Được sinh con thứ ba, nếu có con tự kỷ

(PLO) - Bắt đầu từ ngày 1/3/2014, Thông tư số 3/2014/TT-BYT có hiệu lực sẽ giúp nhiều cặp vợ chồng có con bị dị tật, bệnh hiểm nghèo được phép sinh con thứ ba mà không vi phạm quy định.
Ảnh minh họa. Nguồn internet 
Chị Lan Anh (35 tuổi) là công chức công tác tại văn phòng đại diện phía Nam của một Bộ, ở cuộc hôn nhân trước chị đã có hai con, tái hôn với người chồng thứ hai chị mong muốn sinh thêm con. Nhưng vợ chồng chị bị nhiều người dọa là nếu sinh thêm con sẽ vi phạm, bị khai trừ Đảng, buộc thôi việc vì ở cuộc hôn nhân trước cả chị và người chồng hiện tại đều đã có con riêng.
Câu hỏi “Tôi có được sinh con thứ ba sau ly hôn?” của chị Lan Anh đã được Luật sư Nguyễn Thị Hằng - Trưởng Văn phòng Luật sư Hằng Nguyễn, Gò Vấp, TP. HCM trả lời cặn kẽ. 
Theo đó, Nghị định số 18/2011/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi Khoản 6 Điều 2 Nghị định số 20/2010/NĐ-CP ngày 08/03/2010 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh Sửa đổi Điều 10 Pháp lệnh Dân số (có hiệu lực từ ngày 12/5/2011) về trường hợp không vi phạm quy định sinh một hoặc hai con: cặp vợ chồng đã có con riêng (con đẻ) được sinh một con hoặc hai con, nếu một trong hai người đã có con riêng (con đẻ); hoặc được sinh một con hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh, nếu cả hai người đã có con riêng (con đẻ). 
Cụ thể, ở trường hợp của chị Lan Anh, theo Luật sư Nguyễn Thị Hằng, chị Lan Anh đã có hai con với chồng trước, sau khi ly hôn và kết hôn với chồng mới thì chị được sinh một con hoặc hai con trở lên trong một lần sinh (vì chồng thứ hai của chị cũng đã có con riêng).
Mới đây, ngày 20/1/2014 Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 3/2014/TT-BYT công bố những điều kiện để một cặp vợ chồng được sinh thêm con thứ ba dưới góc độ y tế. Theo đó, một cặp vợ chồng sẽ được sinh con thứ ba hợp pháp trong trường hợp đặc biệt khi trước đó đã có hai con mà một trong hai con mắc phải một trong 158 loại dị tật, bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền trong danh mục. 
Các loại bệnh, dị tật trong danh mục ban hành kèm Thông tư số 3 gồm có: Tự kỷ, tất cả các chẩn đoán xác định ung thư; nhiều loại bệnh về máu, cơ quan tạo máu và miễn dịch; hội chứng thiếu iốt bẩm sinh; suy tuyến giáp; tâm thần phân liệt; mù cả hai mắt; câm điếc; suy tim; vảy nến; não úng thủy bẩm sinh; bệnh thận giai đoạn cuối...
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm