Đánh giá việc hiến đất mở đường trên địa bàn TP Đà Lạt

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Ngày 2/12, UBND TP.Đà Lạt đã gửi công văn cho Phòng Tài nguyên và Môi trường (TNMT), chủ trì phối hợp với Chi nhánh văn phòng đăng kí đất đai trên địa bàn thành phố, Phòng Quản lý đô thị và các đơn vị liên quan, tổng hợp số liệu, tình hình và đánh giá cụ thể việc hiến đất mở đường nhằm mục đích tách thửa của các tổ chức, cá nhân.

Tình trạng hiến đất mở đường phục vụ phân lô bán nền diễn ra phức tạp trên địa bàn Lâm Đồng.

Tình trạng hiến đất mở đường phục vụ phân lô bán nền diễn ra phức tạp trên địa bàn Lâm Đồng.

Trước đó, ngày 24/11, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản đề nghị các huyện, Tp Đà Lạt tổng hợp số liệu về những vấn đề liên quan đến vấn đề đất đai, tách thửa và báo cáo về Sở trước 3/12.

Được biết gần đây tình trạng phân lô bán nền diễn ra “sôi động” tại huyện Bảo Lâm và Tp Bảo Lộc (Lâm Đồng). Các đối tượng sử dụng chiêu trò “hiến đất mở đường” để “xẻ thịt” từng mảnh đất rừng, đất nông nghiệp.

Đáng chú ý là khi cơ quan chức năng đã vào cuộc xử lý, thì các “cò đất” vẫn “sôi nổi” kêu gọi người mua với mức giá từ vài trăm đến vài tỷ đồng, kèm theo đó là những lời chào mời hấp dẫn như: “view đẹp”, “biệt thự vườn view đồi Bảo Lộc”, “sổ sẵn”,...

Trước những diễn biến phức tạp trong việc quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là vấn đề phân lô, tách nền, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng nêu rõ, bản chất của việc hiến đất nói trên chủ yếu để phân lô, tách thửa, phục vụ lợi ích cá nhân chứ không phải phục vụ lợi ích công cộng.

Tình trạng phân lô đất nông nghiệp, xây dựng các công trình giao thông với kết cấu bê tông nhựa, bê tông xi măng, xây vỉa hè, dựng trụ điện… làm thay đổi hiện trạng sử dụng, có dấu hiệu hủy hoại tài nguyên đất.

Trong đó, việc quản lý đối với các hoạt động tự xây dựng các hạng mục dân sinh của một số cá nhân không đúng quy hoạch, không thực hiện đúng trình tự, thủ tục theo quy định của Luật Xây dựng. Vấn đề rất nghiêm trọng nhưng chưa được các địa phương xử lý kiên quyết, triệt để, không có biện pháp tiếp nhận, quản lý đối với diện tích đất mà người dân dã hiến, tạo kẽ hở trong công tác quản lý để một số cá nhân lợi dụng làm việc sai trái.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng.

Hải Dương: Tập trung đẩy mạnh tiến độ tính giá thu tiền sử dụng đất khu dân cư đã đủ điều kiện để lấy nguồn thu

(PLVN) - Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2022 của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương diễn ra vào chiều ngày 19/1, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng đã có những ý kiến chỉ đạo quyết liệt đối với ngành tài nguyên và môi trường tỉnh.

Đọc thêm