Đặt ECMO cứu sống nữ bệnh nhân có tiền sử béo phì mắc COVID-19 nguy kịch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trung tâm Hồi sức COVID-19 Trung ương Huế tại TP Hồ Chí Minh (Trung tâm ICU thuộc bệnh viện Trung ương Huế) vừa cứu sống một nữ bệnh nhân có tiền sử béo phì mắc COVID-19 nguy kịch bằng phương pháp đặt ECMO.

Các y bác sĩ thuộc Trung tâm ICU thuộc bệnh viện Trung ương Huế đặt ECMO cứu sống nữ bệnh nhân tiền sử béo phì mắc COVID-19 nguy kịch.

Các y bác sĩ thuộc Trung tâm ICU thuộc bệnh viện Trung ương Huế đặt ECMO cứu sống nữ bệnh nhân tiền sử béo phì mắc COVID-19 nguy kịch.

Theo đó, nữ bệnh nhân sinh năm 1974 quê ở TP Vũng Tàu. Trước đó, bệnh nhân này nhiễm SARS-CoV2 và được điều trị tại tuyến dưới. Tuy nhiên, sau 2 ngày điều trị, bệnh diễn biến trở nặng nên được chuyển đến trung tâm ICU thuộc bệnh viện Trung ương Huế vào lúc 18h ngày 10/10/2021.

Tại thời điểm tiếp nhận, bệnh nhân hôn mê, thở máy, da niêm mạc nhạt, mạch nhanh cùng tiền sử béo phì và tăng huyết áp. Sau khi hồi sức tích cực bệnh vẫn không cải thiện nên các bác sĩ đã tiến hành đặt catheter HA động mạch xâm lấn.

Theo BS. CKII Võ Đại Quyền - Trưởng bộ phận nguy kịch, Trung tâm ICU thuộc bệnh viện Trung ương Huế cho biết, sau khi tiếp nhận bệnh nhân, ê-kíp bác sĩ đã tiên lượng trường hợp này sẽ tiến triển xấu, khả năng tử vong cao. Sau đó, dựa vào các chỉ số cận lâm sàng và khám lâm sàng đã đủ tiêu chuẩn để can thiệp cho bệnh nhân chạy ECMO (tuần hoàn tim phổi nhân tạo).

Đến ngày 12/10, bệnh nhận được đặt ECM0. Sau khi đặt ECMO, tình trạng bệnh cải thiện, đến ngày 27/10, bệnh nhân được dừng ECMO chuyển sang thở máy. Hiện bệnh nhân đã xét nghiệm âm tính, sức khỏe phục hồi tích cực và được xuất viện.

Ngày 15/11 bệnh nhân và gia đình gửi thư cảm ơn đội ngũ y bác sĩ trung tâm ICU thuộc bệnh viện Trung ương Huế, trong thư có đoạn viết "Gia đình gửi lời biết ơn sâu sắc đến các y bác sĩ tại đây đã tận tình chữa trị miễn phí và còn tạo điều kiện chuyến xe không đồng cho em để về được với gia đình tại thành phố Vũng Tàu…”.

Được biết, đến nay Trung tâm Hồi sức COVID-19 Trung ương Huế tại TP Hồ Chí Minh đã tiếp nhận, điều trị gần 1.600 bệnh nhân nặng và nguy kịch. Thực hiện hơn 150 ca phẫu thuật, hơn 90.000 thủ thuật và thực hiện hơn 200.000 kỹ thuật khác. Hiện trung tâm đang điều trị cho hơn 200 bệnh nhân nặng và nguy kịch, dự kiến tháng 12/2021 bệnh viện Trung ương Huế sẽ bàn giao trung tâm này cho bệnh viện Dã chiến số 14 theo chỉ đạo của Bộ Y tế.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm