Dịch bệnh COVID-19 tỉnh Sóc Trăng trong tầm kiểm soát nhưng chưa kiềm chế được

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - UBND tỉnh Sóc Trăng công bố Quyết định về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg trên phạm vi toàn tỉnh trong 14 ngày từ ngày 2/8/2021 đến ngày 16/8/2021.

Sóc Trăng thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg trên phạm vi toàn tỉnh trong 14 ngày từ ngày 2/8/2021 đến ngày 16/8/2021.

Sóc Trăng thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg trên phạm vi toàn tỉnh trong 14 ngày từ ngày 2/8/2021 đến ngày 16/8/2021.

Sáng 1/8, tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị sơ kết việc áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh và công bố Quyết định tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg trên phạm vi toàn tỉnh trong 14 ngày từ ngày 2/8/2021 đến ngày 16/8.

Thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trên phạm vi toàn tỉnh, từ ngày 19/7 đến nay, tỉnh Sóc Trăng đã thực hiện truy vết thần tốc, cương quyết, dồn mọi người lực xử lý triệt để các ổ dịch, nhất là các ổ dịch mới trong cộng đồng; tranh thủ mọi thời gian để truy vết, áp dụng các biện pháp phù hợp đối với tất cả các trường hợp có nguy cơ, tiếp xúc với người bệnh.

Ngoài ra chỉ đạo các bệnh viện, cơ sở y tế thực hiện các quy trình và quản lý chặt chẽ, tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện, các cơ sở y tế. Chỉ đạo phân luồng, tuyến khám, chữa bệnh, đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân. Chuẩn bị đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, thuốc, vật tư y tế và các phương án phòng, chống dịch.

Nếu tính từ ngày 4/7/2021, tỉnh phát hiện ca nhiễm đầu tiên trong cộng đồng có nguồn lây từ ổ dịch Chợ đầu mối Bình Điền, Quận 8, TP HCM, đến nay, dịch bệnh đã xuất hiện tại 10/11 huyện, thị xã, thành phố với tổng số ca mắc 254 trường hợp. Trong đó, nếu tính từ ngày 19/7 (ngày bắt đầu thực hiện Chỉ thị 16) tổng số ca mắc được phát hiện là 181 ca. Hiện có 7 trường hợp đủ điều kiện xuất viện và được đưa về nhà, giao cho địa phương tiếp tục theo dõi sức khỏe theo quy định. Ngoài ra, tỉnh cũng ghi nhận F1 gần 2.000 trường hợp. Tổng số trường hợp đang cách ly tập trung trên 3.600 người.

Dịch bệnh COVID-19 tỉnh Sóc Trăng trong tầm kiểm soát nhưng chưa kiềm chế được ảnh 1

Hội nghị sơ kết việc áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg.

Trong thời gian tỉnh áp dụng thực hiện Chỉ thị 16, qua tuần tra kiểm soát, tỉnh đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính 195 trường hợp và 3 cơ sở kinh doanh vi phạm các quy định về giãn cách xã hội và vi phạm các quy định về phòng chống dịch bệnh. Đối với các hoạt động về vận tải hàng hoá thiết yếu, nhu yếu phẩm đảm bảo thông suốt, đầy đủ, ổn định…

Ông Trần Văn Lâu, Chủ tịch UBND Sóc Trăng cho rằng, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh vẫn còn trong tầm kiểm soát, nhưng chưa được kiềm chế. Sắp tới, tỉnh tiếp tục tập trung ngăn chặn, đẩy lùi, tiến tới kiểm soát tốt dịch bệnh, đặt sức khỏe, tính mạng nhân dân nhân dân lên trên hết, sớm đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới.

Chỉ đạo các địa phương không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; thường xuyên kiểm tra, rà soát các khâu, biện pháp phòng chống dịch để sẵn sàng đáp ứng nhanh khi có tình huống xấu. Huy động lực lượng giỏi nhất, tinh nhuệ nhất, cán bộ có năng lực để làm tốt công tác phòng, chống dịch. Có phương án đảm bảo công tác y tế, tổ chức sàng lọc, phân loại F0. Chuẩn bị đầy đủ các hàng hóa thiết yếu, đảm bảo sản xuất, kinh doanh tiêu thụ nông sản, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội…

Ông Lâm Văn Mẫn, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng chỉ đạo, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh cần tập trung tuyên truyền rộng rãi, kiểm soát nghiêm ngặt, không để người dân ra khỏi nơi cư trú. Đồng thời quy định khung giờ người dân không được ra đường từ 20h hôm trước đến 4h sáng hôm sau trên toàn tỉnh, trừ những trường hợp thực hiện nhiệm vụ. Những nơi đang có chùm lây nhiễm phức tạp, thực hiện Chỉ thị 16 ở mức độ cao hơn, tận dụng tối đa thời gian giãn cách xã hội để tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 theo sát tình hình diễn biến của dịch bệnh, nắm chắc từng tình huống, dự báo đúng tình hình để đưa ra những quyết định, nhiệm vụ, giải pháp đúng đắn, phù hợp với 5 bước “ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch".

Cùng chuyên mục

Đọc thêm