Đón xuân bên những câu chuyện thoát nghèo

(PLVN) - Tết năm nay, nhiều hộ gia đình nghèo trên địa bàn tỉnh Bến Tre đã trả sổ hộ nghèo, vươn lên làm ăn khấm khá, cuộc sống đổi thay từng ngày. Nhiều hộ gia đình thoát nghèo trong năm nay đều bày tỏ niềm phấn khởi đón một mùa xuân với nhiều ý nghĩa.

Chị Nguyễn Thị Kiều Chinh (ở ấp Lân Đông, xã Phú Sơn, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre) chăm sóc vườn hoa cảnh

Chị Nguyễn Thị Kiều Chinh (ở ấp Lân Đông, xã Phú Sơn, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre) chăm sóc vườn hoa cảnh

Theo chân cán bộ xã Phú Sơn, huyện Chợ Lách (Bến Tre) chúng tôi đến thăm gia đình chị Nguyễn Thị Kiều Chinh ở ấp Lân Đông, là một trong những hộ thoát nghèo trong năm 2018. Tiếp chúng tôi, chị không giấu nổi vui mừng, xúc động khi năm nay gia đình chị chính thức thoát nghèo. 

Chị Chinh tâm sự: Gia đình chị trước đây thuộc diện nghèo khó, nhà có 4 nhân khẩu, anh Nguyễn Thế Giới - chồng chị - làm nghề mua bán nhỏ để nuôi con ăn học, công việc tất bật từ năm này qua năm khác nhưng cuộc sống vẫn luôn thiếu trước hụt sau. Thế rồi cơ may lại đến với gia đình chị Chinh khi được Hội Phụ nữ huyện mở lớp tập huấn khoa học kỹ thuật về trồng trọt và được Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) cho vay 50 triệu đồng vào năm 2017.

“Nhiều năm sống trong cảnh nghèo khó, vợ chồng tôi phải đi làm mướn, làm thuê có thu nhập nuôi con và lo bữa cơm từng ngày. Nhưng, sau khi tham dự xong lớp tập huấn, vợ chồng tôi quyết tâm đầu tư vào chăm sóc hoa cảnh” – chị nhớ lại và  vui vẻ kể: “Từ vốn vay NHCSXH vợ chồng tôi mạnh dạn cải tạo vườn, trồng hoa. Góp ít thành nhiều, chúng tôi tằn tiện, chắt chiu nhờ đó cuộc sống gia đình dần dần được đầy đủ, nhà cửa ổn định”.

Thấy cuộc sống gia đình tạm ổn, có thu nhập nên vợ chồng chị đem trả sổ hộ nghèo cho địa phương rồi tự thân vươn lên. “Không cần phải đi đâu xa, nếu có quyết tâm và đồng hành của vốn vay ưu đãi từ NHCSXH thì trên chính mảnh đất của quê hương cũng có thể vươn lên làm giàu” – chị Chinh rút ra bài học thoát nghèo từ chính những thành quả mà mình đã đạt được.

Là một trong những hộ thoát nghèo tiêu biểu của huyện Chợ Lách, gia đình chị Chinh rất trân trọng nghĩa tình của NHCSXH đã tạo điều kiện hỗ trợ vốn vay ưu đãi để gia đình chị phát triển như hôm nay. Cuộc sống gia đình chị hiện tại đã vượt qua khó khăn. Tết năm nay, gia đình chị đã thoát nghèo và đón xuân đầm ấm hơn mọi năm. 

Cùng chung niềm vui đón năm mới như gia đình chị Nguyễn Thị Kiều Chinh, gia đình anh Đỗ Văn Nhơn ở ấp Anh Trạch Đông, xã Thành Thới A, huyện Mỏ Cày Nam được nhiều người biết đến bởi câu chuyện quyết tâm vượt lên cái nghèo. Xuất thân trong một gia đình nghèo, vợ chồng anh Đỗ Văn Nhơn và 2 con phải sống trong căn nhà tạm bợ. Được sự quan tâm của NHCSXH và chính quyền địa phương, năm 2016 gia đình anh Nhơn được vay 50 triệu đồng từ nguồn chương trình cho vay hộ nghèo chăn nuôi bò sinh sản. Chăm chỉ làm ăn, năm nay gia đình anh không phải sống trong cảnh nghèo khó nữa, Tết này cũng được đón tết đầy đủ hơn. 

Được sự quan tâm của các cấp, các ngành và tiếp cận nguồn vốn chính sách từ NHCSXH để chăm lo cho con cái học hành, có điều kiện phát triển kinh tế vượt khó thoát nghèo, năm nay, gia đình chị Chinh, gia đình anh Nhơn đã có thể đón một năm mới trong niềm vui trọn vẹn. Câu chuyện thoát nghèo của hai gia đình đang mang đến động lực, niềm tin và hy vọng cho nhiều hộ gia đình ở Bến Tre. 

Cùng chuyên mục
Ngang nhiên leo qua dải phân cách mặc dù có sự xuất hiện của lực lượng CSGT

Nguy hiểm rình rập khi công nhân nhà máy Pou Chen leo qua dải phân cách

(PLVN) - Từ nhiều năm nay, vào các khung giờ giao ca, tan ca như 7h sáng hoặc 17h chiều, khu vực đường đường Nguyễn Ái Quốc, phường Hóa An, Thành phố Biên Hòa, đoạn Công ty TNHH Pou Chen VN lại xuất hiện cảnh tượng công nhân đi bộ băng qua đường không đúng nơi quy định, thậm chí vượt dải phân cách, leo rào chắn, luồn lách qua dòng xe,... Hành động này diễn ra khá thường xuyên, bất chấp các quy định về an toàn giao thông, làm tăng nguy cơ gây tai nạn giao thông.

Đọc thêm