Đối thoại “Thanh niên và báo chí – Hành động vì môi trường xanh”

(PLVN) - Sáng ngày 28/11, tại Hà Nội Dự án “Thanh niên vì Môi trường – Youth For Environment” của Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) tổ chức buổi Đối thoại “Thanh niên và báo chí – Hành động vì môi trường xanh”.

Các bạn thanh niên tham gia buổi đối thoại

Các bạn thanh niên tham gia buổi đối thoại

Tham dự đối thoại gồm có: Nhà báo Trần Lệ Thuỳ - Giám đốc Trung tâm Sáng kiến Truyền thông và Phát triển MDI; Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng - Báo Dân Việt; Nhà báo Nguyễn Trường Sơn – VTV24, cùng với sự góp mặt của hơn 30 nhà báo, chuyên gia truyền thông và rất nhiều sinh viên, thanh niên quan tâm đến các hoạt động vì môi trường.

Đối thoại “Thanh niên và báo chí – Hành động vì môi trường xanh” ảnh 1
 Nhiều nhà báo, sinh viên cùng tham gia buổi đối thoại

Mục đích của đối thoại nhằm tăng cường kết nối hành động của nhà báo và thanh niên trong việc ứng phó với các vấn đề môi trường hiện nay, thúc đẩy truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Đối thoại “Thanh niên và báo chí – Hành động vì môi trường xanh” ảnh 2
 Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng

Đồng thời, chương trình cũng là diễn đàn để thanh niên lên tiếng, cùng với các nhà báo chia sẻ, đề xuất các ý tưởng nhằm tháo gỡ, giải quyết các khó khăn trong truyền thông về môi trường.

Dự án “Thanh niên vì Môi trường - Youth For Environment” là một trong 13 sáng kiến được chọn của Mạng lưới Báo chí Toàn cầu (Earth Journalism Network) năm 2019,  dự án hướng đến tăng cường sự tham gia của thanh niên trong các hoạt động vì môi trường.

Ngoài việc tạo kênh truyền thông hướng đến giới trẻ do nhóm Mắt Xanh - nhóm thanh niên nòng cốt của dự án thực hiện, dự án còn tổ chức các tọa đàm giữa thanh niên và 3 nhóm đối tượng: doanh nghiệp, báo chí và tổ chức xã hội để thúc đẩy cơ hội kết nối, cơ hội triển khai các sáng kiến của thanh niên trong lĩnh vực này. Đồng thời, dự án góp phần thúc đẩy thay đổi chính sách của chính phủ và doanh nghiệp với các vấn đề môi trường vì sự phát triển bền vững.

Đối thoại “Thanh niên và báo chí – Hành động vì môi trường xanh” ảnh 3
 Nhà báo Trần Lệ Thuỳ - Giám đốc Trung tâm Sáng kiến Truyền thông và Phát triển MDI 

Nhà báo Trần Lệ Thuỳ - Giám đốc Trung tâm Sáng kiến Truyền thông và Phát triển MDI đánh giá ngành nhà báo về môi trường có yêu cầu rất cao bởi đây là một ngành phức tạp có liên quan nhiều đến khoa học đòi hỏi nhiều sự am hiểu về khoa học. ĐỒng thời nhấn mạnh “Muốn làm báo chí môi trường không chỉ là nhìn những đối tượng mà còn phải nhìn cả xu hướng của báo chí”.

Phát biểu tại buổi đối thoại, Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng - Báo Dân Việt nêu cao khẩu hiệu đối với nhà báo làm về môi trường và luôn phải đạt ra câu hỏi “Chúng tôi làm được gì cho thiên nhiên?”. Khi một tác phầm báo ra đời phải thể hiện được sự tử tế với rừng và thiên nhiên. Nhà báo chia sẻ về quá trình tác nghiệp điều tra báo chí bảo vệ rừng và cách để những tác phẩm báo chí có ích cho cộng đồng. “Chúng tôi muốn đi sâu và giải quyết các vấn đề về môi trường, muốn những kẻ phá hoại phải bị đưa ra trước pháp luật chứ không chỉ dừng lại việc phản ánh các sự việc!”.

Đối thoại “Thanh niên và báo chí – Hành động vì môi trường xanh” ảnh 4
 Nhà báo Nguyễn Trường Sơn, VTV 24

Chia sẻ tại buổi đối thoại, Nhà báo Nguyễn Trường Sơn, BTV phòng Văn hóa – Xã hội, trung tâm Tin tức VTV24, đài truyền hình Việt Nam chia sẻ: “Nhà báo không chỉ phản ánh các vấn đề về môi trường, mà còn phải góp phần thay đổi nhận thức của cộng đồng”. – VTV24.

Bên cạnh đó, nhà báo có vai trò quan trọng, không chỉ phản ánh các vấn đề về bảo vệ thiên nhiên mà thông qua tiếng nói của báo chí để thay đổi nhận thức của xã hội, mà còn phải tác động  nhận thức, hành động và sự tự giác của các đối tượng. Đồng thời tác động đến các cơ quan chức năng để có giải pháp, chế tài xử phạt triệt để đối với các đối tượng buôn bán động vật hoang dã và xâm phạm các hoạt động ảnh hưởng tới môi trường.

Đối thoại “Thanh niên và báo chí – Hành động vì môi trường xanh” ảnh 5
 Buổi đối thoại tạo được sự kết hợp hiệu quả giữa báo chí - thanh niên

Đối thoại giúp kết nối nhóm thanh niên - thế hệ có sự nhiệt huyết và những ý tưởng sáng tạo trong các hoạt động bảo vệ môi trường với các nhà báo để chia sẻ, đề xuất các ý tưởng nhằm giải quyết các khó khăn trong truyền thông về môi trường.

Bên cạnh đó, về phía các bạn thanh niên, đại diện nhóm Mắt Xanh trình bày phóng sự do nhóm thực hiện. Đồng thời, chia sẻ về thuận lợi và khó khăn khi phản ánh về vấn đề môi trường trong các hoạt động mà nhóm đang thực hiện.

Buổi đối thoại tạo được sự kết hợp hiệu quả giữa báo chí - thanh niên sẽ góp phần nâng cao hiệu quả của các hoạt động bảo vệ môi trường, đặc biệt với giới trẻ và tạo thành sức mạnh tập thể, tạo nên những thay đổi, từng bước giải quyết những thách thức về môi trường và phát triển bền vững tại Việt Nam.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm