Đăng kiểm xe trong thời gian giãn cách ở ĐBSCL: Chưa có hướng dẫn cụ thể, người dân “tiến thoái lưỡng nan”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Xe hết hạn đăng kiểm trong thời gian giãn cách xã hội khiến người dân “tiến thoái lưỡng nan”, không đăng kiểm thì sợ bị phạt quá hạn, đi đăng kiểm lại lo vi phạm Chỉ thị 16. Đến nay, hầu như các tỉnh ĐBSCL chưa có hướng dẫn cụ thể về vấn đề này, khiến người dân hoang mang, lo lắng.
Đăng kiểm xe trong thời gian giãn cách ở ĐBSCL: Chưa có hướng dẫn cụ thể, người dân “tiến thoái lưỡng nan”

Nhiều tỉnh, thành trong cả nước đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ, người dân chỉ ra đường trong trường hợp thực sự cần thiết. Theo đó, nhiều chủ xe, tài xế hoang mang và thắc mắc việc đăng kiểm xe trong thời gian giãn cách xã hội có được xem là cần thiết? Nếu quá hạn đăng kiểm liệu có bị xử phạt?

Ông Nguyễn Văn Thạnh (người dân quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) băn khoăn: “Xe tôi mới hết hạn đăng kiểm ngày 28/7, thấy tình hình dịch phức tạp quá nên cũng sợ không dám đi đăng kiểm nhưng lại lo lắng sợ bị phạt vì hết hạn đăng kiểm”.

Đăng kiểm xe trong thời gian giãn cách ở ĐBSCL: Chưa có hướng dẫn cụ thể, người dân “tiến thoái lưỡng nan” ảnh 1

Người dân chỉ được phép ra đường trong trường hợp thực sự cần thiết.

Tương tự, anh Trần Thanh Phúc (ngụ quận Cái Răng, TP Cần Thơ) cũng thắc mắc vấn đề đăng kiểm xe vì đến hiện tại vẫn chưa thấy thành phố có hướng dẫn cụ thể về vấn đề này.

Được biết, tại Cần Thơ, nhiều Trung tâm đăng kiểm đã tạm ngừng hoạt động, chỉ còn lại một vài trạm đăng kiểm phục vụ xe luồng xanh. Ông Lê Thuận Bé - Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm 6501S (Cần Thơ) - cho biết: "Trung tâm vẫn còn hoạt động trạm Quang Trung – Võ Nguyên Giáp, còn trạm Trà Nóc cho tạm ngưng hoạt động”.

Trao đổi qua điện thoại, ông Lê Tiến Dũng - Giám đốc Sở GTVT Cần Thơ - cho biết, hiện tại cần thực hiện nghiêm theo Chỉ thị 16, ai ở đâu thì ở đó, chỉ trừ trường hợp thiết yếu mới được ra đường. Xe ô tô cá nhân nếu không cần thiết cũng không được phép ra đường. Theo ông Dũng, trong thời gian tới, Sở sẽ cho các Trung tâm đăng kiểm trên địa bàn Cần Thơ tạm dừng hoạt động để đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Đăng kiểm xe trong thời gian giãn cách ở ĐBSCL: Chưa có hướng dẫn cụ thể, người dân “tiến thoái lưỡng nan” ảnh 2

Nhiều người dân lo lắng sẽ bị phạt vì quá hạn đăng kiểm.

Nói về vấn đề phạt quá hạn đăng kiểm, ông Dũng cho biết: “Trường hợp này phải du di, chứ không nên cứng nhắc. Xe hết hạn đăng kiểm nhưng không có đơn vị tổ chức đăng kiểm thì sao đăng kiểm được, quá hạn người dân cũng đâu muốn. Sau giãn cách xã hội, xe người dân hết đăng kiểm trong thời gian giãn cách có thể đi đăng kiểm bình thường”.

Tại Hậu Giang, ông Ngô Minh Khang - Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 9501S - Hậu Giang - cho biết, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, Trung tâm vẫn hoạt động để đảm bảo phục vụ các phương tiện tham gia công tác chống dịch, công vụ, vận tải hàng hóa. Tuy nhiên, Trung tâm đã giảm số lượng nhân viên của trạm đồng thời, những người đến đăng kiểm cũng được thực hiện giãn cách đảm bảo đúng quy định 5K.

“Hiện tại Trung tâm bố trí bàn nhận hồ sơ ở phía ngoài, không để trong phòng kín như trước đây. Từng người nộp hồ sơ, khai báo y tế và cung cấp giấy test nhanh Covid-19 nếu có. Người dân ngồi đợi và đảm bảo khoảng cách an toàn, thông thoáng. Nhận hồ sơ, thông báo số tiền và cấp phát giấy cho người dân đều được thực hiện bên ngoài, hạn chế tập trung bên trong và tiếp xúc gần. Về đăng kiểm đường thủy lực lượng vẫn túc trực phục vụ các phương tiện có nhu cầu”, ông Khang nói.

Trao đổi qua điện thoại, ông Mai Văn Tân - Giám đốc Sở GTVT tỉnh Hậu Giang - cho biết, trong thời gian thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, người dân chỉ ra đường khi thực sự cần thiết. Đăng kiểm không được xem là hoạt động thiết yếu. Trong giai đoạn này chỉ cho phép những xe luồng xanh, xe vận chuyển hàng hóa thiết yếu… di chuyển. “Nếu xe hết hạn đăng kiểm, người dân cần đợi hết giãn cách tranh thủ đăng kiểm xe để có thể hoạt động bình thường khỏi lo lắng. Giả sử hết giãn cách mà người dân quên đi đăng kiểm thì đó là lỗi của người dân. Người dân cần lưu ý muốn hoạt động thì phải đăng kiểm ngay sau giãn cách”, ông Tân khuyến cáo.

Trên thực tế, chủ xe và tài xế ở nhiều tỉnh, thành cũng đang rất lo lắng không biết địa phương mình sẽ xử lý trường hợp quá hạn đăng kiểm trong thời gian giãn cách xã hội như thế nào. Ngay lúc này, điều người dân cần nhất là một hướng dẫn, thông báo hay một khẳng định từ phía ngành chức năng để người dân có thể yên tâm chung tay cùng địa phương chống dịch, không lo lắng về vấn đề bị xử phạt vì quá hạn đăng kiểm.

Đọc thêm