Đảm bảo cung cấp điện an toàn phục vụ Đại hội Đảng

(PLVN) - Đó là khẳng định của Tập đoàn Điện lực Việt Nam trong các văn bản chỉ đạo điều hành tình hình cung cấp điện, phục vụ cho Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. 
Công tác đảm bảo điện an toàn trong thời gian Đại hội Đảng được thực hiện nghiêm ngặt. (Ảnh minh họa)
Công tác đảm bảo điện an toàn trong thời gian Đại hội Đảng được thực hiện nghiêm ngặt. (Ảnh minh họa)

Triển khai nhiều giải pháp 

Đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khẳng định, Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng là sự kiện chính trị xã hội đặc biệt quan trọng của đất nước, do vậy EVN xác định việc đảm bảo cung cấp điện tuyệt đối an toàn là nhiệm vụ chính trị quan trọng đặc biệt của toàn ngành Điện, không chỉ riêng phạm vi ở TP Hà Nội mà còn trên phạm vi cả nước, không chỉ trong thời gian diễn ra Đại hội mà còn tiếp tục đối với các sự kiện sau Đại hội. Vì thế, EVN và các đơn vị thành viên đặt quyết tâm chính trị cao nhất với mục tiêu đảm bảo điện an toàn, liên tục với chất lượng tốt nhất phục vụ Đại hội.

Để đảm bảo vận hành tuyệt đối an toàn và ổn định toàn hệ thống điện quốc gia trong những ngày diễn ra Đại hội, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) sẽ tăng dự phòng công suất quay so với thường ngày, đồng thời giảm truyền tải trên đường dây 500kV theo đúng phương thức đảm bảo cung cấp điện. Lượng công suất dự phòng quay được sử dụng từ các nguồn điện truyền thống để đảm bảo duy trì tính ổn định trong vận hành (như thủy điện, turbine khí,..). 

Mặt khác, cũng trong thời điểm này, các nhà máy thủy điện phía Bắc đang tăng phát điện để phục vụ các tỉnh Đồng bằng Bắc Bộ lấy nước đổ ải Vụ Đông Xuân 2020-2021 đợt 2 theo đúng yêu cầu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Tổng cục Thủy lợi. Do đó, đại diện EVN khẳng định, để đảm bảo vận hành an toàn cho hệ thống điện quốc gia dẫn tới có khả năng phải giảm huy động một số nguồn điện (kể cả các nguồn năng lượng tái tạo) trong một vài thời điểm trong ngày, nhất là vào giờ thấp điểm trưa. 

A0 và các Trung tâm Điều độ hệ thống điện các miền đã yêu cầu tất cả chủ đầu tư, các đơn vị vận hành nguồn điện trong hệ thống đặc biệt quan tâm, chấp hành nghiêm lệnh điều độ để đảm bảo an toàn vận hành hệ thống điện quốc gia, góp phần quan trọng để phục vụ Đại hội Đảng và các sự kiện sau Đại hội.   

Sẵn sàng phát hiện, xử lý các tình huống

Ông Nguyễn Anh Dũng, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) cho biết, Tổng Công ty đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện kiểm tra, rà soát công tác cấp điện bao gồm hệ thống kỹ thuật và toàn bộ thiết bị hoạt động, đảm bảo vận hành ổn định, thông suốt và sẵn sàng huy động khi có yêu cầu. Bên cạnh đó, đã thực hiện diễn tập xử lý nhanh đối với các sự cố có thể xảy ra đối với phần nguồn điện, hệ thống thông tin liên lạc trong Trung tâm Điều độ Hệ thống điện TP Hà Nội và bố trí cán bộ có trình độ trực đảm bảo điện để sẵn sàng phát hiện sớm, xử lý nhanh trong mọi tình huống.

EVNHANOI cũng đã ứng dụng sáng kiến dùng số điện thoại cố định làm hotline tại các điểm trực trong Trung tâm Hội nghị Quốc gia và bên ngoài nhằm đảm bảo liên lạc thông suốt trong tình huống không có sóng điện thoại di động tại khu vực này. Ngoài ra, EVNHANOI cũng đã phối hợp với Trung tâm Điều độ Hệ thống điện miền Bắc thực hiện chuyển đổi kết dây tối ưu trong vận hành và cùng với Công an thành phố Hà Nội phối hợp kiểm tra, rà soát các địa điểm có nguy cơ vi phạm hành lang an toàn lưới điện trên địa bàn thành phố. 

Đáng chú ý, EVNHANOI đã có thông báo về việc công tác ứng trực đảm bảo điện đến hết ngày 4/2/2021, dự kiến tổng số ca trực sẽ lên đến 6.390 ca. Riêng tại PC Nam Từ Liêm, đơn vị trực tiếp chịu trách nhiệm khu vực xung quanh Trung tâm Hội nghị Quốc gia, đã tổ chức kiểm tra, rà soát hành lang của toàn bộ các đường dây trung hạ thế trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, kịp thời lập biên bản vi phạm với khoảng 148 đơn vị và cá nhân trước thời điểm Đại hội khai mạc. 

Đồng thời, PC Nam Từ Liêm cũng thực hiện công tác tuần canh hàng lang lưới điện trên địa bàn quận nói chung và 6 lộ đường dây cấp điện cho các vị trí trọng điểm nói riêng với tần suất kiểm tra tuần canh 15-20 phút/lần với các đường dây trọng điểm và 30-45 phút/lần đối với các đường dây khác.

Trước đó, Ban Kỹ thuật sản xuất EVN cũng đã cùng EVNHANOI đi kiểm tra rà soát các trọng điểm đảm bảo điện phục vụ Đại hội. Ông Võ Quang Lâm - Phó Tổng Giám đốc EVN cho biết, EVN cũng đã chỉ đạo các đơn vị phối hợp chặt chẽ để tăng dự phòng quay 700MW, đảm bảo lưới điện phân phối vận hành tuyệt đối an toàn trong thời gian Đại hội Đảng và thời gian thực hiện các hoạt động văn hóa chúc mừng thành công Đại hội sau đó.

Đọc thêm