Dân lập rào chắn chặn xe “rắc bụi”, chạy ẩu

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một tuần qua, một số người dân xã Phong Xuân (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) liên tục phàn nàn về xe chở đất thi công công trình cao tốc Cam Lộ - La Sơn chạy dọc tuyến 11B làm ảnh hưởng đến môi trường và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Ông Lê Hồng Phong bức xúc với tuyến đường bụi do các xe chở đất thi công.

Ông Lê Hồng Phong bức xúc với tuyến đường bụi do các xe chở đất thi công.

Đỉnh điểm ngày 18/5, người dân đã đặt thang giữa đường nhằm chặn các xe tải lưu thông qua tuyến đường này. Đây không phải lần đầu tiên một số người dân xã Phong Xuân chặn xe vì bức xúc trước tình trạng xe tải chạy cả ngày và đêm qua khu dân sinh nhưng che bạt sơ sài, không tưới nước dẫn đến bụi mù mịt.

Chia sẻ đến chúng tôi những video, hình ảnh, tin nhắn “năn nỉ” chính quyền xã can thiệp, ông Lê Hồng Phong (thôn Tân Lập, xã Phong Xuân), một trong những người dân đã có hành động chặn xe cho biết: "Việc làm đường nhân dân chúng tôi ủng hộ hoàn toàn. Nhưng chúng tôi khổ sở vì bụi, chỉ đề nghị có đường công vụ thì các xe này phải chạy theo đường công vụ. Chạy xe có giờ giấc vì nông dân vào mùa vụ có rất ít thời gian nghỉ ngơi và phải đảm bảo an toàn giao thông”.

Ông Phong ý thức được bản thân không có quyền chặn xe nhưng xe“rắc bụi” từ đầu xã đến cuối thôn không tưới nước trong đường dân sinh, môi trường sống bụi bặm, mất an toàn khiến ông và nhiều người dân khác không thể "khoanh tay đứng nhìn".

Dân lập rào chắn chặn xe “rắc bụi”, chạy ẩu ảnh 1
 Người dân dùng thang để rào chặn xe, không cho lưu thông

Sau khi nhận được phản ánh, UBND xã Phong Xuân đã đề nghị phía cán bộ kỹ thuật Công ty Cổ phần xây dựng Tân Nam làm biên bản cam kết. Theo đó, đại diện Công ty đã tường thuật vụ việc khi thực hiện dự án thi công đường cao tốc đoạn Cam Lộ - La Sơn, đơn vị thi công phải thực hiện tưới nước từ đường vào thủy điện Rào Trăng đến bãi đúc cấu kiện của Công ty Vĩnh Thịnh. Nhưng từ lúc 16h ngày 18/5/2021, Công ty chưa thực hiện việc tưới nước làm ảnh hưởng đến bà con hai bên đường tỉnh lộ 11B.

Từ đó, tại biên bản Công ty này hứa sẽ rút kinh nghiệm và xin cam đoan từ ngày 19/5/2021 sẽ tưới nước đầy đủ trên cung đường đã được giao, nếu không tưới nước kịp thời thì Công ty sẽ dừng việc vận chuyển đất về công trường.

Dân lập rào chắn chặn xe “rắc bụi”, chạy ẩu ảnh 2
Biên bản cam kết tưới nước.

Ông Trần Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND xã Phong Xuân chia sẻ: "Sau hai ngày kể từ khi ký biên bản cam kết trên, bên nhà thầu đã tưới nước đầy đủ. Nhận được phản ánh của nhân dân, ngày nào xã cũng gọi hàng chục cuộc điện thoại cho nhà thầu. Nhưng để đảm bảo tiến độ, các nhà thầu vẫn phải chạy ngày chạy đêm. Đặc biệt khi chạy vào ban đêm thì họ lại càng không tưới nước.

Giải pháp tốt nhất người dân mong chờ là các xe tải chở vật liệu chạy vào đường công vụ vì tuyến đường này cách xa nhà dân từ 50 –70m còn lại là ruộng. Tuy nhiên hiện nay, đường công vụ vẫn chưa sử dụng được".

Dân lập rào chắn chặn xe “rắc bụi”, chạy ẩu ảnh 3
 Sau phản ánh của người dân, xe có tưới nước nhưng trời quá nóng nên nhanh khô, người dân vẫn phải chịu cảnh bụi "mù trời".

Phó Chủ tịch xã trần tình thêm, "tôi hiểu người dân lo lắng không chỉ vì chuyện bụi làm ảnh hưởng sức khỏe mà nghiêm trọng hơn chính là việc việc xe trọng tải lớn còn đường quá chật hẹp nhưng một số tài xế đi ẩu. Hiện nay dịch COVID -19, học sinh nghỉ học nhưng còn người dân đi lại những giờ cao điểm không khỏi ái ngại. Xã đã cảnh báo rất nhiều cho các đơn vị về việc này, tuy nhiên giữa người điều hành và người thực hiện cũng có khoảng cách, đôi khi nhà thầu dặn dò nhưng tài xế có người nghe người không".

Ông Lê Hồng Phong tha thiết nói với chúng tôi: "Khi chặn xe như vậy, thậm chí có tài xế đã xuống xe đưa tiền cho tôi nhưng tôi không cầm. Cái người dân cần là môi trường sống trong lành và an toàn".

Công trình xây dựng cao tốc Cam Lộ - La Sơn dự kiến thi công trong khoảng 2 năm từ 2020 – 2022. Chừng nào những chiếc xe vẫn không tưới nước khi đi vào khu dân sinh, người dân vẫn còn thấp thỏm với sức khỏe và cuộc sống.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm