Doanh nghiệp Ninh Thuận nỗ lực chăm lo Tết cho người lao động

(PLVN) - Dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 nhưng các doanh nghiệp trên địa bàn Ninh Thuận vẫn dành nhiều kinh phí để hỗ trợ người lao động có thêm điều kiện để vui xuân đón Tết.

Lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Thuận tặng quà cho người lao động.

Lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Thuận tặng quà cho người lao động.

Trong những ngày giáp Tết Tân Sửu, các cấp công đoàn và doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ cho các đoàn viên và người lao động (NLĐ) đang gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Ông Trần Văn Trưa - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Ninh Thuận cho biết, toàn tỉnh hiện có hơn 3.600 DN, với hơn 30.000 lao động. Thời gian qua, do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, hoạt động sản xuất kinh doanh ở các DN gặp không ít khó khăn.

Để duy trì sản xuất, kinh doanh, nhiều DN đã phải giảm bớt quy mô hoạt động, có 622 lượt lao động tạm hoãn hợp đồng lao động và 1.151 lao động thôi việc. Dù khó khăn nhưng với tinh thần trách nhiệm cao, các DN vẫn thực hiện đúng các chế độ, chính sách cơ bản đối với NLĐ.

“Đến nay, trên địa bàn tỉnh, cơ quan chức năng chưa phát hiện DN nào nợ lương năm 2020 của NLĐ. Do sản xuất, kinh doanh gặp nhiều khó khăn nên năm nay nhiều DN không thưởng Tết. Mức thưởng Tết Dương lịch năm 2021 và Tết Nguyên đán Tân Sửu cũng thấp hơn so với các năm trước”, ông Trưa cho biết.

Doanh nghiệp Ninh Thuận nỗ lực chăm lo Tết cho người lao động ảnh 1
 Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh Ninh Thuận tặng quà cho người lao động.

Ở Ninh Thuận, loại hình DN dân doanh chiếm phần lớn cả về số lượng cũng như NLĐ. Dịch bệnh Covid-19 khiến cho nhiều lao động tại các DN, nhất là các DN trong lĩnh vực du lịch, lưu trú phải nghỉ việc, thu nhập giảm đáng kể.

Tiền lương thực trả năm 2020 ở loại hình DN này bình quân là 6,7 triệu đồng/người/tháng, người có mức lương cao nhất là 21 triệu đồng/tháng và thấp nhất là 3,5 triệu đồng/tháng. Mức thưởng Tết Dương lịch bình quân là 600.000 đồng/người, người có mức thưởng cao nhất là 2 triệu đồng, thấp nhất là 100.000 đồng. Mức thưởng Tết Nguyên đán bình quân là 4,6 triệu đồng/người, người có mức cao nhất là 21 triệu đồng và thấp nhất là 100.000 đồng.

Đối với Công ty TNHH MTV do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ, mức lương bình quân năm 2020 là 8,6 triệu đồng/người/tháng, người có mức lương cao nhất là 19,6 triệu đồng/tháng, thấp nhất là 2,7 triệu đồng/tháng. Mức thưởng Tết Dương lịch bình quân là 2,1 triệu đồng/người, người có mức thưởng cao nhất là 7,8 triệu đồng. Mức thưởng Tết Nguyên đán bình quân là 2,2 triệu đồng/người, cao nhất là 6,6 triệu đồng. Nhiều lao động không được thưởng Tết.

Doanh nghiệp Ninh Thuận nỗ lực chăm lo Tết cho người lao động ảnh 2
 Doanh nghiệp ở Ninh Thuận tổ chức “Tết sum vầy” cho người lao động.

Các công ty có cổ phần, vốn góp chi phối của Nhà nước, lương bình quân của NLĐ là 5,5 triệu đồng/người/tháng, người có mức lương cao nhất là 28 triệu đồng/tháng và thấp nhất là 3,4 triệu đồng/tháng. Mức thưởng Tết Dương lịch bình quân là 300.000 đồng /người, cao nhất là 500.000 đồng, thấp nhất là 200.000 đồng. Mức thưởng Tết Nguyên đán bình quân là 1,7 triệu đồng/người, cao nhất là 11 triệu đồng/người.

Các DN có vốn đầu tư nước ngoài, mức lương bình quân là 7,3 triệu đồng/người/tháng, người có mức lương bình quân cao nhất là 23 triệu đồng/tháng và thấp nhất là 4,5 triệu đồng/tháng. Mức thưởng Tết Dương lịch bình quân là 900.000 đồng /người, cao nhất là 1 triệu đồng và thấp nhất là 500.000 đồng. Mức thưởng Tết Nguyên đán bình quân là 15,4 triệu đồng/người, cao nhất là 84,6 triệu đồng/người và thấp nhất là 4,8 triệu đồng.

Ông Nguyễn Khắc Danh - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH may Tiến Thuận, cho biết: “Ngoài lương tháng 13, trung bình khoảng 9,5 triệu đồng/người từ nguồn quỹ phúc lợi và kinh phí công đoàn, công ty còn hỗ trợ cho mỗi lao động suất quà trị giá khoảng 500.000 đồng, hỗ trợ cho 29 công nhân có hoàn cảnh khó khăn thêm một suất quà trị giá 300.000 đồng. Công ty sẽ tổ chức tất niên và sắp xếp cho NLĐ nghỉ sớm để chuẩn bị vui xuân đón Tết”.

Theo ông Nguyễn Hữu Hòa - Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh Ninh Thuận, để chăm lo Tết cho NLĐ, ngoài việc tăng cường giám sát, tham mưu cho các cấp thực hiện các chế độ, chính sách hợp pháp, chính đáng cho NLĐ, Liên đoàn Lao động tỉnh còn tích cực tham mưu chính quyền các cấp và chỉ đạo các cấp công đoàn chủ động tổ chức các hoạt động hỗ trợ NLĐ trong dịp Tết. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bảo đảm an toàn sức khỏe, việc làm của NLĐ.

“Với sự chăm lo của các cấp chính quyền, công đoàn và DN, phần lớn NLĐ tại các DN đã yên tâm vui xuân đón Tết. Liên đoàn Lao động tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cấp công đoàn tổ chức thương lượng với chủ DN ký kết, thực hiện thỏa ước lao động tập thể với các điều khoản có lợi cho NLĐ. Qua đó, giúp NLĐ vừa ổn định việc làm, tăng thu nhập, đồng thời tạo động lực để đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, tạo mối quan hệ hài hòa, bền vững giữa NLĐ và chủ của DN”, ông Hòa cho biết.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm