Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp thăm viếng các địa chỉ đỏ tại Quảng Trị

(PLVN) - Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Tư pháp do Đồng chí Hồ Quang Huy - Ủy viên Ban chấp hành Đoàn Khối các cơ quan trung ương, Bí thư Đoàn Bộ, Giám đốc Nhà xuất bản Tư pháp, Bộ Tư pháp làm Trưởng đoàn đã tổ chức hành trình về nguồn đến dâng hương, đặt vòng hoa tưởng nhớ, tri ân công lao to lớn của các anh hùng liệt sỹ tại một số nghĩa trang liệt sỹ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Đoàn thanh niên Bộ Tư pháp dâng hương, đặt vòng hoa tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9

Đoàn thanh niên Bộ Tư pháp dâng hương, đặt vòng hoa tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9

Địa chỉ đỏ đầu tiên mà Đoàn đến dâng hoa, dâng hương là Thành cổ Quảng Trị. Đây được coi là nghĩa trang không nấm mồ, là ngôi mộ chung của những người lính Thành cổ đã ngã xuống vì Tổ quốc.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Thành cổ Quảng Trị đã ghi vào lịch sử dân tộc một mốc son sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng bằng cuộc chiến đấu anh dũng kiên cường bảo vệ thành cổ và thị xã Quảng Trị trong suốt 81 ngày đêm lịch sử mùa hè đỏ lửa năm 1972. Hàng ngàn chiến sĩ giải phóng quân trên khắp mọi miền đất nước cùng đồng bào Quảng Trị đã vĩnh viễn nằm lại trên mảnh đất này.

Trong không khí trang nghiêm, các thành viên trong đoàn dâng trào niềm xúc động, nguyện đoàn kết một lòng, nâng cao tinh thần trách nhiệm trong công tác, tiếp tục phấn đấu, rèn luyện, xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp, xứng đáng với sự hy sinh to lớn của cha, ông.

Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp thăm viếng các địa chỉ đỏ tại Quảng Trị ảnh 1
 Đoàn chụp ảnh kỷ niệm tại di tích Thành cổ Quảng Trị

Tiếp tục hành trình tri ân, Đoàn đã tới Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9 nằm ở phía Tây TP Đông Hà. Đây là nơi yên nghỉ của gần 9.500 anh hùng, liệt sĩ, trong đó có những ngôi mộ tập thể, với đầy đủ ba thứ quân: bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương, dân quân du kích và thanh niên xung phong đã từng chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên mặt trận đường 9 và ở đất bạn Lào trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ. 

Rời Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9, Đoàn đến với Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn - Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia lớn nhất, quy tụ hơn 10.000  phần mộ của các liệt sỹ. Hầu hết trong số họ là những chiến sĩ đã chiến đấu anh dũng và ngã xuống trên tuyến đường huyền thoại Trường Sơn Đông - đường chiến lược huyết mạch để giải phóng miền Nam. 

Sau khi dâng hương tại khu tưởng niệm trung tâm của hai nghĩa trang, Đoàn đã tỏa đi các phần mộ, thắp nén nhang kính cẩn nghiêng mình tưởng nhớ và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các anh hùng liệt sỹ đã không tiếc máu xương, tuổi thanh xuân để đem lại độc lập, tự do cho dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp thăm viếng các địa chỉ đỏ tại Quảng Trị ảnh 2
 

Đồng chí Hồ Quang Huy chia sẻ: “Trong những năm gần đây, năm nào Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp cũng tổ chức các chuyến "về nguồn" thăm viếng các nghĩa trang liệt sỹ, di tích lịch sử tại dải đất miền Trung đầy nắng gió. Hoạt động này nhằm ôn lại truyền thống kháng chiến chống giặc ngoại xâm, bảo vệ đất nước. Đồng thời, góp phần bồi đắp, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ của Bộ Tư pháp. Từ đó khởi dậy niềm tự hào, tinh thần yêu nước, nâng cao bản lĩnh chính trị, đạo đức cách mạng và không ngừng rèn luyện, cống hiến, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị”.

Một số hình ảnh của chuyến hành trình “về nguồn” của Đoàn tại đất lửa Quảng Trị.

Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp thăm viếng các địa chỉ đỏ tại Quảng Trị ảnh 3
 Đồng chí Hồ Quang Huy - Ủy viên Ban chấp hành Đoàn Khối các cơ quan trung ương, Bí thư Đoàn Bộ, Giám đốc Nhà xuất bản Tư pháp, Bộ Tư pháp thỉnh chuông tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9
Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp thăm viếng các địa chỉ đỏ tại Quảng Trị ảnh 4
 
Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp thăm viếng các địa chỉ đỏ tại Quảng Trị ảnh 5
 
Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp thăm viếng các địa chỉ đỏ tại Quảng Trị ảnh 6
 
Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp thăm viếng các địa chỉ đỏ tại Quảng Trị ảnh 7
 Các đoàn viên, thanh niên kính cẩn nghiêng mình trước anh linh các anh hùng liệt sỹ

Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp thăm viếng các địa chỉ đỏ tại Quảng Trị ảnh 8
 Các thành viên trong đoàn tỏa ra các dãy mộ liệt sỹ thắp nén tâm nhang tỏ lòng thành kính 

Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp thăm viếng các địa chỉ đỏ tại Quảng Trị ảnh 9
 Đoàn dâng hương, đặt vòng hoa tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn
Cùng chuyên mục
Cán bộ, chiến sĩ tàu CSB 4039 tham gia đợt thi Tuần 1 Cuộc thi "Tìm hiểu Luật Cảnh sát biển Việt Nam".

Công bố trao thưởng trong Cuộc thi “Tìm hiểu Luật Cảnh sát biển Việt Nam”

(PLVN) - Sau khi kết thúc đợt thi Tuần 1, Ban Tổ chức Cuộc thi “Tìm hiểu Luật Cảnh sát biển Việt Nam” đã ban hành Quyết định số 13052/QĐ-BTC ngày 13/9/2021 về việc khen thưởng 33 thí sinh đạt thành tích xuất sắc trong đợt thi này và công bố rộng rãi trên Cổng Thông tin điện tử Bộ Quốc phòng, Cổng Thông tin điện tử Cảnh sát biển và các phương tiện thông tin đại chúng khác theo Thể lệ Cuộc thi.

Đọc thêm