Thanh Hóa: “Con kiến” thắng kiện “củ khoai”

(PLO) - Qua 3 lần xét xử, vụ mẹ con bà Nguyễn Thị Thinh (trú tại thị trấn Vạn Hà, huyện Thiệu Hóa) kiện UBND huyện Thiệu Hóa về các quyết định thu hồi sổ đỏ trái pháp luật thu hút được sự quan tâm rất lớn của dư luận đã có kết quả, “con kiến” đã thắng kiện “củ khoai”.

Bà Nguyễn Thị Thinh tại phiên tòa

Bà Nguyễn Thị Thinh tại phiên tòa

Chuyện bắt nguồn từ một mảnh đất
Bà Thinh cùng con trai thứ là Hoàng Hữu Quý, con dâu Lê Thị Việt đang sinh sống yên ổn trên mảnh đất hơn 400m2 được tách làm 03 thửa. Năm 2013, con dâu bà Thinh là Lê Thị Việt được chồng là Hoàng Văn Sơn uỷ quyền đi kiện vì cho rằng hơn 400m2 đất là của riêng vợ chồng Sơn – Việt. 
Sau đó, UBND huyện Thiệu Hoá đã thu hồi 03 sổ đỏ đã cấp cho bà Thinh, ông Quý và bà Việt, sau đó lại cấp mới lại 01 sổ đỏ cho gia đình Sơn – Việt đúng với diện tích của cả 03 thửa đất trên. Sự việc trên đã đẩy bà Thinh và gia đình ông Quý “ra đường”. Bức xúc, bà Thinh và ông Quý khởi kiện UBND huyện Thiệu Hoá ra toà.
Ngược lại lịch sử, nguồn gốc của mảnh đất trên được huyện Thiệu Hoá xác nhận như sau: Bà Ngô Thị Chát là vợ hai của ông Hoàng Hữu Xuê. Vợ trước của ông Xuê sinh được bà Hoàng Thị Hào và Hoàng Thị Xu (nay đổi tên là Vân). Vợ cả mất, ông Xuê lấy vợ hai là bà Ngô Thị Chát, sinh được một người con gái là Hoàng Thị Chinh. 
Năm 1944 ông Xuê mất, bà Chát ở vậy nuôi các con. Ba con gái lần lượt đi lấy chồng, bà Chát gọi hai vợ chồng con người anh cả bên chồng là bà Nguyễn Thị Thinh cùng chồng là ông Hoàng Hữu Khiêm xuống giao toàn bộ khu đất. Tháng 6/1978, bà Thinh cưới vợ cho con trai thứ hai là Hoàng Văn Sơn, vợ là Lê Thị Việt. Cuối năm đó, bà Thinh cho bà Việt xuống ở cùng, ông Sơn đi vắng. 
Ngày 20/5/1981, bà Chinh viết “giấy ủy nhiệm” giao lại toàn bộ đất đai cho ông Khiêm, bà Thinh theo ý nguyện của mẹ. Do không hiểu biết thủ tục theo pháp luật nên bà Chinh không lấy điểm chỉ của mẹ cũng như không có xác nhận của người làm chứng. Đến năm 1990, nhận thấy ông bà Khiêm – Thinh đã thực hiện đầy đủ di nguyện của mẹ, bà Chinh mới ra UBND xã Thiệu Hưng (nay là thị trấn Vạn Hà) xác nhận. 
Tháng 7/1981 bà Chát mất, từ đó bà Thinh cùng con dâu Lê Thị Việt sinh sống ở đây. Năm 1993, ông Sơn về xin mẹ và được bà Thinh đồng ý cho làm nhà cao tầng trên mảnh đất trên. Năm 1997, UBND huyện Thiệu Hóa cấp sổ đỏ cho 3 gia đình ông Sơn, ông Quý (em ruột ông Sơn) và bà Thinh.
“Con kiến” kiện thắng “củ khoai”
Trước khi đặt bút ký vào tờ đơn khởi kiện UBND huyện Thiệu Hóa, bà Thinh và con trai Hoàng Hữu Quý nhận được không ít lời can ngăn vì không ai tin mẹ con bà thắng kiện được chính quyền. Tuy nhiên, với niềm tin vào công lý, mẹ con bà Thinh đã theo đuổi vụ việc đến cùng. 
Trải qua 3 phiên tòa, cuối cùng ngày 30/09/2014, TAND huyện Thiệu Hóa đã tuyên hủy các quyết định liên quan đến việc cấp sổ đỏ, hủy sổ đỏ đã cấp cho bà Lê Thị Việt. Niềm vui vỡ òa với bà Thinh và những người trong phòng xử án hôm đó, một hành trình dài không quản gian nan đã minh chứng cho việc công lý vẫn thuộc về lẽ phải,  “con kiến” vẫn thắng kiện được “củ khoai”.
Dù công lý đã được thực thi, tuy nhiên qua vụ việc vừa rồi, nếu như chính quyền huyện Thiệu Hóa không làm việc tắc trách và sửa sai ngay từ khi sự việc tranh chấp bắt đầu  thì có lẽ gia đình bà Thinh vẫn chưa đến độ “tan đàn xẻ nghé” khi phải kéo nhau ra tòa phân xử.
Trao đổi với Báo PLVN, ông Hoàng Viết Chọn – Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa từng cho biết: “Nếu quyết định tôi ký không đúng theo quy định của pháp luật thì sẽ chấp hành theo quyết định của tòa, nếu tòa hủy quyết định của huyện, tôi sẽ quay lại kiểm điểm anh nào làm việc này chứ!”.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm