Đề xuất tầm soát diện rộng tại các chợ đầu mối để ngăn ngừa COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sở Công Thương TP HCM vừa có đề nghị gửi Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP xem xét hỗ trợ xét nghiệm tầm soát diện rộng tại các chợ đầu mối trên địa bàn để ngăn ngừa lây lan COVID-19.

Công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các chợ đầu mối cần phải đặc biệt chú trọng. Ảnh minh họa

Công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các chợ đầu mối cần phải đặc biệt chú trọng. Ảnh minh họa

Sở Công Thương TP cho biết, hiện TP có ba chợ đầu mối là Chợ Đầu mối Nông sản Thực phẩm Bình Điền, Chợ Đầu mối Nông sản Thực phẩm Hóc Môn, Chợ Đầu mối Nông sản Thủ Đức. Việc hỗ trợ ưu tiên xét nghiệm tầm soát diện rộng COVID-19 này sẽ chủ yếu tập trung vào đối tượng là thương nhân, người lao động đang làm việc, hoạt động tại 3 chợ đầu mối nói trên. Ngoài ra, cán bộ, công nhân viên các đơn vị quản lý chợ cũng cần được hỗ trợ xét nghiệm để kịp thời sàng lọc, phát hiện, phòng ngừa, ngăn chặn kịp thời, xử lý các tình huống phát sinh liên quan.

Theo Sở Công Thương TP HCM, công tác xét nghiệm tầm soát diện rộng COVID-19 ở ba chợ đầu mối cũng nhằm tăng cường thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch và đảm bảo lưu thông, cung ứng đầy đủ hàng hóa thiết yếu, đáp ứng kịp thời nhu cầu tiêu dùng của người dân TP.

Sở Công Thương nhận định, trong tình hình dịch COVID-19 đang có xu hướng diễn biến phức tạp, hệ thống các chợ nói chung và các chợ đầu mối nói riêng với đặc điểm tập trung đông người, hoạt động giao dịch và lịch trình đi lại rất phức tạp và có nguy cơ lây nhiễm rất cao.

Hiện nay, tại các chợ đầu mối hàng đêm hàng ngàn tấn hàng nông sản từ các tỉnh được nhập về, trong đó có cả hàng hóa từ vùng dịch, như: Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương... Lượng xe vận chuyển hàng hóa, người điều khiển phương tiện (tài xế, phụ xế, thương nhân đi cùng,...) từ các tỉnh về TP và ra vào khu vực chợ rất đông, do đó công tác phòng, chống dịch tại các chợ đầu mối cần phải đặc biệt chú trọng.

Hơn nữa, lượng hàng hóa từ các chợ đầu mối được phân phối đến 234 chợ truyền thống của Thành phố và rất nhiều chợ lẻ tại một số địa phương khác để đến với người tiêu dùng. Trường hợp phát sinh ca bệnh tại chợ đầu mối sẽ làm tăng nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 trong cộng đồng với tốc độ lây lan nhanh, rộng, khó khăn trong việc cô lập, truy vết xử lý.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Làm sao để du lịch biển Trà Vinh “cất cánh”?

Làm sao để du lịch biển Trà Vinh “cất cánh”?

(PLVN) - Bên cạnh những tài nguyên phong phú về du lịch biển mà Trà Vinh đang có, việc phát triển du lịch biển cùng với phát triển kinh tế biển là một bước đột phá mới của tỉnh. Và ngành du lịch biển sẽ trở thành ngành công nghiệp “không khói” theo kế hoạch định hướng phát triển du lịch biển giai đoạn 2021 – 2025 tầm nhìn đến 2030 của tỉnh.

Đọc thêm