dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận đã ăn Tết xa nhà, bám công trường, thi công xuyên Tết. Tất cả đồng lòng vì một mục tiêu là đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành tuyến đường quan trọng của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Đảm bảo công tác an toàn an ninh ở dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận

Với tinh thần, trách nhiệm “Dự án chậm một ngày, thêm một ngày mắc nợ nhân dân” toàn bộ dự án nỗ lực, quyết tâm với tinh thần thi công thần tốc để đưa dự án về đích đúng hẹn là thông tuyến vào cuối năm 2020 nhằm giải quyết một phần bài toán ùn tắc giao thông vào dịp Tết Tân Sửu – 2021 và hoàn thành đưa vào khai thác trong năm 2021 khi nền đất yếu được kiểm soát đảm bảo.

Do nhiều nguyên nhân, dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận giai đoạn 1 bị đình trệ trong 10 năm. Tháng 3/2019, Tập đoàn Đèo Cả được liên danh các nhà đầu tư mời tham gia “giải cứu” dự án, mặc dù còn gặp nhiều trở ngại, tồn đọng của 10 năm trước cũng như khó khăn về nguồn vốn khi vốn Ngân sách Nhà nước hỗ trợ chưa được giải ngân đủ cho dự án, vốn tín dụng vẫn chưa được giải ngân bởi còn vướng mắc giữa ngân hàng và UBND tỉnh Tiền Giang nhưng Nhà đầu tư, các nhà thầu, kỹ sư, công nhân vẫn quyết tâm thi đua để đưa dự án thông tuyến đúng hẹn.

Khi thời gian về đích ngày càng đến gần, chỉ còn 8 tháng để thi công thì toàn thể cán bộ công nhân viên ở dự án đều phải căng mình làm việc. Không chỉ áp lực về tiến độ, về chất lượng, khó khăn về nguồn vốn… mà những cán bộ, công nhân lao động ở đây còn phải đối mặt với các nguy cơ mất an toàn đến tính mạng. 

Đảm bảo công tác an toàn an ninh ở dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận ảnh 1
 

Cụ thể, ngày 12/2/2020 khi tổ tuần tra an ninh trật tự số 3 thuộc Công ty CP Dịch vụ Bảo vệ Hậu cần Thăng Long - Đèo Cả (đơn vị được chủ đầu tư thuê làm nhiệm vụ tuần tra, bảo vệ dự án) đang tiến hành tuần tra trên tuyến theo phương án đã được chủ đầu tư phê duyệt.

Khi đội vệ sỹ đang thực hiện quay phim, chụp hình công tác thi công để báo cáo thì đối tượng tên Phong (công nhân thi công cho Nhà thầu Tuấn Lộc tại gói thầu XL18) có hành vi xúc phạm các thành viên của đội vệ sỹ và ngăn không cho quay phim, chụp hình. Sau đó, tên Phong đã cầm dao tự chế chém anh Nguyễn Minh Nhựt (nhân viên thuộc tổ tuần tra an ninh trật tự số 3), gây thương tích nặng phải nằm cấp cứu ở bệnh viện Chợ Rẫy. 

Về phía nhà đầu tư, sau khi vụ việc xảy ra đã nhanh chóng điều lực lượng đưa anh Nhựt đi cấp cứu, đồng thời trình báo Công an huyện Cái Bè, Công an tỉnh Tiền Giang (phòng PA04) để cùng phối hợp làm việc.

Công ty Cổ phần BOT Trung Lương – Mỹ Thuận (doanh nghiệp dự án) và Công an tỉnh Tiền Giang, Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng Công trình Dân dụng – Công nghiệp tỉnh Tiền Giang đã có quy chế phối hợp đảm bảo an ninh trật tự phục vụ dự án đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận được ký vào hồi tháng 7/2019.

Theo đó, Công an tỉnh Tiền Giang sẽ phối hợp cùng Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng Công trình Dân dụng – Công nghiệp tỉnh Tiền Giang và Doanh nghiệp dự án xử lý các hành vi vi phạm pháp luật, các hành động làm ảnh hưởng đến quá trình triển khai dự án.

Đồng thời, Công an tỉnh Tiền Giang sẽ đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trong quá trình vận chuyển, lắp đặt, thi công các công trình thuộc dự án. Ngay sau khi sự việc xảy ra, lực lượng Công an tỉnh Tiền Giang và Công an huyện Cái Bè đã có mặt kịp thời, thể hiện trách nhiệm thực hiện theo quy chế phối hợp.

Đảm bảo công tác an toàn an ninh ở dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận ảnh 2
 

“Lực lượng vệ sỹ của Công ty CP Dịch vụ Bảo vệ Hậu cần Thăng Long - Đèo Cả chịu trách nhiệm bảo vệ an toàn cho dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, các anh em phải làm việc gần như 24/24 tại công trường cùng chung nhịp đập hối hả của các nhà thầu thi công tại dự án. Ngoài vất vả như bao người khác tại công trường, lực lượng vệ sỹ còn phải đương đầu với hiểm nguy, sự việc ngày 12/2/2020 vừa rồi là minh chứng.

Trong lúc tuần tra kiểm soát, một vệ sỹ đã bị đối tượng manh động dùng mã tấu chém vào đầu và gần đứt cánh tay. Dù nguy hiểm, nhưng lực lượng vẫn kiên quyết, dũng cảm để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ mà dự án đã tin tưởng giao phó. Anh em vệ sỹ sẽ quyết tâm cùng với nhà đầu tư, nhà thầu bám công trường đưa dự án về đích đúng thời hạn”, ông Nguyễn Văn Hiếu – Tổng Giám đốc Công ty CP Dịch vụ Bảo vệ Hậu cần Thăng Long - Đèo Cả cho biết. 

Theo ông Hiếu, hiện nay để bảo vệ, kiểm tra nghiêm ngặt quá trình thi công thì toàn dự án có gần 100 vệ sỹ thay nhau chia ca trực 24/24 ở công trường. Ngoài ra, chủ đầu tư còn gắn thiết bị camera giám sát trên toàn tuyến. 

Ông Nguyễn Tấn Đông – Tổng giám đốc Công ty CP BOT Trung Lương – Mỹ Thuận chia sẻ: “Để hoàn thành được con đường mong đợi của hơn 21 triệu người dân Đồng bằng sông Cửu Long, các anh em ở đây đã hy sinh cả niềm vui riêng để bám công trường, không quản ngại ngày đêm làm việc.

Mặc dù luôn phải đối mặt với áp lực về thời gian, về tiến độ, về chất lượng và ngay cả an toàn tính mạng nhưng anh em vẫn không chùng bước, chúng tôi luôn sẵn sàng đương đầu với các khó khăn để quyết tâm để đưa dự án thông tuyến cuối năm nay.

Qua đây, cũng mong các cơ quan chức năng vào cuộc, xử lý thích đáng và trừng trị theo pháp luật đối tượng manh động, gây nguy hiểm cho lực lượng làm nhiệm vụ trên công trường trọng điểm quốc gia”.

Dự án Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận Giai đoạn 1 theo hình thức BOT có chiều dài toàn tuyến là 51,1Km là một dự án giao thông đường bộ trọng điểm nối tiếp tuyến cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Trung Lương, nằm trong quy hoạch giao thông của Chính phủ, có ý nghĩa hết sức quan trọng trong chiến lược phát triển chung của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm