Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành Cảng cá Gành Hào

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 1/4, Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Lữ Văn Hùng và Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều cùng một số Sở, ngành khảo sát thực tế tại Cảng cá Gành Hào (huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) để bàn biện pháp xử lý nhằm đẩy nhanh tiến độ của dự án này.

Theo Ban quản lý dự án nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu, dự án nâng cấp, mở rộng Cảng cá Gành Hào hướng đến đạt tiêu chuẩn cảng cá loại 1, đáp ứng nhu cầu bốc xếp hàng hóa thủy hải sản cho tàu thuyền khai thác có công suất đến 600CV và phát triển dịch vụ hậu cần nghề cá của địa phương. Dự án được thực hiện từ năm 2017-2021, với tổng nguồn vốn 180 tỷ đồng. Trong đó, Trung ương hỗ trợ 120 tỷ đồng để đầu tư cho các hạng mục thủy công; ngân sách địa phương 60 tỷ đồng để đầu tư cho hạng mục trên bờ. 

Từ nguồn vốn của Trung ương và địa phương, dự án nâng cấp, mở rộng, Cảng cá Gành Hào đã được tỉnh bạc Liêu triển khai, thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển nêu trên.

Dự án đã triển khai 3 gói thầu thi công xây dựng (gồm gói thầu số 08, gói thầu số 09 và gói thầu số 10); trong đó, hai gói thầu số 09 và số 10 mới ký hợp đồng tháng 12/2020. Riêng gói thầu số 08: thi công các công trình khu mở rộng gồm cầu tàu 600CV mới, trạm xử lý nước thải. Còn khu phân loại dịch vụ hiện đang tạm ngưng thi công do trong quá trình thi công do ảnh hưởng của tình trạng sạt lở, dẫn đến công trình có nhiều hiện trạng thay đổi; do đó phải điều chỉnh thiết kế cho phù hợp với tình hình thực tế.

Lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu kiểm tra các điểm thu mua hải sản tại Cảng cá Gành Hào (huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu).
Lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu kiểm tra các điểm thu mua hải sản tại Cảng cá Gành Hào (huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu). 

Tuy nhiên, phương án điều chỉnh làm tăng tổng mức đầu tư trên 270 tỷ đồng, cao hơn khoảng 90 tỷ đồng so với dự toán ban đầu; trong đó chi phí giải phóng mặt bằng khoảng 80 tỷ đồng. Cùng với đó, việc chậm giải phóng mặt bằng cũng làm ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ dự án, cụ thể là 13 hộ trong khu vực cảng cá. Do một số hộ thuê điểm mua bán trong cảng cá hiện tại đã xây dựng nhà cửa nên việc xử lý rất khó khăn. Trong khi đó, thời gian để thực hiện dự án thì chỉ còn khoảng 7 tháng để thi công các gói thầu. Nếu cuối năm nay không hoàn thành dự án, Trung ương sẽ rút nguồn vốn hỗ trợ. 

Giám đốc Ban quản lý dự án nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu Nguyễn Minh Đức, cho biết: Dự án đã triển khai 03 gói thầu, thì có 02 gói thầu mới ký hợp đồng cuối năm 2020; một gói thầu thi công mới đạt 12,3% giá trị hợp đồng. Cảng cá hiện tại đã quá tải, xuống cấp, nên không đáp ứng được nhu cầu hoạt động của ghe tàu. 

Chủ đầu tư đang chỉ đạo các nhà thầu khẩn trương triển khai thi công gia cố hố xói lòng sông để đảm bảo ổn định cho công trình (tránh sạt trượt). Đối với các hạng mục còn lại của 3 gói thầu xây lắp không thể triển khai thi công do phải chờ thiết kế điều chỉnh được duyệt và thực hiện hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng. 

Ban Quản lý dự án nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh cũng kiến nghị UBND tỉnh Bạc Liêu xem xét cân đối nguồn vốn địa phương bố trí bổ sung cho dự án điều chỉnh với số vốn là 32 tỷ đồng. Trước mắt, bố trí phần vốn địa phương còn lại theo dự án được duyệt là 9,296 tỷ đồng. Khi dự án điều chỉnh được duyệt, tiếp tục bố trí phần vốn bổ sung cho dự án là 32 tỷ đồng.

Các điểm thu mua hải sản tại Cảng cá Gành Hào góp phần nâng cao kinh tế cho người dân địa phương.
Các điểm thu mua hải sản tại Cảng cá Gành Hào góp phần nâng cao kinh tế cho người dân địa phương. 

Gỡ khó cho dự án Cảng cá Gành Hào 

Trước những khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai thực hiện đối với dự án nâng cấp, mở rộng cảng cá Gành Hào, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Lữ Văn Hùng lưu ý: Thời gian còn lại để thực hiện dự án không còn nhiều, nếu các đơn vị có liên quan không quyết liệt trong công tác thi công thì dự án khó mà hoàn thành thành. 

Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu cũng yêu cầu, Ban quản lý dự án nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu phải làm tham mưu cho UBND tỉnh đúng quy định về chủ trương điều chỉnh thiết kế, và phải làm nhanh bởi không còn thời gian cho sự chậm trễ. Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư xem xét nguồn vốn bố trí cho dự án để làm nhanh, nhất là bố trí vốn giải phóng mặt bằng. Các Sở, ngành, nhất là địa phương huyện Đông Hải cần tính toán lại những yếu tố đảm bảo làm sao Cảng cá khi xây dựng hoàn thành phải phục vụ tốt cho hoạt động của ghe tàu và đảm bảo thu nhập cho ngư dân.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều cho rằng: Dự án này rất chậm, Ban quản lý dự án nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu đã chậm trễ trong việc báo cáo những khó khăn, vướng mắc trên đến lãnh đạo tỉnh để tìm hướng khắc phục, tháo gỡ. 

Đồng thời, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều đề nghị, sắp tới, các đơn vị có liên quan phải tích cực hơn nữa trong công tác phối hợp, hỗ trợ giải quyết những vấn đề còn tồn đọng, để dự án nâng cấp, mở rộng Cảng cá Gành Hào phải tiếp tục triển khai thực hiện, quyết tâm phải hoàn thành dự án như thời gian đã định, nhất là cần quyết liệt trong công tác giải phóng mặt bằng. 

Khi dự án đã hoàn thiện, ngư dân Bạc Liêu nói chung và huyện Đông Hải nói riêng mới có thể làm giàu từ biển, mạnh lên nhờ biển góp phần phát triển kinh tế cho tỉnh nhà.

Đọc thêm