Doanh nghiệp sử dụng “chùa” hơn 2ha đất ngay sát quốc lộ hơn chục năm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Từ việc sử dụng hơn 21.000m2 chưa được giao đất, cho thuê đất, Công ty đã không phải thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với diện tích này suốt nhiều năm trời.

Người dân địa phương đến cổng Công ty phản đối hoạt động sản xuất gây ô nhiễm môi trường.

Người dân địa phương đến cổng Công ty phản đối hoạt động sản xuất gây ô nhiễm môi trường.

“Đụng đâu sai đó”

Cty Cẩm Bình tiền thân là doanh nghiệp nhà nước – xí nghiệp Dệt xuất khẩu Hải Hưng, sau đổi tên thành Công ty Dệt may Cẩm Bình Hải Hưng. Năm 2000, Công ty Dệt may Cẩm Bình Hải Hưng được chuyển đổi mô hình thành công ty cổ phần (Cty cổ phần Giày Cẩm Bình). Hiện Cty Cẩm Bình sử dụng 700 lao động.

Tháng 12/2020, bức xúc trước hoạt động sản xuất gây khói bụi, tiếng ồn của Công ty cổ phần Giầy Cẩm Bình (thị trấn Lai Cách, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương), một số người dân địa phương đã căng băng rôn trước cổng Công ty để phản đối.

Vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đã ký quyết định thanh tra đột xuất đối với Công ty về việc chấp hành pháp luật về đầu tư, đất đai, xây dựng và bảo vệ môi trường. Kết luận thanh tra (ban hành ngày 18/6/2021) chỉ rõ nhiều vi phạm của Công ty cổ phần Giầy Cẩm Bình (Cty Cẩm Bình).

Cụ thể, trong lĩnh vụ đầu tư, Cty có 3 hoạt động sản xuất: Sản xuất, gia công giầy; sản xuất gạch ceramic; sản xuất bao bì carton. Tuy nhiên hiện chỉ có hoạt động sản xuất, gia công giầy là hoạt động từ trước khi cổ phần hóa đến nay và đã có thủ tục đầu tư.

Còn lại hoạt động sản xuất gạch ceramic từ năm 2008 và sản xuất bao bì carton từ năm 2015 không có thủ tục đầu tư được UBND tỉnh chấp nhận.

Tại thời điểm thanh tra, Cty đang quản lý, sử dụng hơn 75.000 m2 đất, gồm: khu tập thể hơn 1.000m2 ở phía Nam Quốc lộ 5A, khu nhà máy hơn 74.000m2 ở phía Bắc Quốc lộ 5A.

Doanh nghiệp sử dụng “chùa” hơn 2ha đất ngay sát quốc lộ hơn chục năm ảnh 1

Công ty Giầy Cẩm Bình nằm ngay sát quốc lộ 5A.

Trong đó, khu tập thể của Cty đang quản lý (diện tích hơn 1.000m2) có nguồn gốc là đất Nhà nước giao cho xí nghiệp Dệt xuất khẩu Hải Hưng từ năm 1991 (giao đất không thu tiền sử dụng đất) để làm khu tập thể, nhà ở cho người lao động. Song khi cổ phần hóa, Xí nghiệp đã không kê khai diện tích này vào phương án cổ phần hóa và sau đó Cty Cẩm Bình cũng không làm thủ tục thuê đất theo quy định.

Bên cạnh đó, trong số hơn 74.000m2 phần diện tích nhà máy của Cty chỉ có gần 53.000m2 đã có thủ tục thuê đất, giao đất. Còn lại hơn 21.000m2 đất, Cty sử dụng nhưng không làm thủ tục về đất đất theo quy định và không phải thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với diện tích này suốt nhiều năm.

Cũng theo kết quả thanh tra, tổng số tiền (gồm tiền thuê đất và tiền thuế sử dụng đất phi nông nghiệp) tạm tính đối với hơn 21.0000m2 đất này từ tháng 11/2009 – 3/2021 là hơn 2,2 tỷ đồng. Trong đó, Cty Cẩm Bình chưa kê khai thực hiện các nghĩa vụ tài chính về đất đối với diện tích hơn 5.000m2 do UBND thị trấn Lai Cách quản lý mà thực tế Cty đã sử dụng từ năm 2007 đến nay và hơn 16.000m2 do UBND thị trấn Lai Cách quản lý mà thực tế Cty đã sử dụng từ năm 2009 đến nay.

Ngoài ra việc xây dựng các công trình, công tác bảo vệ môi trường của Cty Cẩm Bình cũng có nhiều vi phạm theo quy định của Luật Xây dựng và Luật Bảo vệ môi trường.

Dừng ngay sản xuất gạch

Căn cứ trên kết quả thanh tra và tình hình thực tế, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu Cty Cẩm Bình dừng ngay hoạt động sản xuất gạch ceramic do không có thủ tục đầu tư, đất đai, xây dựng, vị trí sát khu dân cư, không phù hợp định hướng thu hút đầu tư của tỉnh.

Cty phải thực hiện ngay nghĩa vụ tài chính nghĩa vụ tài chính về đất đối với phần diện tích hơn 21.000m2 chưa được giao đất, cho thuê đất khi có kết luận Thanh tra, thông báo số tiền phải nộp của cơ quan thuế.

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cũng yêu cầu, Cty Cẩm Bình rà soát toàn bộ các hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh hiện tại của Cty báo cáo, đề xuất phương án tiếp theo để được hướng dẫn hoàn thiện các thủ tục về đầu tư trên diện tích được UBND tỉnh cho thuê để sản xuất giày dép; đồng thời báo cáo những nội dung chưa thực hiện đúng báo cáo đánh giá tác động môi trường của hoạt động sản xuất, gia công giày để được xem xét, hướng dẫn khắc phục.

Ngoài ra Cty Cẩm Bình phải khẩn trương xây dựng phương án sắp xếp, sử dụng đối với diện tích khu tập thể, trình cấp có thẩm quyền xem xét phê duyệt. Tháo dỡ những công trình, thiết bị xây dựng, lắp đặt không đúng quy định , theo lộ trình cụ thể theo kết luận thanh tra.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm