Doanh nghiệp ở Đắk Nông tiếp tục xả thải ra môi trường sau lần bị phạt 440 triệu đồng

(PLVN) - 

Phát hiện cá bị chết trên dòng nước thải của Công ty Long Huy Hùng. Ảnh Kinh tế nông thôn

Phát hiện cá bị chết trên dòng nước thải của Công ty Long Huy Hùng. Ảnh Kinh tế nông thôn

Mới đây, UBND xã Đắk Ha (huyện Đắk G’long, tỉnh Đắk Nông) đã tiến hành kiểm tra hiện trường sản xuất giấy của Công ty TNHH MTV Long Huy Hùng Đắk Nông (Công ty Long Huy Hùng-PV). Từ ngày 28/2, đây là lần thứ 3 cơ quan chức năng kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất này.

Cũng như 2 lần trước đó, doanh nghiệp này vẫn tiếp tục cố tình tổ chức sản xuất và xả thải trực tiếp ra môi trường với lượng nước xả thải khoảng 0,35-0,45m3/h.

Cụ thể, trong quá trình kiểm tra hiện trường cho thấy, sau khi sản xuất, tái chế giấy, Công ty Long Huy Hùng Đắk Nông đã xả toàn bộ chất thải chưa qua xử lý ra môi trường. Gần khu vực sản xuất, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, xen lẫn mùi khét, hắc của hóa chất.

Quanh khu vực, có hàng chục hộ dân đào ao nuôi cá, lấy nước tưới tiêu và phục vụ sinh hoạt. Nguồn nước thải từ Công ty Long Huy Hùng khiến cho hàng chục hộ dân nơi đây lo lắng vì sự ảnh hưởng đến cuộc sống.

Được biết, Công ty Long Huy Hùng được cấp Giấy phép hoạt đồng vào ngày 24/4/2014, với các ngành nghề chính như sản xuất đũa, giấy và các sản phẩm được làm từ gỗ, tre, nứa, rơm, rạ…

Trước đó, ngày 7/9/2016, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trương Thanh Tùng đã ký Quyết định số 1550/QĐ-XPVPHC để xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Long Huy Hùng vì những hành vi: “Thực hiện không đầy đủ một trong các nội dung cam kết bảo vệ môi trường đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận;

Xả nước thải có chứa các thông số môi trường không nguy hại vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 10 lần trở lên (chỉ số BOD5 vượt 31,96 lần) vào môi trường, với dung lượng từ 100-200m³/ngày; xả nước thải sản xuất với độ màu vượt 25,6 lần so với tiêu chuẩn kỹ thuật… Tổng mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm là hơn 440 triệu đồng”.

UBND tỉnh Đắk Nông cũng yêu cầu Công ty Long Huy Hùng phải xây lắp công trình xử lý môi trường đạt quy chuẩn kỹ thuật theo đúng nội dung bản cam kết bảo vệ môi trường đã được xác nhận và thực hiện ngay các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường; bồi thường, hỗ trợ thiệt hại do hành vi vi phạm gây ra./.

Cùng chuyên mục
Đồng bằng sông Cửu Long có nhiều tiềm năng phát triển du lịch nông nghiệp.

Phát triển du lịch Đồng bằng sông Cửu Long: “Muốn đi xa phải đi cùng nhau”

(PLVN) - Du lịch nông nghiệp là sản phẩm đặc trưng, thế mạnh gắn với điều kiện tự nhiên, bản sắc văn hóa, là yếu tố nhận diện đặc biệt, làm nên thương hiệu riêng của Đồng bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên để tạo lợi thế và phát huy hết tiềm năng du lịch nông nghiệp, Đồng bằng sông Cửu Long và TP HCM cần “phải đi cùng nhau”.

Đọc thêm