Đẩy mạnh truy bắt, vận động đối tượng truy nã ra đầu thú

(PLVN) -  Đẩy mạnh việc truy bắt, vận động đối tượng truy nã ra đầu thú góp phần giải quyết vụ án; đóng góp vào công tác phòng ngừa tội phạm, kiềm chế sự gia tăng của tội phạm trên địa bàn tỉnh Tiền Giang trong thời gian qua.

Từ tháng 01/2021, Ban chỉ đạo Công tác truy nã Công an tỉnh Tiền Giang đã chủ động đề ra các biện pháp, chỉ đạo các đơn vị thực hiện truy bắt, vận động nhiều đối tượng truy nã ra đầu thú; phục vụ tốt công tác điều tra, xét xử, thi hành án, làm giảm đối tượng truy nã ngoài xã hội, kiềm chế sự gia tăng tội phạm, phòng ngừa tái phạm tội, góp phần đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương.

Trong đợt tấn công tội phạm lần này, Phòng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp Công an tỉnh Tiền Giang (PC 10) đã bắt 5 đối tượng về chấp hành án. Trong đó, đặc biệt là quá trình truy bắt đối tượng truy nã nguy hiểm Nguyễn Thanh Nguyên, sinh năm 1988, cư trú ấp Nam, xã Long Hưng, huyện Châu Thành về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, sửa chữa và sử dụng giấy chứng nhận, các tài liệu của cơ quan tổ chức.

Trước đó, Nguyên đã từng bị xử phạt hành chính về hành vi “Trộm cắp tài sản” có 01 tiền án về tội “Cướp tài sản”. Từ tháng 9 đến tháng 10/2018, Nguyên đã chủ mưu, cùng đồng bọn sửa chữa, làm sai lệch nội dung các giấy CMND của người khác, và sử dụng các CMND đã sửa chữa này để làm thủ tục vay Công ty tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng.

Qua 5 lần thực hiện trót lọt, Nguyên đã cùng đồng bọn chiếm đoạt số tiền trên 113 triệu đồng. Sau đó, bị Tòa án nhân dân tỉnh Long An tuyên phạt 04 năm tù về hành vi phạm tội nhưng đã kịp bỏ trốn. Đến ngày 5/2, Nguyên trở về nhà ở xã Long Hưng, huyện Châu Thành, thì bị nhân dân phát hiện báo lực lượng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp phối hợp Công an xã Long Hưng bắt giữ.

Đẩy mạnh truy bắt, vận động đối tượng truy nã ra đầu thú ảnh 1
 Đối tượng Nguyễn Thanh Nguyên bị bắt giữ.

Tích cực thực hiện công tác vận động đối tượng truy nã ra đầu thú, đơn vị PC 10 đã vận động thành công nhiều đối tượng ra đầu thú thực hiện bản án, trong đó có nhiều đối tượng trộm cắp tài sản như Nguyễn Lâm Thảo, sinh năm 2002, cư trú ấp Quý Thạnh, xã Tân Hội, thị xã Cai Lậy; đối tượng Lê Thị Hồng Hoa, cư trú ấp Mỹ Lợi A, xã Long Tiên, huyện Cai Lậy...

Tuy nhiên, theo Phòng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp Công an tỉnh Tiền Giang, không phải đối tượng truy nã nào cũng có những suy nghĩ tích cực. Trên thực tế, các đối tượng truy nã luôn tìm thủ đoạn để trốn tránh sự truy bắt của lực lượng công an.

Theo Thượng tá Nguyễn Văn Minh – Phó Trưởng phòng PC10, CA tỉnh Tiền Giang cho biết: Các đối tượng trốn truy nã sử dụng rất nhiều thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt để lẩn trốn lực lượng chức năng. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đơn vị đã tranh thủ sự giúp đỡ theo tin tố giác từ quần chúng nhân dân; đồng thời tích cực vận động gia đình, người thân cảm hóa để đối tượng sớm ra đầu thú, hưởng chính sách khoan hồng của pháp luật.

Theo quy định của pháp luật, đối tượng truy nã không thể trốn tránh pháp luật vì quyết định truy nã là không có thời hạn. Các đối tượng ra đầu thú không chỉ thể hiện sự ăn năn, hối lỗi của người từng vi phạm, mà đó còn là cơ hội tốt nhất để những người lầm lỗi làm lại cuộc đời, trở thành người tốt, được xã hội tha thứ và chấp nhận.

Hiện nay, các đơn vị, Công an địa phương trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đang tích cực truy bắt các đối tượng truy nã, rất cần sự chung tay góp sức của toàn xã hội trong việc cung cấp những nguồn tin có giá trị nhằm đem lại hiệu quả cao hơn trong công tác truy bắt đối tượng truy nã nói riêng, trong đấu tranh phòng chống các loại tội phạm nói chung.

Riêng các gia đình có người thân có quyết định truy nã cần tích cực vận động, sớm đưa ra đầu thú để được hưởng chính sách khoan hồng của Nhà nước, tái hòa nhập cộng đồng, được sum họp đoàn tụ với gia đình.

Các đối tượng truy nã vì 1 lý do nào đó trong cuộc sống, nhất thời thiếu suy nghĩ đã trót sai phạm và đang lẫn trốn, cần đến cơ quan công an nơi gần nhất để đầu thú. Hoặc liên hệ số điện thoại Văn phòng cơ quan cảnh sát điều tra: 0693.599531 hoặc số điện thoại Chánh Văn phòng cơ quan cảnh sát điều tra: 0949.686.026 để được hướng dẫn.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm