Cách làm kem đầy thú vị
Nếu có dịp đặt chân đến Thổ Nhĩ Kỳ, bạn sẽ thấy món kem này được bán ở nhiều nơi trên đường phố. Độc đáo hơn, mỗi lần mua kem thì bạn còn được thưởng thức màn trình diễn cực ấn tượng của những người thợ làm kem.
Chẳng vậy mà giờ đây khi di chuyển trên các con phố ở những thành phố du lịch của Thổ Nhĩ Kỳ, bạn sẽ luôn dễ dàng bắt gặp những xe kem Maras Dondurma đậu bên đường.Những anh chàng bán kem mặc các trang phục bắt mắt dùng đến cả gậy để múc khối kem to, dài và nặng trong ánh mắt ngỡ ngàng của du khách mà không sợ kem bị rơi xuống đất. Họ trêu chọc các vị khách mua kem tạo nên những màn trình diễn nghệ thuật thú vị, khiến du khách vừa thích thú vừa “bực bội” vì bị chọc phá quá nhiều.
“Dondurma”, trong tiếng Thổ Nhĩ Kỳ có nghĩa là đóng băng, kem đóng thành băng siêu cứng mà không phải dạng kem tuyết, kem “mịn” thông thường. Đây là một loại kem truyền thống được yêu thích bởi mọi người dân và du khách đến Thổ Nhĩ Kỳ. Không giống như những loại kem thông thường, Dondumar có kết cấu đặc, dẻo quánh, béo ngậy và có độ kết dính cao. Để tạo ra được độ kết dính đặc biệt này, dân địa phương cho vào hỗn hợp kem một loại nhựa thơm được gọi là "mastic".
Cũng chình vì vậy mà Dondurma đặc biệt ở chỗ nó không bị tan chảy và khi nhìn những nghệ nhân làm kem biểu diễn với nó, cảm giác như hỗn hợp kem này bị dính chặt lấy cây múc cán dài. Những người bán kem có thể dùng muỗng múc cả tảng kem lên và biểu diễn với chúng mà không hề làm rơi một giọt kem nào.
Có lẽ đây là loại kem duy nhất trên thế giới có thể kéo và uốn dẻo như kẹo kéo vậy.Nhờ đó, giúp tăng hiệu ứng biểu diễn, khiến các du khách càng thêm thích thú, ấn tượng với màn trình diễn của người bán kem và đặc biệt, các du khách xem xong buổi diễn cũng sẽ thoải mái “thả hầu bao” mua kem nhiều hơn.
Màn biểu diễn của những người bán kem Dondurma dần dà trở thành một nét văn hóa độc đáo tạo nên sự đặc biệt khi khách đến mua kem. Giống như một món quà tặng kèm cho khách, người bán kem sẽ trêu trọc thực khách với một màn xiếc nhỏ. Đầu tiên, họ đưa cho thực khách một vỏ ốc quế.
Tiếp đến, họ dùng muỗng múc kem cán dài múc một phần kem úp lên ốc quế cho khách. Sau đó bất ngờ xoay cây múc kem lại và lấy đi phần kem, xoay nó một vòng trước sự ngạc nhiên của khách hàng rồi cuối cùng trả lại phần kem lên cây ốc quế cho khách. Phần lớn du khách sẽ tỏ ra ngạc nhiên thích thú trước màn biểu diễn và tận hưởng nó với một tràng cười sảng khoái.
Để thực hiện các động tác tung hứng với khối kem, điều khiển gậy múc kem thành thạo, không bị lỗi. Hơn nữa, người bán kem còn cần phải biết cách nhào trộn sao cho kem sau khi chặt được trộn đều, kem thành phẩm mịn, ngon lý tưởng.
Vì vậy, người bán kem Maras Dondurma nào ở Thổ trước khi đi bán đều phải nhất trải qua một khóa huấn luyện chuyên nghiệp trong thời gian 4 năm và đến năm thứ 5 họ mới có thể ra nghề và đi bán kem “dạo”, một công việc tưởng chừng quá sức đơn giản nhưng lại cực kỳ phức tạp này.
Dù chỉ được chỉ làm từ các nguyên liệu rất đơn giản và dễ kiếm như salep, sữa, đường, siro hoa quả...nhưng kem Dondurma lại có hương vị rất tuyệt vời, mùi thơm tự nhiên, vị ngọt nhẹ nhàng và dẻo dai đến mức khó tin. Dondumar được đề cử là một trong những món ăn đường phố đáng thử nhất khi du lịch đến Thổ Nhĩ Kỳ. Hương vị của nó khá đa dạng, nhưng những vị được yêu thích nhất gồm có: vị truyền thống, cacao và hạt phỉ và hạt dẻ. Ngoài ra còn rất nhiều hương vị trái cây khác.
Có từ rất lâu đời
Theo người bản xứ cho biết, món kem truyền thống này của Thổ có xuất xứ từ thời cổ đại, bắt nguồn từ ẩm thực của người dân Anatolia cổ, vào mùa hè, để giải khát người Anatolia đã tạo ra món kem trái cây bằng tuyết, loại tuyết được cất giữ từ mùa đông năm trước, tuyết được đặt trong những khe núi và dùng các cành cây nhỏ che phủ lên để đảm bảo nó không bị tan chảy cho tới khi sử dụng.
Khi đến mùa hè, người Anatolia cổ sẽ lấy sẽ lấy tuyết ra, đặt vào những chiếc tô lớn đựng đầy trái cây, rưới thêm một ít nước mật đường và thưởng thức như món đá bào ngày nay. Món ăn này được người dân Thổ thời đó gọi là Karsambac và nó cũng có thể coi như là phiên bản nguyên gốc của món kem hiện đại ngày nay.
Thành phố Kahramam maras - Thổ Nhĩ Kỳ được mệnh danh là “Thủ đô" của kem Dondurma. |
Ngoài kiểu chế biến quen thuộc, người Thổ Nhĩ Kỷ cổ còn biến thể với nhiều phiên bản khác nhau như kết hợp tuyết với siro, nước ép trái cây, sữa chua…, mỗi phiên bản đều có hương vị hấp dẫn riêng và cho tới ngày nay món Karsambac vẫn còn chưa hết “hot”, ở nhiều vùng trong khu vực Anatolia người dân vẫn còn ăn món kem tuyết này mỗi mùa hè đến.
Kem Maras Dondurma xuất hiện đầu tiên tại Thành phố Kahramam maras, nằm dưới chân núi Ahir, nên nơi được coi là “Thủ đô của kem Dondurma”. Vào năm 1980, nơi đây có nhà sản xuất kem lâu đời nhất đất nước, mở ra cửa hàng kem nổi tiếng Yasar Pastanest.
Ngày nay nơi đây có một doanh nghiệp làm món kem truyền thống lâu đời rất nổi tiếng. Đó là gia đình của anh Atilla Kanbur - thế hệ thứ 4 trong nhà gắn bó với món kem "trứ danh" có tên Maras Dondurma và bí quyết để làm ra loại kem độc đáo này vẫn luôn được giữ kín.
Được biết, cách đun sữa là bí quyết cốt yếu để làm kem thành công, chủ cửa hàng cho biết. Tiếp đó là nhiệt độ đun và cách làm nguội sữa. Ngoài ra, nguyên liệu chủ đạo khiến cho hỗn hợp kem có độ đặc, dẻo và lâu tan là salep, một loại bột làm từ rễ của hoa lan tím và nhũ hương.
Loại hoa này được trồng nhiều ở vùng núi gần thành phố Kahramam Maras. Ngoài ra, thành phần chính trong hỗn hợp là sữa dê và đường, tất cả sẽ được đánh bằng tay cho đến khi đạt tới độ đặc dẻo hoàn hảo. Trong suốt thời gian bán hàng, hỗn hợp này cũng cần được tiếp tục đánh lên thường xuyên nhằm giữ độ dẻo mong muốn.
Gia đình Atilla là một trong những doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh lớn nhất cả nước và là hộ làm kem lâu đời nhất tại Kahramanmaras. Mỗi giờ, nhà máy này sản xuất được 5 tấn kem với đủ hương vị khác nhau.
Kem Maras Dondurma được làm từ 3 thành phần chính đặc biệt để tạo nên những đặc điểm và hương vị riêng. Nó cũng khác biệt hoàn toàn so với các loại kem thông thường trên thế giới bởi hương thơm ngọt dịu tự nhiên và dẻo đến mức khó tin.
Nguyên liệu đầu tiên là sữa lấy từ những con dê được chăn thả tự do trên núi Ahir. Người ta trồng các loại hương thảo trong trang trại để dê ăn, giúp sản sinh ra sữa có mùi thơm.Thành phần tiếp theo là chất tạo ngọt. Gia đình Atilla Kanbur đã nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và quyết định loại đường nào tốt nhất, đáp ứng đủ các tiêu chuẩn chất lượng.
Cuối cùng, nguyên liệu đóng vai trò quan trọng nhất là bột salep - rễ cây phong lan rừng. Việc sử dụng loại bột này với lượng nhiều hơn bình thường giúp kem có độ dẻo và mùi thơm đặc trưng.Ngoài các thành phần chính trên, một yếu tố cũng góp phần không nhỏ trong việc tạo nên món ăn “độc nhất vô nhị” chính là việc đảo kem bằng tay. Càng đảo, kem càng dẻo.
Nếu khi có cơ hội đặt chân đến Thổ Nhĩ Kỳ thì bạn nhất định phải thử loại kem dùng đến cả dao để chặt mang tên Maras Dondurma này nhé. Bảo đảm nó sẽ khiến bạn có một cảm nhận hoàn toàn mới lạ và khác xa với các loại kem thông thường đã từng ăn đó.