Doanh nghiệp FDI tại Tiền Giang kiến nghị Thủ tướng "cứu lấy những đơn hàng cuối cùng"

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - 19 doanh nghiệp FDI tại Tiền Giang với số lượng hàng chục nghìn lao động vừa khẩn thiết cho thư gửi Thủ tướng kiến nghị không bắt buộc sản xuất theo mô hình “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường 2 địa điểm”.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo 19 doanh nghiệp này, thời gian qua, dù được sự quan tâm của Chính phủ trong việc ưu tiên phân bổ vaccine nhiều hơn hầu hết các tỉnh thành khác ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long, nhưng đến nay tỷ lệ phủ vaccine toàn dân của tỉnh Tiền Giang chỉ đạt 57% (849.600 liều), một con số khiêm tốn so với tỷ lệ phủ vaccine của nhiều tỉnh thành phía Nam khác.

Về phía người lao động tại các doanh nghiệp, dù đã được tiêm mũi 1 vaccine đủ 14 ngày đạt hơn 80% nhưng vẫn chưa được quay lại các nhà máy. Theo quan điểm của tỉnh Tiền Giang, cần đến khi 100% người lao động tiêm mũi 2 đủ 14 ngày và người nhà của người lao động được tiêm đủ vaccine thì mới đủ an toàn để có thể cho doanh nghiệp hoạt động trở lại theo hướng bình thường mới.

Trong khi đó, Nghị quyết 128/NQ-CP quy định rất rõ việc xét nghiệm và đi lại của người dân từ khu vực cấp độ 1 đến cấp độ 4, Bộ Y tế cũng cấp thẻ xanh để đi lại cho người dân đã tiêm 1 mũi vaccine.

Hơn nữa, Tiền Giang cũng đã áp dụng phân vùng 2 trên địa bàn toàn tỉnh, từ đầu tháng 10/2021 rất nhiều cơ sở kinh doanh mua bán đã được phép hoạt động bình thường. Người dân được đã đi lại tự do trong tỉnh nhưng lại không thể đi làm, doanh nghiệp vẫn phải đóng cửa và thiệt hại kéo dài.

“Ngay bây giờ, chúng tôi cần những giải pháp từ Chính phủ để cứu lấy những đơn hàng cuối cùng trước tối hậu thư của khách hàng, cộng với hàng ngàn tỷ đồng giá trị nguyên vật liệu đang bỏ ngổn ngang nhiều tháng ròng”, Thư của cộng đồng doanh nghiệp FDI tại Tiền Giang viết.

Vì vậy, các doanh nghiệp khẩn thiết đề nghị Thủ tướng xem xét không bắt buộc sản xuất theo mô hình “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường 2 địa điểm”; không đặt thời gian giới nghiêm (19 giờ tối đến 5 giờ sáng) đối với người lao động trong quá trình đến nhà máy làm việc; cho phép người lao động ngoài tỉnh đã tiêm đủ 2 liều vaccine quay lại Tiền Giang làm việc.

Đồng thời, cho phép người lao động đang sinh sống tại vùng 1-3 đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine đủ 14 ngày theo Nghị quyết 128/NQ-CP được sử dụng phương tiện giao thông cá nhân và xe đưa đón quay lại nhà máy sản xuất vào đầu tháng 01/11/2021. Doanh nghiệp sẽ cung cấp danh sách và phương án phòng chống dịch trong cơ quan cũng như cam kết của doanh nghiệp và người lao động.

Các doanh nghiệp cũng đề nghị chỉ test nhanh kháng nguyên, không bắt buộc xét nghiệm Realtime PCR mẫu đơn cho người lao động trước ngày đầu tiên quay lại làm việc. Sau đó doanh nghiệp sẽ thực hiện xét nghiệm hàng tuần theo quy định của Bộ Y tế.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm