Điều cần lưu ý trong tuyển sinh lớp 10 THPT công lập Bắc Giang

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thời gian tổ chức thi sớm hơn, số lượng môn giảm, tổ chức trong 1 ngày, thí sinh F0 được bố trí phòng thi riêng là những điểm mới trong kỳ tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập Bắc Giang.

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Sở GD&ĐT Bắc Giang vừa đã ban hành văn bản hướng dẫn tổ chức các kỳ xét tốt nghiệp và tuyển sinh năm 2022. Trong đó, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập có nhiều điểm mới.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập được tổ chức sớm hơn. Theo đó, trong thời gian qua, tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát tương đối tốt, số ca nhiễm giảm mạnh nên kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập sẽ diễn ra vào ngày 4/6 (năm 2021 kỳ tuyển sinh diễn ra ngày 27 và 28/7). Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Trường THPT Chuyên Bắc Giang được dự kiến tổ chức vào ngày 6/6 (nếu thí sinh F0 trong đợt thi vào lớp 10 THPT công lập thi cùng đợt ngày 4/6).

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT không chuyên năm học 2022-2023 sẽ chỉ tổ chức cho học sinh dự thi 3 môn gồm Ngữ văn, Toán và tiếng Anh, giảm môn thi thứ tư trong kỳ thi này. Năm 2021, thí sinh làm 4 bài thi gồm: Ngữ Văn, Tiếng Anh, Toán và Giáo dục công dân

Cũng theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT Bắc Giang, kỳ thi sẽ diễn chỉ ra trong 1 ngày là 4/6. Đối với môn Toán và Ngữ văn, thời gian thi sẽ thay đổi so với năm học 2021-2022 từ 90 phút lên 120 phút. Môn Tiếng Anh được giữ nguyên là 60 phút.

Điều cần lưu ý trong tuyển sinh lớp 10 THPT công lập Bắc Giang ảnh 1

Lịch thi vào lớp 10 THPT công lập tại Bắc Giang.

Năm nay, Sở dự kiến thí sinh F0 sẽ bố trí thi cùng đợt ngày 4/6 nhưng ở khu vực riêng. Trong trường hợp diễn biến của dịch COVID-19 phức tạp thì Sở sẽ có thông báo sau.

Sở GD&ĐT cũng yêu cầu Phòng GD&ĐT các huyện, thành phố chỉ đạo các trường tiểu học, THCS và trường phổ thông có nhiều cấp học thực hiện tốt các nội dung như: phổ biến, tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của việc xét công nhận học sinh hoàn thành chương trình tiểu học, xét công nhận tốt nghiệp THCS; tổ chức nghiên cứu và thực hiện đúng quy trình xét công nhận học sinh hoàn thành chương trình tiểu học, xét công nhận học sinh tốt nghiệp THCS theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Các trường có học sinh lớp 9 cần thực hiện việc cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp THCS tạm thời, trả học bạ và hồ sơ ngay sau khi có kết quả xét công nhận tốt nghiệp; tổ chức tuyên truyền, phổ biến về kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT, định hướng nghề cho học sinh, đồng thời hướng dẫn học sinh đăng ký tuyển sinh lớp 10 hoặc đi học nghề theo nguyện vọng của học sinh, tuyệt đối không được ngăn cấm học sinh dự thi vào lớp 10 THPT dưới mọi hình thức.

Các đơn vị có trách nhiệm quán triệt tới thí sinh và phụ huynh học sinh biết quy định trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT không chuyên mỗi thí sinh chỉ được đăng ký dự thi ở 01 trường THPT (nếu thí sinh đăng ký dự thi ở 02 trường THPT sẽ bị hủy kết quả thi).

Đối với các trường THPT công lập, Sở cũng yêu cầu các nhà trường đặc biệt quan tâm việc tuyên truyền, thông báo về kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2022-2023 bằng nhiều hình thức trong đó có nội dung dự kiến thí sinh F0 sẽ bố trí thi cùng đợt nhưng ở khu vực riêng để học sinh và nhân dân được biết.

Ngoài ra, Sở yêu cầu các trường chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất để tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT, bố trí 02 khu vực thi. Cụ thể, khu vực thi số 1 dành cho thí sinh không bị ảnh hưởng bởi COVID-19, có số phòng thi theo Danh sách thí sinh trong phòng thi của Hội đồng coi thi, thí sinh đi vào khu vực thi số 1 theo cổng chính. Khu vực thi số 2 dành cho thí sinh F0, khu vực này phải riêng biệt với khu vực thi số 1, phân luồng thí sinh đi vào khu vực thi số 2 theo cổng phụ.

Bên cạnh đó, các trường THPT công lập bằng nhiều hình thức (video, infographic, văn bản, sơ đồ,…) phải gửi tới thí sinh dự thi những thông tin để mỗi thí sinh phải xác định rõ đường đi từ nhà đến phòng thi, từ phòng thi về nhà theo mô hình phòng, chống dịch “một cung đường, hai địa điểm”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm