Điện Biên sẽ tiêm vaccine tại nhà cho người khó tự đến điểm tiêm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Sở Y tế Điện Biên vừa có văn bản hướng dẫn tiêm vaccine COVID-19 tại nhà cho một số đối tượng có nguy cơ cao mắc COVID-19.

Điện Biên triển khai tiêm vaccine tại nhà cho những người dân không thể tự đến điểm tiêm (Ảnh minh họa)

Điện Biên triển khai tiêm vaccine tại nhà cho những người dân không thể tự đến điểm tiêm (Ảnh minh họa)

Để quản lý, bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ cao mắc COVID-19 và chủ động quản lý, theo dõi sức khỏe, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân, đặc biệt là nhóm người không thể đi lại được, không có khả năng đến các điểm tiêm chủng cố định, lưu động, Sở Y tế Điện Biên đã ban hành hướng dẫn tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 tại nhà.

Hoạt động này nhằm đảm bảo tỷ lệ bao phủ tiêm vaccine liều cơ bản và liều nhắc lại trên địa bàn tỉnh.

Đối tượng được tiêm vắc xin phòng bệnh COVID-19 tại nhà là những người không thể đi lại được, không đến được các cơ sở tiêm chủng cố định và lưu động.

Trong đó có các nhóm đối tượng: người già yếu, người đang mắc bệnh lý, người mất tri giác, mất năng lực hành vi… chưa được tiêm chủng đầy đủ các liều cơ bản, hoặc liều bổ sung vắc xin phòng COVID-19 và đồng ý tiêm chủng tại nhà.

UBND các xã, phường, thị trấn có nhiệm vụ tổ chức xác minh, lập danh sách người cần tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 tại nhà, gửi phiếu đồng ý tiêm chủng trước cho gia đình ký xác nhận đồng ý hay không đồng ý tiêm chủng để xác định số người cần tiêm chủng tại nhà.

Theo kế hoạch, nhân lực tổ chức tiêm chủng lưu động có ít nhất từ 2 cán bộ y tế trở lên ở mỗi tổ đã được tập huấn về tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, trong đó 1 cán bộ khám phân loại có trình độ chuyên môn tối thiểu là y sĩ đa khoa trở lên, 1 cán bộ thực hành tiêm chủng và ít nhất một trong hai cán bộ được tập huấn xử trí phản vệ.

Bên cạnh đó, Sở Y tế Điện Biên cũng yêu cầu chính quyền địa phương cử cán bộ các ban, ngành, đoàn thể xã/phường/thị trấn, cán bộ tổ dân phố... tham gia hỗ trợ khi thực hiện tiêm chủng tại nhà. Phải có ít nhất 1 người là đại diện gia đình có người được tiêm chủng để hỗ trợ cán bộ y tế tiêm chủng và theo dõi sau tiêm./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm