Đồng bào Chăm tại Bình Thuận được nghỉ 3 ngày đón Tết KaTê

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  UBND tỉnh Bình Thuận vừa thông báo đến các cơ quan liên quan về việc hướng dẫn phối hợp tổ chức đón Tết KaTê năm 2021 cho đồng bào dân tộc Chăm theo đạo Bàlamôn trên địa bàn, đảm bảo an toàn công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Lễ hội KaTê hàng năm được tổ chức tại Tháp Pô Sah Inư.

Lễ hội KaTê hàng năm được tổ chức tại Tháp Pô Sah Inư.

Theo đó, cán bộ, chiến sĩ, công chức, viên chức, người lao động, công nhân, sinh viên, học sinh người dân tộc Chăm theo đạo Bàlamôn trên địa bàn tỉnh được nghỉ 3 ngày, từ 4 - 6/10 để đón Tết KaTê.

Lễ hội Katê là một lễ hội lớn nhất và thiêng liêng của đồng bào Chăm theo đạo Bàlamôn, diễn ra hàng năm từ mồng 1 tháng 7 theo lịch người Chăm.

Là không gian văn hóa đậm đà bản sắc văn hóa riêng của đồng bào Chăm, lễ hội được tổ chức nhằm tưởng nhớ đến tổ tiên và các vị thần của người Chăm. Lễ hội cũng là dịp để các gia đình và cộng đồng dân tộc Chăm gần gũi, gắn kết nhau, giống như Tết cổ truyền.

Năm nay, do tình hình của dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp, để đảm bảo an toàn, hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch, lễ hội Katê tại tháp Pô Sah Inư theo truyền thống hàng năm sẽ tạm dừng tổ chức phần hội, chỉ tổ chức phần lễ theo phong tục tập quán truyền thống của người Chăm.

Trước mắt có không quá 4 chức sắc tôn giáo người Chăm theo đạo Bàlamôn tại huyện Hàm Thuận Bắc tham gia cúng lễ. Tùy tình hình dịch bệnh COVID-19 thời điểm Tết Katê, UBND tỉnh quyết định cho phép số lượng người tham gia cúng lễ.

Vì sức khỏe, đồng bào người Chăm, người dân địa phương và du khách tuyệt đối không được tham gia cúng lễ tại Tháp Pô Sah Inư.

UBND tỉnh Bình Thuận cũng yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố có đồng bào, cán bộ, chiến sĩ, công chức, viên chức... là người dân tộc Chăm theo đạo Bàlamôn trên địa bàn động viên, hướng dẫn đồng bào đón Tết KaTê thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định của Bộ Y tế và UBND tỉnh Bình Thuận.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm