Dân nuôi tôm "tố" dự án điện gió làm “khổ” con tôm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhiều hộ dân nuôi tôm ở ấp Vĩnh Mới (xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu) đứng ngồi không yên do quá trình thi công ép cọc bê tông để làm trụ điện gió Hòa Bình làm cho tôm nuôi có biểu hiện bỏ ăn, chậm phát triển và đứng trước nguy cơ bị thiệt hại.

Những ngày qua, công trường thi công Dự án điện gió Hòa Bình đang tập trung đẩy nhanh tiến độ. Tuy nhiên, ông Đặng Thanh Tới (ngụ tại xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu) có 02 ao tôm ngay cạnh công trình thì đang đứng ngồi không yên khi tôm nuôi đã hơn 40 ngày có biểu hiện bỏ ăn và không phát triển...

Ông Tới chia sẻ: "Con tôm của mình nó không bệnh thì ruột, gan nó đầy đủ còn con tôm nó chấn động bỏ ăn là một ruột không có, gan bị vàng, bao tử không có. Đánh thuốc và trộn cho ăn nhiều loại cho qua đợt đóng này mà qua không nổi."

Dân nuôi tôm "tố" dự án điện gió làm “khổ” con tôm ảnh 1

Theo các hộ dân, âm thanh lớn và đất rung do quá trình ép cọc tại công trường thi công Dự án điện gió Hòa Bình làm cho tôm hoảng loạn và bỏ ăn.

Không chỉ ông Tới mà nhiều hộ nuôi tôm ở ấp Vĩnh Mới (xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình) cũng chịu ảnh hưởng. Người nuôi ít thì vài trăm triệu còn đối với những hộ nuôi công nghệ cao thì số tiền đầu tư đã bỏ ra hàng tỷ đồng. Theo các hộ dân, tiếng ép cọc rất lớn, ở gần có thể rung đất làm cho tôm hoảng loạn và bỏ ăn.

Ông Trần Trung Nguyên (ngụ tại xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu) cũng cho biết: "Mỗi ngày mình cho ăn bao nhiêu mình biết được, bình thường mỗi ngày ăn 100kg, giờ còn 80 kg có khi nó chỉ còn ăn khoảng 50kg thôi."

Ghi nhận thực tế của phóng viên, có khoảng 10 ao nuôi tôm của các hộ dân bị ảnh hưởng. Một chủ hộ nuôi nghẹn ngào cho biết: "Nói ra thì không ai tin vì chưa có cơ sở khoa học chứng minh. Người dân đã phản ánh vụ việc rất nhiều lần đến chính quyền địa phương nhưng cho đến nay vẫn được giải quyết nên rất bức xúc".

Chủ tịch UBND huyện Hòa Bình Nguyễn Văn Chung, cho biết: "Chính quyền đã thành lập tổ thẩm định để thẩm định thiệt hại của người dân qua đó sẽ tính toán chi phí người dân đã bỏ ra để hỗ trợ, bồi thường theo đúng quy định.

Đồng thời, thời gian tới sẽ phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư trong quá trình triển khai các dự án, đảm bảo giải quyết tốt các vấn đề bức xúc mà người dân phản ánh để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người dân".

Đặc biệt, Chủ tịch UBND huyện Hòa Bình Nguyễn Văn Chung mong muốn người dân đồng tình, ủng hộ để dự án sớm được hoàn thành góp phần vào sự phát triển kinh tế- xã hội của địa phương./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm