Đồn Biên phòng Đàm Thuỷ: Đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đồn Biên phòng Đàm Thủy (BĐBP tỉnh Cao Bằng) thành lập ngày 23/12/1977, được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ đoạn biên giới trên 18km, trong đó có khu vực thác Bản Giốc, là một danh lam thắng cảnh, điểm du lịch hấp dẫn của Việt Nam, là thác nước lớn thứ tư thế giới trong các thác nước nằm trên đường biên giới giữa các quốc gia.

Đồn Biên phòng Đàm Thuỷ: Đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân

Trải qua 43 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành lớp lớp các thế hệ cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã luôn đoàn kết, khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, quản lý, đấu tranh, bảo vệ, giữ vững từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc; đảm bảo an ninh, trật tự địa bàn; tích cực tham gia phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội địa phương.

Đồn Biên phòng Đàm Thuỷ: Đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân ảnh 1

Đồn Biên phòng Đàm Thuỷ

Từ năm 2009 – 2020, Đồn Biên phòng Đàm Thuỷ đã đạt được nhiều thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới của Tổ quốc. Mưu trí, sáng tạo, dũng cảm đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới. Chủ động tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương và tận tâm, tận lực tham gia củng cố hệ thống chính trị cơ sở, phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội ở khu vực biên giới. Luôn dẫn đầu trong công tác xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.

Đồng thời, Đồn BP Đàm Thủy đã thực hiện tốt công tác đối ngoại biên phòng, thường xuyên củng cố, tăng cường mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau, cùng nhau xây dựng biên giới hòa bình, ổn định và phát triển.

Với những thành tích và chiến công đặc biệt xuất sắc trong 10 năm qua, Đồn Biên phòng Đàm Thủy đã được Đảng, nhà nước, quân đội và các bộ, ngành tặng nhiều phần thưởng cao quý: 01 Huân chương BVTQ hạng Nhất; 03 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 01 Bằng khen của Ban Tuyên giáo Trung ương; 01 Bằng khen của Bộ TTVH&DL; 01 Bằng khen của Ban Chỉ đạo Tây Bắc; 04 Bằng khen của Bộ Quốc phòng; 04 Cờ thi đua và 24 Bằng khen của UBND tỉnh Cao Bằng; 08 Bằng khen của Bộ Tư lệnh BĐBP.

Đồn Biên phòng Đàm Thuỷ: Đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân ảnh 2

ĐBP Đàm Thuỷ nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân

Đặc biệt ngày 15/9/2020, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ký quyết định số 1579/QĐ-CTN phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân cho Đồn Biên phòng Đàm Thủy vì đã có thành tích đặt biệt xuất sắc trong chiến đấu và phục vụ chiến đấu từ năm 2009 đến năm 2019, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Để xứng danh với danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Trung tá Lương Tuấn Mạnh - Đồn trưởng ĐBP Đàm Thuỷ khẳng định sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đơn vị, nhất là những giá trị truyền thống, những bài học kinh nghiệm được đúc kết trong 62 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng BĐBP. Chủ động tham mưu cho Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Cao Bằng, Huyện ủy, UBND huyện Trùng Khánh những chủ trương, biện pháp sát đúng để đảm bảo giữ vững chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới trong mọi tình huống.

Quán triệt, nắm vững, vận dụng đúng đắn sáng tạo các quan điểm, đường lối của Đảng, Pháp luật của Nhà nước về thực hiện nhiệm vụ, công tác Biên phòng, nhất là Nghị quyết số 33 của Bộ Chính trị về Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia và Luật Biên phòng Việt Nam. Chủ động triển khai thực hiện có hiệu quả các biện pháp công tác biên phòng và đấu tranh phòng, chống có hiệu quả các loại tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy. Xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển với nước láng giềng, trên cơ sở tôn trọng độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mỗi nước.

Chăm lo xây dựng tổ chức Đảng vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, đơn vị vững mạnh toàn diện, thực hiện có chiều sâu, hiệu quả Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện có hiệu quả Nghị quyết TW 4 về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm